บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.ราชภัฎนครฯ มอบปริญญากิตติมศักดิ์หนังตะลุงตาบอดอัจฉริยะ

คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง (หนังน้องเดียว) เข้ารับพระราชทานปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และแสดง

โดยสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 โดยจะเข้ารับพระราชทานปริญญาในวัน27กันยายน 2559 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี

ทั้ง นี้ ดร.สุดาวรรณ มีบัว รองคณบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีฯระบุว่า หนังตะลุงน้องเดียวเป็นผู้ที่มีความสามารถและมีความเป็นอัฉริยะ แม้จะเป็นคนพิการทางสายตาแต่สามารถร้องเพลงและเล่นตะลุงจนเป็นที่ยอมรับของ คนภาคใต้และเป็นการปลุกกระแสศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ให้กลับมา

จากกระแส ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมดูหนังตะลุงกลับมาเป็นคนแน่นหน้าโรงหนังตะลุง จึงเป็นเหตุผลที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครฯเห็นว่าหนังตะลุงน้องเดียวเหมาะสม ที่จะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ในครั้งนี้

สำหรับ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทองหรือหนังตะลุงน้องเดียว ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีความเป็นอัจฉริยะได้ระบุว่ามีความดีใจที่ทางมหรา วิทยาลัยราชภัฎนครฯได้มองเห็น ซึ่งตนเองนั้นปัจจุบันอายุ23ปี เป็นคนอ.ชะอวด นครฯเป็นบุตรคนสุดท้องของพ่อแม่และมีพิการทางสายตาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ กำเนิด

โดย น้องเดียวกำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ5ขวบและได้ช่วยแม่ทำมาหากินโดยการขึ้นต้นหมาก เพื่อเก็บหมากรับจ้างทั้งที่ตาบอด และเมื่ออายุได้10ขวบ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจจึงไปซื้อเทปเพลงของเอกชัย ศรีวิชัยมาฟังและหัดร้องเพลงจากเทปและเมื่อไปร้องให้ชาวบ้านฟังชาวบ้านก็ บอกว่าเสียงเหมือนเอกชัยฯ

และ เมื่ออายุได้14 ปี เอกชัย ศรีวิชัยได้มาพบน้องเดียวร้องเพลงตามงานต่างๆและเห็นว่ามีเสียงคล้ายตนเอง จึงพาไปขึ้นเวทีดนตรีของเอกชัย ฯเดินสายทั่วภาคใต้เป็นเวลา1ปีกว่า และเอกชัยฯได้สร้างบ้านให้น้องเดียวและแม่อาศัยอยู่ที่อ.ชะอวด ชีวิตก็เริ่มดีขึ้นมาและหลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิตเหลือเพียงพี่สาวคน เดียวที่ช่วยดูแลเมื่อพี่สาวแต่งงานก็ไม่มีใครมาช่วยดูแล จึงไม่มีใครมาช่วยดูแลแต่ก็มีคนมาเชิญไปร้องเพลงตามงานต่างๆจนมีชื่อเสียง โดยเฉพาะการร้องเพลงแนวเสียงของเอกชัย ศรีวิชัยที่ร้องเหมือนจริงจนแยกแทบไม่ออก

ส่วน จุดเริ่มต้นของการเล่นหนังตะลุงเริ่มต้นจากลุงได้ซื้อหนังตะลุงมาให้เล่นแก้ เหงาและเกิดความชอบจึงได้ไปซื้อเทปหนังตะลุงมาเปิดฟังและหัดเล่นจนเล่นเป็น และใส่มุขตลกผสมกับการร้องเพลงจนเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

หนัง น้องเดียวได้ระบุอีกว่า หลังจากนั้นตนอยากจะมีเพลงของตัวเองจึงได้มีการทำเพลงอัดแผ่นเสียงของตัวเอง โดยใช้เงินเก็บสะสมจากการร้องเพลงในงานต่างๆ มาลงทุน แต่ก็มีไม่มากพอจึงใช้ที่ดินน.ส.3 ไปกู้เงินมา 40,000 บาทเพื่อมาทำเพลงชุดที่ 1 ใช้ชื่อว่า “น้อมรับความเมตตา”

แต่ เงินก็ยังไม่พอจึงนำสร้อยคอของแม่ไปจำนำได้มาอีก 4,000 บาท และได้จากแม่เฒ่าอีก 4,000 บาท จนผลิตแผ่นซีดีออกมาได้สำเร็จ เนื้อเพลงบางเพลงในอัลบั้มชุดนี้จะเป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของผมที่ผมแต่ง ขึ้นมาเอง ปรากฏว่าเทปซีดีชุดนี้ขายดิบขายดีจนผมสามารถไถ่ถอนที่ดินสร้อยคอทองคำกลับมา คืนได้ทั้งหมด”

“น้อง เดียว” กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมยอมรับว่าที่คนชื่นชอบเราขนาดนี้มาจากคะแนนสงสารแต่อีกส่วนหนึ่งเพราะเรา ประพฤติตัวในทางที่ถูกต้อง หากคนตาบอดเล่นไม่ดีคนก็ไม่ดู จริงๆ สิ่งที่ผมภูมิใจมากก็คือ การได้เห็นหนังตะลุงกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อก่อนหนังตะลุงซบเซามากไม่มีใครดูแล้ว แต่ตอนนี้หนังตะลุงมีงานทุกคณะ

ผม ภูมิใจมากที่มีส่วนช่วยให้หนังตะลุงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่ก็เคยถูกติงว่าทำให้หนังตะลุงเสียศูนย์ เพราะนำมาประยุกต์เล่นแนวใหม่ แต่จริงๆ ผมตั้งใจจะทำให้หนังตะลุงน่าดูกว่าเดิม ผมไม่ได้ฆ่าหนังตะลุง แต่ทำให้หนังตะลุงฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง”หนังตะลุงที่เคยซบเซาไปช่วง หนึ่งบัดนี้ถูกได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

อย่าง ไรก็ตาม น้องเดียว ก็บอกว่า แม้จะมีงานเข้ามาเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรวย เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อีกทั้งบางงานรับไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ในราคาหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันแสดงจริง ค่าใช้จ่าย ค่ารถ ค่าน้ำมัน ฯลฯ ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่เขาก็ไม่เรียกเก็บค่าจ้างเพิ่ม เพราะถือว่าต้องมีสัจจะ และแม้ว่าบางครั้งค่าจ้างจะได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

แต่ น้องเดียวก็ยืนยันว่า แสดงเต็มที่ทุกงาน ไม่มีออมมืออย่างเด็ดขาด เพราะเขาถือคติว่า ต้องทำได้ดีที่สุด และคุ้มค่ากับที่เจ้าภาพเลือกคณะของเขามาแสดง “สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องทำให้ผู้ชมที่มาดูมีความสุขให้ได้ เพราะพวกเขาเสียสละเวลาพักผ่อนมาให้กำลังใจเรา เราจึงต้องมอบอะไรให้กับเขากลับไป จะได้ไม่เป็นการเอาเปรียบประชาชน” น้องเดียว บอก

สำหรับ การจะรับหนังน้องเดียวไปแสดงที่ใดนั้นต้องมีการจองคิวกันข้ามปีเนื่องจากคิว เต็มตลอดเป็น1-2 ปี โดยปัจจุบันน้องเดียวมีผลงานเพลงที่โด่งดังหลายชุดไม่ว่าจะเป็น ลมหายใจปลายด้ามขวาน,พระเอกนายหนังและอีกหลายๆเพลงดัง โดยการเล่นหนังตะลุงจะมีจอที่มีขนาดใหญ่

ที่มา – posttoday

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 12-07-2559 เวลา 15:43:13 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาวทุ่งสง แห่ร่วมงานเทศกาล”#ขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” กินฟรีขนมจีน 1,067 กิโลกรัม
NBT และ สวท. นครศรีฯ จับมือ กองทัพภาคที่ 4 และเทศบาลนครนครศรีฯ จัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ Big Cleaning Day เฉลิมพระเกียรติ
ม.วลัยลักษณ์ จัดกิจกรรม “กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์”
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จัดโครงการรณรงค์ป้องโรคพิษสุนัขบ้าและทำหมันสุนัขและแมว วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2562
เชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล คาราบาวนครธรรมาภิบาลพบประชาชน รายได้มอบให้กับโรงพยาบาลพระพรหม วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ณ สนามตลาดลีวัฒนา
ข่าวดีเมืองคอน ความหวังของผู้ป่วยโรคหัวใจมีแล้ว จิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญ มอบเงิน 25 ล้านบาทซื้ออุปกรณ์รักษาหัวใจให้ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช
เชิญเที่ยวงานบุญเดือน 5 สงกรานต์แตแรก @เมืองคอน ระหว่าง วันที่ 12-15 เมษายน 2562
“ม.วลัยลักษณ์”เตรียมตั้ง “ศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาไทย”ครบวงจร
จ.นครศรีธรรมราช ทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ระดมทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมเตือนผู้จุดไฟเผาป่าต้องได้รับโทษตามกฎหมาย
กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาในพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
รพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ระยะแรก เปิดให้บริการผู้ป่วยใน ขนาด 16 เตียง
อบจ.เมืองคอน ขอเชิญร่วมกิจกรรม​ "ลานวัฒนธรรมท้องถิ่น​ สืบสานศิลป์ในสวน​" วันอนุรักษ์มรดกไทย​ วันพุธที่ 3 เม.ย.นี้ ที่สวนสาธารณะ ร.9
กิจกรรม TTM+2019 Sale Call To Emerging Destination ณ โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2562 และวันอนุรักษ์มรดกไทย
เชิญเที่ยวงาน "พิธีแห่นางดาน" หนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนครฯ 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์กำหนดจัดพิธีพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 6 เมษายน 2562
เอสซีจี โฮมโซลูชั่น ท่าศาลา เปิดศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร
แบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลือคนลำบาก!! 11 ชีวิตดีใจที่สุดเมื่อบริษัท นครพลังงาน จำกัด ติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์ช่วยให้มีไฟฟ้าใช้ หลังอยู่ในความมืดมา 18 ปี
“ซี.พี.แลนด์” ปักหมุด “เมืองท่องเที่ยว”เปิดโรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น