บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.ราชภัฎนครฯ มอบปริญญากิตติมศักดิ์หนังตะลุงตาบอดอัจฉริยะ

คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง (หนังน้องเดียว) เข้ารับพระราชทานปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และแสดง

โดยสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 โดยจะเข้ารับพระราชทานปริญญาในวัน27กันยายน 2559 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี

ทั้ง นี้ ดร.สุดาวรรณ มีบัว รองคณบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีฯระบุว่า หนังตะลุงน้องเดียวเป็นผู้ที่มีความสามารถและมีความเป็นอัฉริยะ แม้จะเป็นคนพิการทางสายตาแต่สามารถร้องเพลงและเล่นตะลุงจนเป็นที่ยอมรับของ คนภาคใต้และเป็นการปลุกกระแสศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ให้กลับมา

จากกระแส ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมดูหนังตะลุงกลับมาเป็นคนแน่นหน้าโรงหนังตะลุง จึงเป็นเหตุผลที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครฯเห็นว่าหนังตะลุงน้องเดียวเหมาะสม ที่จะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ในครั้งนี้

สำหรับ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทองหรือหนังตะลุงน้องเดียว ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีความเป็นอัจฉริยะได้ระบุว่ามีความดีใจที่ทางมหรา วิทยาลัยราชภัฎนครฯได้มองเห็น ซึ่งตนเองนั้นปัจจุบันอายุ23ปี เป็นคนอ.ชะอวด นครฯเป็นบุตรคนสุดท้องของพ่อแม่และมีพิการทางสายตาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ กำเนิด

โดย น้องเดียวกำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ5ขวบและได้ช่วยแม่ทำมาหากินโดยการขึ้นต้นหมาก เพื่อเก็บหมากรับจ้างทั้งที่ตาบอด และเมื่ออายุได้10ขวบ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจจึงไปซื้อเทปเพลงของเอกชัย ศรีวิชัยมาฟังและหัดร้องเพลงจากเทปและเมื่อไปร้องให้ชาวบ้านฟังชาวบ้านก็ บอกว่าเสียงเหมือนเอกชัยฯ

และ เมื่ออายุได้14 ปี เอกชัย ศรีวิชัยได้มาพบน้องเดียวร้องเพลงตามงานต่างๆและเห็นว่ามีเสียงคล้ายตนเอง จึงพาไปขึ้นเวทีดนตรีของเอกชัย ฯเดินสายทั่วภาคใต้เป็นเวลา1ปีกว่า และเอกชัยฯได้สร้างบ้านให้น้องเดียวและแม่อาศัยอยู่ที่อ.ชะอวด ชีวิตก็เริ่มดีขึ้นมาและหลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิตเหลือเพียงพี่สาวคน เดียวที่ช่วยดูแลเมื่อพี่สาวแต่งงานก็ไม่มีใครมาช่วยดูแล จึงไม่มีใครมาช่วยดูแลแต่ก็มีคนมาเชิญไปร้องเพลงตามงานต่างๆจนมีชื่อเสียง โดยเฉพาะการร้องเพลงแนวเสียงของเอกชัย ศรีวิชัยที่ร้องเหมือนจริงจนแยกแทบไม่ออก

ส่วน จุดเริ่มต้นของการเล่นหนังตะลุงเริ่มต้นจากลุงได้ซื้อหนังตะลุงมาให้เล่นแก้ เหงาและเกิดความชอบจึงได้ไปซื้อเทปหนังตะลุงมาเปิดฟังและหัดเล่นจนเล่นเป็น และใส่มุขตลกผสมกับการร้องเพลงจนเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

หนัง น้องเดียวได้ระบุอีกว่า หลังจากนั้นตนอยากจะมีเพลงของตัวเองจึงได้มีการทำเพลงอัดแผ่นเสียงของตัวเอง โดยใช้เงินเก็บสะสมจากการร้องเพลงในงานต่างๆ มาลงทุน แต่ก็มีไม่มากพอจึงใช้ที่ดินน.ส.3 ไปกู้เงินมา 40,000 บาทเพื่อมาทำเพลงชุดที่ 1 ใช้ชื่อว่า “น้อมรับความเมตตา”

แต่ เงินก็ยังไม่พอจึงนำสร้อยคอของแม่ไปจำนำได้มาอีก 4,000 บาท และได้จากแม่เฒ่าอีก 4,000 บาท จนผลิตแผ่นซีดีออกมาได้สำเร็จ เนื้อเพลงบางเพลงในอัลบั้มชุดนี้จะเป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของผมที่ผมแต่ง ขึ้นมาเอง ปรากฏว่าเทปซีดีชุดนี้ขายดิบขายดีจนผมสามารถไถ่ถอนที่ดินสร้อยคอทองคำกลับมา คืนได้ทั้งหมด”

“น้อง เดียว” กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมยอมรับว่าที่คนชื่นชอบเราขนาดนี้มาจากคะแนนสงสารแต่อีกส่วนหนึ่งเพราะเรา ประพฤติตัวในทางที่ถูกต้อง หากคนตาบอดเล่นไม่ดีคนก็ไม่ดู จริงๆ สิ่งที่ผมภูมิใจมากก็คือ การได้เห็นหนังตะลุงกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อก่อนหนังตะลุงซบเซามากไม่มีใครดูแล้ว แต่ตอนนี้หนังตะลุงมีงานทุกคณะ

ผม ภูมิใจมากที่มีส่วนช่วยให้หนังตะลุงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่ก็เคยถูกติงว่าทำให้หนังตะลุงเสียศูนย์ เพราะนำมาประยุกต์เล่นแนวใหม่ แต่จริงๆ ผมตั้งใจจะทำให้หนังตะลุงน่าดูกว่าเดิม ผมไม่ได้ฆ่าหนังตะลุง แต่ทำให้หนังตะลุงฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง”หนังตะลุงที่เคยซบเซาไปช่วง หนึ่งบัดนี้ถูกได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

อย่าง ไรก็ตาม น้องเดียว ก็บอกว่า แม้จะมีงานเข้ามาเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรวย เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อีกทั้งบางงานรับไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ในราคาหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันแสดงจริง ค่าใช้จ่าย ค่ารถ ค่าน้ำมัน ฯลฯ ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่เขาก็ไม่เรียกเก็บค่าจ้างเพิ่ม เพราะถือว่าต้องมีสัจจะ และแม้ว่าบางครั้งค่าจ้างจะได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

แต่ น้องเดียวก็ยืนยันว่า แสดงเต็มที่ทุกงาน ไม่มีออมมืออย่างเด็ดขาด เพราะเขาถือคติว่า ต้องทำได้ดีที่สุด และคุ้มค่ากับที่เจ้าภาพเลือกคณะของเขามาแสดง “สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องทำให้ผู้ชมที่มาดูมีความสุขให้ได้ เพราะพวกเขาเสียสละเวลาพักผ่อนมาให้กำลังใจเรา เราจึงต้องมอบอะไรให้กับเขากลับไป จะได้ไม่เป็นการเอาเปรียบประชาชน” น้องเดียว บอก

สำหรับ การจะรับหนังน้องเดียวไปแสดงที่ใดนั้นต้องมีการจองคิวกันข้ามปีเนื่องจากคิว เต็มตลอดเป็น1-2 ปี โดยปัจจุบันน้องเดียวมีผลงานเพลงที่โด่งดังหลายชุดไม่ว่าจะเป็น ลมหายใจปลายด้ามขวาน,พระเอกนายหนังและอีกหลายๆเพลงดัง โดยการเล่นหนังตะลุงจะมีจอที่มีขนาดใหญ่

ที่มา – posttoday

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 12-07-2559 เวลา 15:43:13 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาติไทยพัฒนาบุกเมืองคอน เปิดสาขาพรรคยิ่งใหญ่ มีหลานหมอผี”สัมพันธ์”ลงสมัคร สส.เมืองคอนด้วย
“ ผู้แทน ศปป. พบปะสื่อมวลชน นครศรีฯ หารือกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ”
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช จัดเดย์ทริปสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวน 122 คน ด้วยเส้นทาง “How to pray like us ” เรียนรู้การบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ตามวิถีของชาวนครศรีธรรมราช
ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ฝ่าสายฝนร่วมแปรอักษร และปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
ชาวนครร่วมยินดี!! โรงเรียน​ในสังกัด อบจ.เมืองคอน คว้าแชมป์ตะกร้อหญิง​รุ่น​ 12​ ปี โค่นแชมป์เก่ากรุงเทพฯ ในกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย​
พิธีเปิดฟุตบอล นครธรรมาภิบาลคัพ “เตะเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแม่” ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ. มทบ.41 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
อบจ.จัดสรรงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อซ่อมแซมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อสายบ้านวัดหรั่ง- หนองศรีขวัญ ตำบลบ้านราม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 7-13 ธันวาคม 2561 ที่ลานข้างถนนพุทธภูมิ
สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับ จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย) เพื่อกระตุ้นให้สังคมและทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงผลเสียร้ายแรงที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
ซ้อมเสมือนจริงปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดนครศรีธรรมราช
เศรษฐีเมืองคอนใจบุญ! บริจาคห้องซีซียู 6 ห้อง มูลค่าเกือบ 10 ล้านแก่ รพ.ทุ่งสง
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม(จิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม)
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานวันดินโลก ปี 2561 บริเวณประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ อ.ปากพนัง
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช พร้อมใจทำบุญตักบาตรและประกอบกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช หารือเตรียมจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
กองทัพภาคที่ 4 จัดกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น