บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.ราชภัฎนครฯ มอบปริญญากิตติมศักดิ์หนังตะลุงตาบอดอัจฉริยะ

คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง (หนังน้องเดียว) เข้ารับพระราชทานปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และแสดง

โดยสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 โดยจะเข้ารับพระราชทานปริญญาในวัน27กันยายน 2559 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี

ทั้ง นี้ ดร.สุดาวรรณ มีบัว รองคณบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีฯระบุว่า หนังตะลุงน้องเดียวเป็นผู้ที่มีความสามารถและมีความเป็นอัฉริยะ แม้จะเป็นคนพิการทางสายตาแต่สามารถร้องเพลงและเล่นตะลุงจนเป็นที่ยอมรับของ คนภาคใต้และเป็นการปลุกกระแสศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ให้กลับมา

จากกระแส ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมดูหนังตะลุงกลับมาเป็นคนแน่นหน้าโรงหนังตะลุง จึงเป็นเหตุผลที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครฯเห็นว่าหนังตะลุงน้องเดียวเหมาะสม ที่จะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ในครั้งนี้

สำหรับ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทองหรือหนังตะลุงน้องเดียว ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีความเป็นอัจฉริยะได้ระบุว่ามีความดีใจที่ทางมหรา วิทยาลัยราชภัฎนครฯได้มองเห็น ซึ่งตนเองนั้นปัจจุบันอายุ23ปี เป็นคนอ.ชะอวด นครฯเป็นบุตรคนสุดท้องของพ่อแม่และมีพิการทางสายตาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ กำเนิด

โดย น้องเดียวกำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ5ขวบและได้ช่วยแม่ทำมาหากินโดยการขึ้นต้นหมาก เพื่อเก็บหมากรับจ้างทั้งที่ตาบอด และเมื่ออายุได้10ขวบ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจจึงไปซื้อเทปเพลงของเอกชัย ศรีวิชัยมาฟังและหัดร้องเพลงจากเทปและเมื่อไปร้องให้ชาวบ้านฟังชาวบ้านก็ บอกว่าเสียงเหมือนเอกชัยฯ

และ เมื่ออายุได้14 ปี เอกชัย ศรีวิชัยได้มาพบน้องเดียวร้องเพลงตามงานต่างๆและเห็นว่ามีเสียงคล้ายตนเอง จึงพาไปขึ้นเวทีดนตรีของเอกชัย ฯเดินสายทั่วภาคใต้เป็นเวลา1ปีกว่า และเอกชัยฯได้สร้างบ้านให้น้องเดียวและแม่อาศัยอยู่ที่อ.ชะอวด ชีวิตก็เริ่มดีขึ้นมาและหลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิตเหลือเพียงพี่สาวคน เดียวที่ช่วยดูแลเมื่อพี่สาวแต่งงานก็ไม่มีใครมาช่วยดูแล จึงไม่มีใครมาช่วยดูแลแต่ก็มีคนมาเชิญไปร้องเพลงตามงานต่างๆจนมีชื่อเสียง โดยเฉพาะการร้องเพลงแนวเสียงของเอกชัย ศรีวิชัยที่ร้องเหมือนจริงจนแยกแทบไม่ออก

ส่วน จุดเริ่มต้นของการเล่นหนังตะลุงเริ่มต้นจากลุงได้ซื้อหนังตะลุงมาให้เล่นแก้ เหงาและเกิดความชอบจึงได้ไปซื้อเทปหนังตะลุงมาเปิดฟังและหัดเล่นจนเล่นเป็น และใส่มุขตลกผสมกับการร้องเพลงจนเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

หนัง น้องเดียวได้ระบุอีกว่า หลังจากนั้นตนอยากจะมีเพลงของตัวเองจึงได้มีการทำเพลงอัดแผ่นเสียงของตัวเอง โดยใช้เงินเก็บสะสมจากการร้องเพลงในงานต่างๆ มาลงทุน แต่ก็มีไม่มากพอจึงใช้ที่ดินน.ส.3 ไปกู้เงินมา 40,000 บาทเพื่อมาทำเพลงชุดที่ 1 ใช้ชื่อว่า “น้อมรับความเมตตา”

แต่ เงินก็ยังไม่พอจึงนำสร้อยคอของแม่ไปจำนำได้มาอีก 4,000 บาท และได้จากแม่เฒ่าอีก 4,000 บาท จนผลิตแผ่นซีดีออกมาได้สำเร็จ เนื้อเพลงบางเพลงในอัลบั้มชุดนี้จะเป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของผมที่ผมแต่ง ขึ้นมาเอง ปรากฏว่าเทปซีดีชุดนี้ขายดิบขายดีจนผมสามารถไถ่ถอนที่ดินสร้อยคอทองคำกลับมา คืนได้ทั้งหมด”

“น้อง เดียว” กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมยอมรับว่าที่คนชื่นชอบเราขนาดนี้มาจากคะแนนสงสารแต่อีกส่วนหนึ่งเพราะเรา ประพฤติตัวในทางที่ถูกต้อง หากคนตาบอดเล่นไม่ดีคนก็ไม่ดู จริงๆ สิ่งที่ผมภูมิใจมากก็คือ การได้เห็นหนังตะลุงกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อก่อนหนังตะลุงซบเซามากไม่มีใครดูแล้ว แต่ตอนนี้หนังตะลุงมีงานทุกคณะ

ผม ภูมิใจมากที่มีส่วนช่วยให้หนังตะลุงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่ก็เคยถูกติงว่าทำให้หนังตะลุงเสียศูนย์ เพราะนำมาประยุกต์เล่นแนวใหม่ แต่จริงๆ ผมตั้งใจจะทำให้หนังตะลุงน่าดูกว่าเดิม ผมไม่ได้ฆ่าหนังตะลุง แต่ทำให้หนังตะลุงฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง”หนังตะลุงที่เคยซบเซาไปช่วง หนึ่งบัดนี้ถูกได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

อย่าง ไรก็ตาม น้องเดียว ก็บอกว่า แม้จะมีงานเข้ามาเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรวย เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อีกทั้งบางงานรับไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ในราคาหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันแสดงจริง ค่าใช้จ่าย ค่ารถ ค่าน้ำมัน ฯลฯ ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่เขาก็ไม่เรียกเก็บค่าจ้างเพิ่ม เพราะถือว่าต้องมีสัจจะ และแม้ว่าบางครั้งค่าจ้างจะได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

แต่ น้องเดียวก็ยืนยันว่า แสดงเต็มที่ทุกงาน ไม่มีออมมืออย่างเด็ดขาด เพราะเขาถือคติว่า ต้องทำได้ดีที่สุด และคุ้มค่ากับที่เจ้าภาพเลือกคณะของเขามาแสดง “สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องทำให้ผู้ชมที่มาดูมีความสุขให้ได้ เพราะพวกเขาเสียสละเวลาพักผ่อนมาให้กำลังใจเรา เราจึงต้องมอบอะไรให้กับเขากลับไป จะได้ไม่เป็นการเอาเปรียบประชาชน” น้องเดียว บอก

สำหรับ การจะรับหนังน้องเดียวไปแสดงที่ใดนั้นต้องมีการจองคิวกันข้ามปีเนื่องจากคิว เต็มตลอดเป็น1-2 ปี โดยปัจจุบันน้องเดียวมีผลงานเพลงที่โด่งดังหลายชุดไม่ว่าจะเป็น ลมหายใจปลายด้ามขวาน,พระเอกนายหนังและอีกหลายๆเพลงดัง โดยการเล่นหนังตะลุงจะมีจอที่มีขนาดใหญ่

ที่มา – posttoday

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 12-07-2559 เวลา 15:43:13 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
กองทัพภาคที่ 4 นำกำลังทหารจิตอาสา ทำความสะอาดแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เชฟร่อน มอบเรือไฟเบอร์กลาสพร้อมอุปกรณ์ จำนวน 12 ลำ ให้ศูนย์จัดการภัยพิบัติตำบล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถรับมือภัยพิบัติภาคประชาชน
ขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ผืน และขบวนผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันต่างๆ ในงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และงานสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ชาวพุทธเรือนแสน ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เมืองคอน ในวันมาฆบูชาสืบทอดกันมาเกือบ 800 ปี
ชมรมรักบ้านเกิดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 ปีนักษัตร 12 กระทะ เนื่องในงานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในงาน “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ขนส่งนครฯ ลงโทษโชเฟอร์รถสองแถวปล่อยนักเรียนเต้นท้ายรถ ทั้งปรับและเรียกตัวอบรม
พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน
คนนครฯ เชิญชวนร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จากสนามหน้าเมืองมาวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช แบบแบ่งเขต ขาดคุณสมบัติ 6 คน
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดสัมมนาระดับนานาชาติ เพื่อสนับสนุนการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก
วัดบุญนารอบ ร่วมสืบสานวัฒนธรรม กวนข้าวยาคู เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562
โรงแรมทวินโลตัส จัดโครงการ ส่งยิ้ม ส่งใจ สู่ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ส่งมอบความห่วงใย และกำลังใจ ในวันแห่งความรัก ครั้งที่ 11
สุดชื่นมื่นวันแห่งความรัก ม.วลัยลักษณ์ร่วมกับอำเภอท่าศาลา จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส ฉลองวันวาเลนไทน์
คู่รัก จำนวน 29 คู่ ร่วมจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันแห่งความรัก ณ เนินเทวดา อ.ขนอม
องคมนตรี ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 4 จ.นครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราชประกอบพิธีมอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยปาบึกพื้นที่อำเภอปากพนัง
เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ มอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
กกต.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น