บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.ราชภัฎนครฯ มอบปริญญากิตติมศักดิ์หนังตะลุงตาบอดอัจฉริยะ

คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง (หนังน้องเดียว) เข้ารับพระราชทานปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และแสดง

โดยสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 โดยจะเข้ารับพระราชทานปริญญาในวัน27กันยายน 2559 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี

ทั้ง นี้ ดร.สุดาวรรณ มีบัว รองคณบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีฯระบุว่า หนังตะลุงน้องเดียวเป็นผู้ที่มีความสามารถและมีความเป็นอัฉริยะ แม้จะเป็นคนพิการทางสายตาแต่สามารถร้องเพลงและเล่นตะลุงจนเป็นที่ยอมรับของ คนภาคใต้และเป็นการปลุกกระแสศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ให้กลับมา

จากกระแส ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมดูหนังตะลุงกลับมาเป็นคนแน่นหน้าโรงหนังตะลุง จึงเป็นเหตุผลที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครฯเห็นว่าหนังตะลุงน้องเดียวเหมาะสม ที่จะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ในครั้งนี้

สำหรับ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทองหรือหนังตะลุงน้องเดียว ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีความเป็นอัจฉริยะได้ระบุว่ามีความดีใจที่ทางมหรา วิทยาลัยราชภัฎนครฯได้มองเห็น ซึ่งตนเองนั้นปัจจุบันอายุ23ปี เป็นคนอ.ชะอวด นครฯเป็นบุตรคนสุดท้องของพ่อแม่และมีพิการทางสายตาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ กำเนิด

โดย น้องเดียวกำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ5ขวบและได้ช่วยแม่ทำมาหากินโดยการขึ้นต้นหมาก เพื่อเก็บหมากรับจ้างทั้งที่ตาบอด และเมื่ออายุได้10ขวบ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจจึงไปซื้อเทปเพลงของเอกชัย ศรีวิชัยมาฟังและหัดร้องเพลงจากเทปและเมื่อไปร้องให้ชาวบ้านฟังชาวบ้านก็ บอกว่าเสียงเหมือนเอกชัยฯ

และ เมื่ออายุได้14 ปี เอกชัย ศรีวิชัยได้มาพบน้องเดียวร้องเพลงตามงานต่างๆและเห็นว่ามีเสียงคล้ายตนเอง จึงพาไปขึ้นเวทีดนตรีของเอกชัย ฯเดินสายทั่วภาคใต้เป็นเวลา1ปีกว่า และเอกชัยฯได้สร้างบ้านให้น้องเดียวและแม่อาศัยอยู่ที่อ.ชะอวด ชีวิตก็เริ่มดีขึ้นมาและหลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิตเหลือเพียงพี่สาวคน เดียวที่ช่วยดูแลเมื่อพี่สาวแต่งงานก็ไม่มีใครมาช่วยดูแล จึงไม่มีใครมาช่วยดูแลแต่ก็มีคนมาเชิญไปร้องเพลงตามงานต่างๆจนมีชื่อเสียง โดยเฉพาะการร้องเพลงแนวเสียงของเอกชัย ศรีวิชัยที่ร้องเหมือนจริงจนแยกแทบไม่ออก

ส่วน จุดเริ่มต้นของการเล่นหนังตะลุงเริ่มต้นจากลุงได้ซื้อหนังตะลุงมาให้เล่นแก้ เหงาและเกิดความชอบจึงได้ไปซื้อเทปหนังตะลุงมาเปิดฟังและหัดเล่นจนเล่นเป็น และใส่มุขตลกผสมกับการร้องเพลงจนเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

หนัง น้องเดียวได้ระบุอีกว่า หลังจากนั้นตนอยากจะมีเพลงของตัวเองจึงได้มีการทำเพลงอัดแผ่นเสียงของตัวเอง โดยใช้เงินเก็บสะสมจากการร้องเพลงในงานต่างๆ มาลงทุน แต่ก็มีไม่มากพอจึงใช้ที่ดินน.ส.3 ไปกู้เงินมา 40,000 บาทเพื่อมาทำเพลงชุดที่ 1 ใช้ชื่อว่า “น้อมรับความเมตตา”

แต่ เงินก็ยังไม่พอจึงนำสร้อยคอของแม่ไปจำนำได้มาอีก 4,000 บาท และได้จากแม่เฒ่าอีก 4,000 บาท จนผลิตแผ่นซีดีออกมาได้สำเร็จ เนื้อเพลงบางเพลงในอัลบั้มชุดนี้จะเป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของผมที่ผมแต่ง ขึ้นมาเอง ปรากฏว่าเทปซีดีชุดนี้ขายดิบขายดีจนผมสามารถไถ่ถอนที่ดินสร้อยคอทองคำกลับมา คืนได้ทั้งหมด”

“น้อง เดียว” กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมยอมรับว่าที่คนชื่นชอบเราขนาดนี้มาจากคะแนนสงสารแต่อีกส่วนหนึ่งเพราะเรา ประพฤติตัวในทางที่ถูกต้อง หากคนตาบอดเล่นไม่ดีคนก็ไม่ดู จริงๆ สิ่งที่ผมภูมิใจมากก็คือ การได้เห็นหนังตะลุงกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อก่อนหนังตะลุงซบเซามากไม่มีใครดูแล้ว แต่ตอนนี้หนังตะลุงมีงานทุกคณะ

ผม ภูมิใจมากที่มีส่วนช่วยให้หนังตะลุงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่ก็เคยถูกติงว่าทำให้หนังตะลุงเสียศูนย์ เพราะนำมาประยุกต์เล่นแนวใหม่ แต่จริงๆ ผมตั้งใจจะทำให้หนังตะลุงน่าดูกว่าเดิม ผมไม่ได้ฆ่าหนังตะลุง แต่ทำให้หนังตะลุงฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง”หนังตะลุงที่เคยซบเซาไปช่วง หนึ่งบัดนี้ถูกได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

อย่าง ไรก็ตาม น้องเดียว ก็บอกว่า แม้จะมีงานเข้ามาเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรวย เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อีกทั้งบางงานรับไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ในราคาหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันแสดงจริง ค่าใช้จ่าย ค่ารถ ค่าน้ำมัน ฯลฯ ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่เขาก็ไม่เรียกเก็บค่าจ้างเพิ่ม เพราะถือว่าต้องมีสัจจะ และแม้ว่าบางครั้งค่าจ้างจะได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

แต่ น้องเดียวก็ยืนยันว่า แสดงเต็มที่ทุกงาน ไม่มีออมมืออย่างเด็ดขาด เพราะเขาถือคติว่า ต้องทำได้ดีที่สุด และคุ้มค่ากับที่เจ้าภาพเลือกคณะของเขามาแสดง “สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องทำให้ผู้ชมที่มาดูมีความสุขให้ได้ เพราะพวกเขาเสียสละเวลาพักผ่อนมาให้กำลังใจเรา เราจึงต้องมอบอะไรให้กับเขากลับไป จะได้ไม่เป็นการเอาเปรียบประชาชน” น้องเดียว บอก

สำหรับ การจะรับหนังน้องเดียวไปแสดงที่ใดนั้นต้องมีการจองคิวกันข้ามปีเนื่องจากคิว เต็มตลอดเป็น1-2 ปี โดยปัจจุบันน้องเดียวมีผลงานเพลงที่โด่งดังหลายชุดไม่ว่าจะเป็น ลมหายใจปลายด้ามขวาน,พระเอกนายหนังและอีกหลายๆเพลงดัง โดยการเล่นหนังตะลุงจะมีจอที่มีขนาดใหญ่

ที่มา – posttoday

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 12-07-2559 เวลา 15:43:13 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช 6 อำเภอ กว่า 20 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี อย่าอนุโลมการทำประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย
ททท.นำเที่ยวปากพนัง
สคร. 11 นครศรีธรรมราช รณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน ปี 62 “หยุดไข้เลือดออก เริ่มต้นที่ตัวเรา”
ประธานฝ่ายวิชาการมั่นใจสามารถเสนอเอกสารการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก ให้คณะกรรมการมรดกโลก พิจารณารอบแรกในเดือนกันยายนนี้
ปิดจราจรยกโครงคานเหล็กสะพานลอยถนนคนข้าม ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 08.00-12.00 น
เชิญเที่ยวงานเทศกาลผัดหมี่ของดีปากพนัง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งฉีดพ่นหมอกควัน พ่นละอองฝอยเพื่อป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้ว 140 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
กิจกรรมเสนอขายกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอินเซ็นทีฟจากประเทศสเปน
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำทีมประชาสัมพันธ์รอบเมืองคอน เชิญชวนผู้ใจบุญ และผู้สนใจ เข้าประมูลหมายเลขทะเบียนรถสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กล “การเงินมั่งมี ลาภทวีเพิ่มพูน”
สโมสรไลออนส์นครศรีธรรมราช ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อลูกๆ เพื่อหลานๆ กิจกรรมเสวนา เพื่อจัดตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก
ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย
#ท่าศาลา Party On The River Music 7 มิถุนายนนี้ ณ ลานหน้าสนามท่าศาลาซีฟู๊ด
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...ของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ (ตอนที่ 6 ตอนจบ)
เตรียมผลักดันให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลาง หรือฮับของศูนย์ฝึกเทเบิลเทนนิส เพื่อผลิตนักกีฬาออกไปรับใช้ชาติ
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 5 )
ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
ทิพยจัดให้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป. เพียงแค่ กรอกแบบสอบถามวันนี้ ทิพยแจก ฟรี ! แก้วน้ำสุดเท่ห์ 1 ใบ ต่อ 1 ใบสอบถาม
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอนในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 4 ) 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น