บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
<br /> <b>Warning</b>: include(title_head.php) [<a href='function.include'>function.include</a>]: failed to open stream: No such file or directory in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br /> <br /> <b>Warning</b>: include() [<a href='function.include'>function.include</a>]: Failed opening 'title_head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br />
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: โคตรส้มแขก บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช

หลายคนคงไม่รู้จักว่า "ส้มแขก" ที่ถูกปลิดขั้วมาจากต้น ซึ่งยังไม่แปรรูปมีหน้าตาเป็นเช่นไรโดยเฉพาะคนเมือง ที่นิยมบริโภคอาหารสำเร็จรูป หรือแกงถุง เพราะส่วนใหญ่มักจะเจอส้มแขกที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ลอยอยู่ในหม้อพะโล้ แกงส้ม หรือแกงเทโพไปแล้ว

 

ยิ่งมาเจอส้มแขก ที่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ก็ยิ่งเพิ่มความสงสัยขึ้นไปอีกว่ามันคือผลไม้ชนิดใดกันแน่ เพราะแต่ละลูกมีขนาดใหญ่น้ำหนัก 1-2 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งส้มแขก ที่นี่ มีชื่อเรียกหลากหลายทั้ง ส้มควายและส้มกันดาร เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่าเขาที่ยังคงอุดมสมบรณ์ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงประกอบอาชีพทำสวนผลไม้หรือสวนสมรมเป็นหลัก โดยนิยมปลูกปนคละกันไปในพื้นที่เดียวกัน โดยเฉพาะมังคุดและทุเรียนเป็นผลไม้ที่เลื่องชื่อของที่นี่มาก

แต่สำหรับปีนี้มังคุดและทุเรียนให้ผลผลิตได้ไม่เต็มที่ ทำให้ชาวสวนหันมาหารายเพิ่มเติมได้ด้วยการแปรรูปส้มแขกหรือส้มกันดาร ผลไม้ประจำถิ่นอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกปนรวมกันอยู่กับผลชนิดอื่น จากการที่ส้มแขกจะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ทั้งผลสดและสุกจึงไม่เป็นที่นิยมรับประทานกันเหมือนผลไม้ชนิดอื่น

 แต่ส้มแขกมีคุณประโยชน์ทั้งเป็นยาสมุนไพร และเครื่องปรุงแต่งรสชาติของอาหารหลายชนิด ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยส้มแขกสดจะขายได้แค่ ก.ก.ละ 15 บาท แต่หากเป็นส้มแขกที่นำมาแปรรูปโดยหั่นเป็นชิ้นตากแห้งแล้ว สามารถขายได้ ก.ก.ละ 150 - 200 บาท เลยทีเดียว ซึ่งส้มแขกสด 10 ลูก สามารถทำเป็นส้มแขกตากแห้งได้ 1กก. ชาวสวนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตั้งแต่เดือนเมษายน - กันยายนทุกปี

ปัจจุบันชุมชนคีรีวง และใกล้เคียง ได้ขึ้นชื่อว่าสถานที่ที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยยอดนิยมของจังหวัดนครศรีธรรมมราชและภาคใต้ โดยเฉพาะในเชิงเกษตรและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แม้ที่นี่จะขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติของผลไม้ที่มีความอร่อยและมีให้เลือกหลากหลาย

 แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ก็ยังดำเนินไปตามวิถีดั้งเดิมของคนไม่ทิ้งถิ่น อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามามีส่วนร่วมสัมผัส อย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากเลือกซื้อผลไม้และผลิตผลทางการเกษตรติดมือกลับไปสู่โลกภายนอก

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/768126

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 10-08-2560 เวลา 15:35:23 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
"ฝันใกล้เป็นจริง อีกไม่นานใช้สะพานการะเกดได้"เจ้าของที่ดินยินยอมให้สร้างแล้ว
เกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช เตือนผู้ผลิตเร่งควบคุมคุณภาพไม้ผล พร้อมระบุราคาดีแม้จะมีผลผลิตออกมามาก
เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ฝึกอาชีพระยะสั้นให้แก่ผู้ต้องขังหญิง สร้างอาชีพ สร้างโอกาสหลังพ้นโทษ
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นำคณะ มอบโฉนดที่ดินวัดศาลามีชัย และจัดพิธีทำบุญอุทิศถวายอดีตเจ้าอาวาส บูรพาจารย์ ผู้มีอุปการคุณแก่วัดศาลามีชัย
คุณยายสายตาดี!!พนักงาน ธ.ก.ส.เมืองคอนสุดทึ่ง“ยายรวย”วัย 76 ปีเขียนใบเบิกเงินไม่ต้องใส่แว่นตา
สุดทึ่ง!!! หาชมได้ยาก "มโนราห์คาบครก-คาบเรือ" ที่หลาดหน้าพระธาตุ เมืองนครฯ
เร่งทำ TOR สร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ” นครศรีฯ หลังขยะกระจายมลภาวะต่อเนื่อง
จังหวัดนครศรีธรรมราช เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2561
เศรษฐกิจซบเซาคนแห่ใช้บริการโรงตึ้งเมืองคอน แม้แต่ขันน้ำมนต์ทองเหลือง ยังถูกนำมาจำนำ เผยดอกเบี้ยถูกแค่ร้อยละ 1 บาทต่อเดือนตลอดปี 2561 ช่วงเปิดเทอมยอดพุ่งกว่า 73 ล้านบาทแล้ว
"ฝันใกล้เป็นจริง อีกไม่นานใช้สะพานการะเกดได้" หลังจาก ผบ.มทบ.41 นั่งหัวโต๊ะเจรจากับส่วนราชการและเจ้าของที่ดิน
สุดยิ่งใหญ่!!กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ.ชะอวด เมืองคอนร่วมบวชเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.10
เศรษฐกิจซบเซา…คนแห่ใช้บริการโรงตึ้ง เมืองคอน เผยขันน้ำมนต์ทองเหลือง ยังถูกนำมาจำนำ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงาน “สบาย สบาย สไตล์เชียรใหญ่” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดคาราวานแรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ฝั่งอ่าวไทย ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและพัทลุง
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 เป็นประธานในพิธีมอบบ้าน และของใช้ในครัวเรือน พร้อมมอบอินทผลัม ให้กับชาวไทยมุสลิม ตามโครงการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวทหารกองประจำการที่มีฐานยากจน ตามนโยบายของกองทัพบก
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดค่ายศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คืนคนดีสู่สังคม และครอบครัว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประชุมเตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 21 "ทุ่งสง นครศรีฯ เกมส์" 2-11 สิงหาคม 2561
ตำนานความสยองแห่งเมืองคอน บ้านร้างสุดเฮี้ยน หลังวัดเพชรจริก
น้ำใจไม่ทิ้งกัน....ช่วยครอบครัวยากจน โดนไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง อยู่กัน 6 คน รับของพระราชทานในหลวงรัชกาลที่ 10 เจ้าของบ้านซาบซึ้งหลั่งน้ำตา
"คนไทยไม่ทิ้งกัน" กองทัพภาคที่ 4 รับสานฝันช่วยก่อสร้างบ้านให้ครอบครัวยากจน พื้นทรุด หลังคารั่ว ผนังร้าว เสี่ยงพังตลอดเวลา อาศัยแออัด 6 คน ทั้งคนแก่ ผู้พิการ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น