บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
<br /> <b>Warning</b>: include(title_head.php) [<a href='function.include'>function.include</a>]: failed to open stream: No such file or directory in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br /> <br /> <b>Warning</b>: include() [<a href='function.include'>function.include</a>]: Failed opening 'title_head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br />
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: โคตรส้มแขก บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช

หลายคนคงไม่รู้จักว่า "ส้มแขก" ที่ถูกปลิดขั้วมาจากต้น ซึ่งยังไม่แปรรูปมีหน้าตาเป็นเช่นไรโดยเฉพาะคนเมือง ที่นิยมบริโภคอาหารสำเร็จรูป หรือแกงถุง เพราะส่วนใหญ่มักจะเจอส้มแขกที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ลอยอยู่ในหม้อพะโล้ แกงส้ม หรือแกงเทโพไปแล้ว

 

ยิ่งมาเจอส้มแขก ที่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ก็ยิ่งเพิ่มความสงสัยขึ้นไปอีกว่ามันคือผลไม้ชนิดใดกันแน่ เพราะแต่ละลูกมีขนาดใหญ่น้ำหนัก 1-2 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งส้มแขก ที่นี่ มีชื่อเรียกหลากหลายทั้ง ส้มควายและส้มกันดาร เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่าเขาที่ยังคงอุดมสมบรณ์ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงประกอบอาชีพทำสวนผลไม้หรือสวนสมรมเป็นหลัก โดยนิยมปลูกปนคละกันไปในพื้นที่เดียวกัน โดยเฉพาะมังคุดและทุเรียนเป็นผลไม้ที่เลื่องชื่อของที่นี่มาก

แต่สำหรับปีนี้มังคุดและทุเรียนให้ผลผลิตได้ไม่เต็มที่ ทำให้ชาวสวนหันมาหารายเพิ่มเติมได้ด้วยการแปรรูปส้มแขกหรือส้มกันดาร ผลไม้ประจำถิ่นอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกปนรวมกันอยู่กับผลชนิดอื่น จากการที่ส้มแขกจะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ทั้งผลสดและสุกจึงไม่เป็นที่นิยมรับประทานกันเหมือนผลไม้ชนิดอื่น

 แต่ส้มแขกมีคุณประโยชน์ทั้งเป็นยาสมุนไพร และเครื่องปรุงแต่งรสชาติของอาหารหลายชนิด ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยส้มแขกสดจะขายได้แค่ ก.ก.ละ 15 บาท แต่หากเป็นส้มแขกที่นำมาแปรรูปโดยหั่นเป็นชิ้นตากแห้งแล้ว สามารถขายได้ ก.ก.ละ 150 - 200 บาท เลยทีเดียว ซึ่งส้มแขกสด 10 ลูก สามารถทำเป็นส้มแขกตากแห้งได้ 1กก. ชาวสวนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตั้งแต่เดือนเมษายน - กันยายนทุกปี

ปัจจุบันชุมชนคีรีวง และใกล้เคียง ได้ขึ้นชื่อว่าสถานที่ที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยยอดนิยมของจังหวัดนครศรีธรรมมราชและภาคใต้ โดยเฉพาะในเชิงเกษตรและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แม้ที่นี่จะขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติของผลไม้ที่มีความอร่อยและมีให้เลือกหลากหลาย

 แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ก็ยังดำเนินไปตามวิถีดั้งเดิมของคนไม่ทิ้งถิ่น อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามามีส่วนร่วมสัมผัส อย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากเลือกซื้อผลไม้และผลิตผลทางการเกษตรติดมือกลับไปสู่โลกภายนอก

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/768126

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 10-08-2560 เวลา 15:35:23 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
มูลนิธิประชาร่วมใจ องค์การสถานสาธารณกุศล ทำพิธียกเสาเอกตำหนักพระมหาโพธิสัตว์กวนอิม
กิจกรรมการแข่งขันจักรยาน ปั่นขึ้นภู ดูทะเลหมอกเขาศูนย์ ในงานเขาศูนย์รำลึก ครั้งที่ 4 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.นครศรีธรรมราช จัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับอำเภอฉวาง
นักปั่นกว่า 4,000 คน ร่วมปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติ บ้านพ่อสู่อ้อมกอดแม่@ปากพนัง ครั้งที่ 8
สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ
จังหวัดนครศรีธรรมราชปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 5 แสนตัว เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9
วัดชื่อดังเมืองคอน สร้างกุศโลบายให้คนเข้าวัดมากขึ้น แจกสะตอ ผักเหนาะชื่อดังภาคใต้ หลังจากสวดมนต์
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นำพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ถวายเครื่องราชสักการะและจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561
เผยแม่เมืองคอนสุดประเสริฐวัยชราสู้ชีวิตเลี้ยงลูกรถชนพิการยากลำบากตลอดชีวิต-วิงวอนคนไทยช่วยเหลือ
กลุ่มจิตอาสาเมืองคอนลุยสร้างบ้านให้ปลาในวันแม่ กับโครงการบ้านปลา 12 สิงหาคมที่อ่าวปากพญา
ดังแล้วฮีโร่วัย 13 ปี เมืองคอน ช่วยนักดำต่างชาติ ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจทำความดีต่อไป
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จทรงเปิดศาลหลักเมืองขนอม ณ สวนสาธารณะพ่อตาคูระ ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
เนตรนารีฮีโร่!!เปิดตัวสาวน้อยวัย 13 ปี ฮีโร่ช่วย 2 ฝรั่งนักดำน้ำขับรถตาม จีพีเอส.ตกคลอง-ว่ายน้ำไปช่วยเหลือคนแรก
น้ำใจทนายเมืองคอนและภรรยาพบกระเป๋าเงินมอบตำรวจตามหาเจ้าของ-พบมีเงินสด 13,000 บาทพร้อมเอกสารสำคัญ
หอสมุดแห่งชาตินครศรีธรรมราช สนองนโยบายของรัฐบาลจัดโครงการพัฒนาหอสมุดแห่งชาติให้เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต
หนุ่มใหญ่วัยกลางคน พลัดตกต้นไม้ในป่าเขาหลวงเสียชีวิตคาที่
พบศพในทะเลอ่าวไทยห่างจากชายฝั่งท่าศาลา 12 ไมล์ทะเล
ทหาร-ตำรวจบุกรวบ “โจ้ บางวำ”เอยนต์ยานรกพื้นที่ปากพนัง ยาบ้า 10,300 เม็ด ไอซ์ 97.12 กรัม
จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว แสวงบุญ“ถนนตักบาตรตลาดท่าชี”
ตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช จับผู้ต้องหาพร้อมยาบ้ากว่า 30,000 เม็ด ไอซ์ 95.50 กรัม อาวุธปืน 4 กระบอกพร้อมกระสุน 45 นัด
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดโครงการน้ำพระทัยพระราชทาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น