บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
<br /> <b>Warning</b>: include(title_head.php) [<a href='function.include'>function.include</a>]: failed to open stream: No such file or directory in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br /> <br /> <b>Warning</b>: include() [<a href='function.include'>function.include</a>]: Failed opening 'title_head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br />
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: คมคำพูดลูกชาย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ โอกาสที่ รร.กัลยาณี จัดพิธีรำลึกคุณความดีให้ท่าน ในฐานะศิษย์เก่า

เรียนท่านผู้อำนวยการคุณครูและบุคคลากรโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช สวัสดีน้องๆ นักเรียนทุกคน

ผมฟูอาดี้ พิศสุวรรณ เป็นบุตรชายคนโต ของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ และฟิกรี่บุตรชายคนเล็ก น้องคนกลางฮุสนี่ติดภารกิจที่กรุงเทพฯ เลยมาร่วมงานไม่ได้ครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชที่ได้จัดงานรำลึกถึงคุณพ่อ ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ ในเช้านี้ คุณพ่อภูมิใจมากในการเป็นศิษย์เก่า รร.กัลยาณี อันเป็นสถานศึกษาที่บ่มเพาะความรู้ ให้ประสบการณ์ชีวิต สอนในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ในช่วงต้นๆ ของชีวิตให้กับท่าน

รร.กัลยาณี จึงมีความสำคัญมากต่อความสำเร็จของคุณพ่อ พี่ดี้และพี่ฟิกอยากให้น้องๆ ภูมิใจที่ได้มีโอกาสศึกษาที่โรงเรียนแห่งนี้ครับ

วันนี้ผมและน้องชายอยากขอกล่าวเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับคุณพ่อจากมุมมองในฐานะของการเป็นผู้นำครอบครัว ผู้เป็นพ่อ ที่น้องๆ และคุณครูหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ

1. คุณพ่อเป็นคนที่มีหน้าที่การงานหลากหลาย มีบทบาทในสังคมมากมาย คุณพ่อเป็นชาวมุสลิม เป็นชาวไทย เป็นรัฐมนตรี เป็นเลขาฯ อาเซียน แต่หนึ่งในอัตลักษณ์ที่คุณพ่อภูมิใจที่สุด คือการเป็นชาวนครศรีธรรมราช เกิดและเติบโตที่นี่

การเป็นเด็กต่างจังหวัด ทำให้คุณพ่อต้องไม่ยอมจำนนต่อข้อจำกัดต่างๆ ของชีวิต มีความขยันหมั่นเพียร ขวนขวายหาความรู้ และคุณพ่อสอนเสมอว่า ถ้าเราต้องการอะไรก็ตาม เราจะสามารถคว้ามันได้ ด้วยน้ำพักน้ำแรง และความขยันหมั่นเพียรของเราเอง

2. คุณพ่อย้ำกับลูกๆ หลานๆ เสมอว่าการมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่นนั้น จะทำให้ชีวิตเรามีค่าและชีวิตเราจะมีความสุขมากกว่า และนี่ก็คือแรงผลักดันให้คุณพ่อลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี พ.ศ. 2529

คุณพ่อคิดอยู่เสมอว่าตนเองไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นอาจารย์
เพราะคุณพ่อไม่ได้ลงเล่นการเมืองเพื่อหวังผลตอบแทน หวังอำนาจ หรือ ตำแหน่งใดๆ แต่หวังที่จะใช้ความรู้ความสามารถ เพื่อเป็นตัวแทนชาวนครศรีธรรมราช และตอบแทนคุณบ้านเกิด และประเทศชาติอย่างแท้จริง

3. คุณพ่อพี่ฟิกสอนเสมอว่า การที่คุณพ่อประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและการงาน เป็นเพราะความถ่อมตนทางปัญญา และทางความสามารถ เราอาจจะรู้เยอะ และประสบความสำเร็จในด้านใดด้านหนึ่งแต่ใช่ว่าเราจะเก่งที่สุดเสมอไป คนเราไม่สามารถรู้ทุกอย่างได้ เราจะต้องเรียนรู้จากคนอื่น เพราะฉะนั้นเราต้องมีความถ่อมตนต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

จากเด็กนครศรีธรรมราชคนหนึ่งที่เติบโตในปอเนาะบ้านตาล ผ่านการศึกษาจากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช คุณพ่อได้ก้าวมาถึงจุดที่นานาชาติให้การยอมรับได้ก็เพราะคุณพ่อเปิดรับ คำแนะนำ คำชี้แนะ จากผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้ที่มีความรู้มากกว่าเสมอ

4. คุณพ่อเป็นคนที่มีความรู้กว้างขวาง สามารถพูดคุย ถกเถียงได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่อง เศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง ไปจนถึง เรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะ และ วัฒนธรรม ความรู้ที่คุณพ่อมีทั้งหมดนี้เป็นผลลัพธ์ของความอยากรู้อยากเห็น ความตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ และการตั้งคำถามกับสิ่งที่มีอยู่

ทั้งหมดนี้เป็นคุณลักษณะที่สำคัญยิ่ง เฉกเช่นกับคำสุภาษิตภาษาอังกฤษที่ว่า give a man a fish and you feed him for a day การให้กับข้าวกับปลา จะทำให้คนๆหนึ่งอิ่มเพียงแค่มื้อเดียว; teach a man to fish and you feed him for a lifetime แต่การสอนเขาทำมาหากิน จะทำให้เขาเอิบอิ่มตลอดไป

ถ้าแปลสุภาษิตนี้ผ่านแว่นการเรียนรู้ก็หมายความว่า การที่เรารู้ว่าเราไม่รู้นั้น สำคัญยิ่งกว่าเกร็ดความรู้ทั้งปวง มันทำให้เราตระหนักว่าเรายังรู้ไม่พอ ต้องแสวงหาความรู้ ขวนขวายข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ

ข้อสามและข้อสี่ที่พี่ฟิกรี่พูดมานี้ สรุปง่ายๆรวมกันคือความตระหนักว่าการเรียนไม่มีวันสิ้นสุดเราต้องมีความกระหายความรู้อยู่เสมอ ข้อคิดนี้แหละที่พี่อยากย้ำให้น้องๆได้จดจำไว้ตลอด เพราะเป็นข้อคิดที่มีอิทธิพลต่อพี่มากตั้งแต่ตอนเรียนระดับมัธยมปลาย ระดับปริญญาตรี จนถึงระดับปริญญาเอก ในปัจจุบัน

ทั้งหมดที่พี่ดี้ พี่ฟิกกล่าวมานี้ เป็นเกร็ดส่วนหนึ่งของชีวิตของคุณพ่อ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ศิษย์เก่ากัลยาณีศรีธรรมราช ผู้ซึ่งได้ใช้ชีวิตที่พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานให้มาอย่างคุ้มค่าที่สุด

ถ้าคุณพ่อมีโอกาสพูดกับน้องในวันนี้ คุณพ่อคงไม่ได้อยากให้น้องๆจดจำคุณพ่อในฐานะบุคคลที่มีตำแหน่ง แต่คงอยากให้น้องๆทุกคนได้ใช้แนวทางการดำเนินชีวิต มุมมองด้านต่างๆ ของคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันในการเรียนรู้และทำประโยชน์เพื่อสังคมส่วนรวมต่อไป.


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 25-12-2560 เวลา 20:54:03 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
"ฝันใกล้เป็นจริง อีกไม่นานใช้สะพานการะเกดได้"เจ้าของที่ดินยินยอมให้สร้างแล้ว
เกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช เตือนผู้ผลิตเร่งควบคุมคุณภาพไม้ผล พร้อมระบุราคาดีแม้จะมีผลผลิตออกมามาก
เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ฝึกอาชีพระยะสั้นให้แก่ผู้ต้องขังหญิง สร้างอาชีพ สร้างโอกาสหลังพ้นโทษ
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นำคณะ มอบโฉนดที่ดินวัดศาลามีชัย และจัดพิธีทำบุญอุทิศถวายอดีตเจ้าอาวาส บูรพาจารย์ ผู้มีอุปการคุณแก่วัดศาลามีชัย
คุณยายสายตาดี!!พนักงาน ธ.ก.ส.เมืองคอนสุดทึ่ง“ยายรวย”วัย 76 ปีเขียนใบเบิกเงินไม่ต้องใส่แว่นตา
สุดทึ่ง!!! หาชมได้ยาก "มโนราห์คาบครก-คาบเรือ" ที่หลาดหน้าพระธาตุ เมืองนครฯ
เร่งทำ TOR สร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ” นครศรีฯ หลังขยะกระจายมลภาวะต่อเนื่อง
จังหวัดนครศรีธรรมราช เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2561
เศรษฐกิจซบเซาคนแห่ใช้บริการโรงตึ้งเมืองคอน แม้แต่ขันน้ำมนต์ทองเหลือง ยังถูกนำมาจำนำ เผยดอกเบี้ยถูกแค่ร้อยละ 1 บาทต่อเดือนตลอดปี 2561 ช่วงเปิดเทอมยอดพุ่งกว่า 73 ล้านบาทแล้ว
"ฝันใกล้เป็นจริง อีกไม่นานใช้สะพานการะเกดได้" หลังจาก ผบ.มทบ.41 นั่งหัวโต๊ะเจรจากับส่วนราชการและเจ้าของที่ดิน
สุดยิ่งใหญ่!!กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ.ชะอวด เมืองคอนร่วมบวชเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.10
เศรษฐกิจซบเซา…คนแห่ใช้บริการโรงตึ้ง เมืองคอน เผยขันน้ำมนต์ทองเหลือง ยังถูกนำมาจำนำ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงาน “สบาย สบาย สไตล์เชียรใหญ่” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดคาราวานแรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ฝั่งอ่าวไทย ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและพัทลุง
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 เป็นประธานในพิธีมอบบ้าน และของใช้ในครัวเรือน พร้อมมอบอินทผลัม ให้กับชาวไทยมุสลิม ตามโครงการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวทหารกองประจำการที่มีฐานยากจน ตามนโยบายของกองทัพบก
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดค่ายศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คืนคนดีสู่สังคม และครอบครัว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประชุมเตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 21 "ทุ่งสง นครศรีฯ เกมส์" 2-11 สิงหาคม 2561
ตำนานความสยองแห่งเมืองคอน บ้านร้างสุดเฮี้ยน หลังวัดเพชรจริก
น้ำใจไม่ทิ้งกัน....ช่วยครอบครัวยากจน โดนไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง อยู่กัน 6 คน รับของพระราชทานในหลวงรัชกาลที่ 10 เจ้าของบ้านซาบซึ้งหลั่งน้ำตา
"คนไทยไม่ทิ้งกัน" กองทัพภาคที่ 4 รับสานฝันช่วยก่อสร้างบ้านให้ครอบครัวยากจน พื้นทรุด หลังคารั่ว ผนังร้าว เสี่ยงพังตลอดเวลา อาศัยแออัด 6 คน ทั้งคนแก่ ผู้พิการ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น