บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
<br /> <b>Warning</b>: include(title_head.php) [<a href='function.include'>function.include</a>]: failed to open stream: No such file or directory in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br /> <br /> <b>Warning</b>: include() [<a href='function.include'>function.include</a>]: Failed opening 'title_head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br />
 
 
 
 

 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร
ไทยประกันชีวิต
 
ร้านมิคแม็ค
รับตัดผ้า
 :: คมคำพูดลูกชาย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ โอกาสที่ รร.กัลยาณี จัดพิธีรำลึกคุณความดีให้ท่าน ในฐานะศิษย์เก่า

เรียนท่านผู้อำนวยการคุณครูและบุคคลากรโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช สวัสดีน้องๆ นักเรียนทุกคน

ผมฟูอาดี้ พิศสุวรรณ เป็นบุตรชายคนโต ของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ และฟิกรี่บุตรชายคนเล็ก น้องคนกลางฮุสนี่ติดภารกิจที่กรุงเทพฯ เลยมาร่วมงานไม่ได้ครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชที่ได้จัดงานรำลึกถึงคุณพ่อ ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ ในเช้านี้ คุณพ่อภูมิใจมากในการเป็นศิษย์เก่า รร.กัลยาณี อันเป็นสถานศึกษาที่บ่มเพาะความรู้ ให้ประสบการณ์ชีวิต สอนในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ในช่วงต้นๆ ของชีวิตให้กับท่าน

รร.กัลยาณี จึงมีความสำคัญมากต่อความสำเร็จของคุณพ่อ พี่ดี้และพี่ฟิกอยากให้น้องๆ ภูมิใจที่ได้มีโอกาสศึกษาที่โรงเรียนแห่งนี้ครับ

วันนี้ผมและน้องชายอยากขอกล่าวเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับคุณพ่อจากมุมมองในฐานะของการเป็นผู้นำครอบครัว ผู้เป็นพ่อ ที่น้องๆ และคุณครูหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ

1. คุณพ่อเป็นคนที่มีหน้าที่การงานหลากหลาย มีบทบาทในสังคมมากมาย คุณพ่อเป็นชาวมุสลิม เป็นชาวไทย เป็นรัฐมนตรี เป็นเลขาฯ อาเซียน แต่หนึ่งในอัตลักษณ์ที่คุณพ่อภูมิใจที่สุด คือการเป็นชาวนครศรีธรรมราช เกิดและเติบโตที่นี่

การเป็นเด็กต่างจังหวัด ทำให้คุณพ่อต้องไม่ยอมจำนนต่อข้อจำกัดต่างๆ ของชีวิต มีความขยันหมั่นเพียร ขวนขวายหาความรู้ และคุณพ่อสอนเสมอว่า ถ้าเราต้องการอะไรก็ตาม เราจะสามารถคว้ามันได้ ด้วยน้ำพักน้ำแรง และความขยันหมั่นเพียรของเราเอง

2. คุณพ่อย้ำกับลูกๆ หลานๆ เสมอว่าการมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่นนั้น จะทำให้ชีวิตเรามีค่าและชีวิตเราจะมีความสุขมากกว่า และนี่ก็คือแรงผลักดันให้คุณพ่อลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี พ.ศ. 2529

คุณพ่อคิดอยู่เสมอว่าตนเองไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นอาจารย์
เพราะคุณพ่อไม่ได้ลงเล่นการเมืองเพื่อหวังผลตอบแทน หวังอำนาจ หรือ ตำแหน่งใดๆ แต่หวังที่จะใช้ความรู้ความสามารถ เพื่อเป็นตัวแทนชาวนครศรีธรรมราช และตอบแทนคุณบ้านเกิด และประเทศชาติอย่างแท้จริง

3. คุณพ่อพี่ฟิกสอนเสมอว่า การที่คุณพ่อประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและการงาน เป็นเพราะความถ่อมตนทางปัญญา และทางความสามารถ เราอาจจะรู้เยอะ และประสบความสำเร็จในด้านใดด้านหนึ่งแต่ใช่ว่าเราจะเก่งที่สุดเสมอไป คนเราไม่สามารถรู้ทุกอย่างได้ เราจะต้องเรียนรู้จากคนอื่น เพราะฉะนั้นเราต้องมีความถ่อมตนต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

จากเด็กนครศรีธรรมราชคนหนึ่งที่เติบโตในปอเนาะบ้านตาล ผ่านการศึกษาจากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช คุณพ่อได้ก้าวมาถึงจุดที่นานาชาติให้การยอมรับได้ก็เพราะคุณพ่อเปิดรับ คำแนะนำ คำชี้แนะ จากผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้ที่มีความรู้มากกว่าเสมอ

4. คุณพ่อเป็นคนที่มีความรู้กว้างขวาง สามารถพูดคุย ถกเถียงได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่อง เศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง ไปจนถึง เรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะ และ วัฒนธรรม ความรู้ที่คุณพ่อมีทั้งหมดนี้เป็นผลลัพธ์ของความอยากรู้อยากเห็น ความตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ และการตั้งคำถามกับสิ่งที่มีอยู่

ทั้งหมดนี้เป็นคุณลักษณะที่สำคัญยิ่ง เฉกเช่นกับคำสุภาษิตภาษาอังกฤษที่ว่า give a man a fish and you feed him for a day การให้กับข้าวกับปลา จะทำให้คนๆหนึ่งอิ่มเพียงแค่มื้อเดียว; teach a man to fish and you feed him for a lifetime แต่การสอนเขาทำมาหากิน จะทำให้เขาเอิบอิ่มตลอดไป

ถ้าแปลสุภาษิตนี้ผ่านแว่นการเรียนรู้ก็หมายความว่า การที่เรารู้ว่าเราไม่รู้นั้น สำคัญยิ่งกว่าเกร็ดความรู้ทั้งปวง มันทำให้เราตระหนักว่าเรายังรู้ไม่พอ ต้องแสวงหาความรู้ ขวนขวายข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ

ข้อสามและข้อสี่ที่พี่ฟิกรี่พูดมานี้ สรุปง่ายๆรวมกันคือความตระหนักว่าการเรียนไม่มีวันสิ้นสุดเราต้องมีความกระหายความรู้อยู่เสมอ ข้อคิดนี้แหละที่พี่อยากย้ำให้น้องๆได้จดจำไว้ตลอด เพราะเป็นข้อคิดที่มีอิทธิพลต่อพี่มากตั้งแต่ตอนเรียนระดับมัธยมปลาย ระดับปริญญาตรี จนถึงระดับปริญญาเอก ในปัจจุบัน

ทั้งหมดที่พี่ดี้ พี่ฟิกกล่าวมานี้ เป็นเกร็ดส่วนหนึ่งของชีวิตของคุณพ่อ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ศิษย์เก่ากัลยาณีศรีธรรมราช ผู้ซึ่งได้ใช้ชีวิตที่พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานให้มาอย่างคุ้มค่าที่สุด

ถ้าคุณพ่อมีโอกาสพูดกับน้องในวันนี้ คุณพ่อคงไม่ได้อยากให้น้องๆจดจำคุณพ่อในฐานะบุคคลที่มีตำแหน่ง แต่คงอยากให้น้องๆทุกคนได้ใช้แนวทางการดำเนินชีวิต มุมมองด้านต่างๆ ของคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันในการเรียนรู้และทำประโยชน์เพื่อสังคมส่วนรวมต่อไป.


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 25-12-2560 เวลา 20:54:03 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
กรมชลประทานระบุต้องดำเนินโครงการบรรทุกภัยเมืองนครศรีธรรมราช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี
จังหวัดนครศรีธรรมราช และกรมชลประทาน เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 3 โครงการ
เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช จัดงานพบญาติใกล้ชิด ระหว่างผู้ต้องขังกับญาติ
ม.วลัยลักษณ์ เตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสัตว์เล็กรองรับการเรียนการสอนหลักสูตรสัตวแพทย์นานานาชาติ 29 มีนาคมนี้
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เปิดกิจกรรมตลาดน้ำพหุศิลปวัฒนธรรมเพื่่อสร้างรายได้นักศึกษา
มาเมืองคอน เที่ยว “ท่าแพ” ล่องลำคลอง 32 คด พบความหมาย “เมืองสองธรรม”
หารือดำเนินงานโครงการวังหีบ และโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราช
โรงแรม ทวินโลตัสนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรม และงานแถลงข่าวเปิดตัวแพ็คเกจงานแต่งใหม่ล่าสุด ในงาน Wedding Fair 2018
งานการอาชีพนครศรีปริทรรศน์ ปีการศึกษา 2560 Open House 14-15 กุมภาพันธ์ 2561
คณะ ททท. จากทั่วประเทศ เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 10-11 ก.พ 61
เริ่มแล้ว!!!! งานฉลองตรุษจีน ไชน่าทาวน์ เมืองนครปีจอ 2018
เมืองคอนหารือคณะทำงานศึกษาและแก้ไขผลกระทบจากการกัดเซาะชายฝั่ง
เมืองคอน รถสองแถวรับส่งนักเรียนอนุบาล เสียหลักชนต้นไม้ นักเรียนได้รับบาดเจ็บหนักกว่า 20 ราย
รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกตรวจสอบราคาสินค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน
ผู้ว่าเมืองคอน ล่องเรือศึกษาธรรมชาติทางทะเลพร้อมตรวจสอบโครงการพัฒนาพื้นที่ปลายแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เชิญชมการแสดงคอนเสิร์ตวงนครออร์เคสตร้า 14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ โรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช
เมืองคอนหารือแนวทางการปรับปรุงและฟื้นย่านชุมชนเก่า
ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช แจงข้อเท็จจริงกรณีผู้โดยสารคนหนึ่งระบุว่ารถยนต์ได้ถูกขโมยไปจากลานจอดรถสนามบิน แท้จริงแล้วถูกไฟแนนซ์ตามยึดรถ
กองทัพบก จัดกิจกรรมการอบรมดูแลบุตรหลานก่อนวัยเรียนแก่ครอบครัวกำลังพล เพื่อให้มีองค์ความรู้ เป็นสวัสดิการและเป็นขวัญกำลังใจแก่ครอบครัวกำลังพล
เทศบาลนครฯจับมือหอการค้า และองค์กรชาวไทยเชื้อสายจีนนครศรีธรรมราช จัดงานฉลองตรุษจีน ไชน่าทาวน์ เมืองนครปีจอ 2018 ณ บริเวณวงเวียนสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น