บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
<br /> <b>Warning</b>: include(title_head.php) [<a href='function.include'>function.include</a>]: failed to open stream: No such file or directory in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br /> <br /> <b>Warning</b>: include() [<a href='function.include'>function.include</a>]: Failed opening 'title_head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in <b>/home/konnakhon/domains/konnakhon.com/public_html/right.php</b> on line <b>4</b><br />
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: มาเมืองคอน เที่ยว “ท่าแพ” ล่องลำคลอง 32 คด พบความหมาย “เมืองสองธรรม”

เรียบเรียงโดย ประไพพิมพ์ พานิชสมัย
ภาพ โดย Muse-Phuwapat

สวัสดีค่ะ นี่คงเป็นรีวิวแรก ที่อยากพาเพื่อนๆ ที่รักการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ มาร่วมชมความงามของธรรมชาติและเรียนรู้เรื่องราวของวิถีชีวิตชุมชน สำหรับในครั้งนี้จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักชุมชนเล็กๆ ชุมชนหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ชื่อว่า ชุมชนท่าแพ ซึ่งจะมีดีอย่างไรนั้น ขอชวนเพื่อนๆ มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกับเราได้เลยค่ะ

หลายคนอาจคุ้นชินหรือได้ยินกับคำว่า “ท่าแพ” กันมาบ้าง แต่ทว่าอาจนึกถึงการแอ่วเหนือ หรือประตูเมืองเชียงใหม่เป็นซะส่วนใหญ่ หากสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้อาจต้องลบภาพประตูเมืองเก่าทิ้งไป เพราะสิ่งที่จะนำมารีวิวกันวันนี้ จะพูดถึง “ชุมชนท่าแพ จังหวัดนครศรีธรรมราช” หนึ่งในชุมชนเล็กๆ ที่ยังคงมีกลิ่นไอวิิถีชีวิตพื้นบ้านและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่แฝงอยู่ในสถานที่สำคัญต่างๆในชุมชน

โดยชุมชนท่าแพนี้ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปทางทิศเหนือเพียง 9 กิโลเมตร มีชัยภูมิเป็นเมืองอกแตก เนื่องจากตัวชุมชนเป็นจุดที่คลอง 3 สาย ได้แก่ คลองคอน คลองสันหยู และคลองน้ำแคบ ไหลมาบรรจบกันเป็นคลองท่าแพซึ่งจะไหลคดเคี้ยวลงไปสู่อ่าวไทย

สภาพสังคมในปัจจุบัน เมื่อความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น วิถึบางอย่างกลับค่อยๆ สูญหายไปอย่างน่าเสียดาย หากแต่ว่าชุมชนท่าแพแห่งนี้ ก็ยังคงความมีเสน่ห์แบบพื้นบ้านไว้ไม่เสื่อมคลาย ยังคงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ที่ยังคงอยู่และรอการเปิดให้โลกได้รับรู้และเดินทางไปยังชุมชนแห่งนี้

สำหรับการท่องเที่ยวชุมชนท่าแพ เราแนะนำให้ท่องเที่ยวแบบ one day trip
เริ่มต้นด้วยการตามมาชมแสงแรกของวันใหม่ ณ สะพานท่าแพ แนะนำช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเวลาประมาณ 6-7 โมงเช้า

หลังจากเราได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ก็ถึงเวลาของมื้อเช้า เราก็จะมาก็ตามหาของอร่อย ทานยาก ที่ตลาดเก่าร้อยปี ณ ชุมชนตลาดท่าแพ ซึ่งถ้าหากตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันอาทิตย์ จะเห็นผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อของเยอะกว่าทุกๆ วัน

หากเดินจนมาถึงโซนของสด จะเห็นทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ที่มีให้เลือกซื้อ เลือกหากันมากมาย ที่สำคัญคือของที่นี่สดใหม่ ขึ้นมาจากท่า ราคาจึงย่อมเยาว์ สบายกระเป๋า

หลังจากทานอาหารอิ่มแล้ว หากใครต้องการจะเดินต่อไปยังชุมชนมุสลิม ซึ่งห่างจากตัวตลาด ไม่เกิน 50 เมตร ก็จะเห็นความงดงามของมัสยิดการุ้ลมุสลิมีน ประจำชุมชนท่าแพได้อีกด้วย

สิ่งที่พลาดไม่ได้ของการมาชุมชนท่าแพเลยก็คือ การไปย้อนรอยตามประวัติศาสตร์ และเคารพอนุสรณ์วีรไทยหรือที่รู้จักกันในนามอนุสรณ์พ่อจ่าดำ โดยอนุสรณ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญ ความสามัคคี และความเสียสละของวีรชนในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองกําลังทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกตามจังหวัดต่างๆ รวม 7 จังหวัดที่ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งอ่าวไทย ในช่วงรุ่งสางของวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2484 โดยฝั่งญี่ปุ่นให้เหตุผลว่ากองทัพญี่ปุ่น จะขอใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อข้ามเข้าไปตีดินแดนมลายูและอินเดีย ซึ่งขณะนั้นเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

สำหรับการยกพลขึ้นบกที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ครั้งนั้น กองกําลังประเทศญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกที่ตลาดท่าแพและได้ทำการต่อสู้กับกองกําลังทหารในบริเวณชุมชนท่าแพเกิดเป็นวีรบุรุษที่ชาวบ้านเคารพคือ พ่อจ่าดํา ซึ่งเป็นตัวแทนของทหารกล้าที่ยืนหยัดต่อสู้อย่ากล้าหาญเด็ดเดี่ยวกับกองทัพญี่ปุ่นอันเกรียงไกรถึงแม้ว่าทางฝ่ายไทยจะเป็นรองทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นอย่างมากก็ตาม

สำหรับในช่วงบ่ายของวัน สถานที่ต่อไปที่เราจะพาไปเยี่ยมชมนั้นก็คือ ‘วัดท่าแพ’ วัดที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการอุปสมบทสามเณรปู หรือที่เรารู้จักกันในนามหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ที่มีเรื่องราวของความเชื่อ ความเป็นมา ที่ใครไปใครมาก็ต้องมากราบสักการะหลวงปู่ท่าน เพราะขึ้นชื่อเรื่องของการเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย

ชุมชนท่าแพถือว่าเป็นชุมชนที่เก่าแก่ชุมชนนึง หากย้อนกลับไปในสมัยกรุงศรีอยุธยายังคงเป็นราชธานี จากตำนานการอุปสมบทของหลวงปู่ทวดหรือสมเด็จเจ้าพระโคะ ซึ่งเป็นตำนานที่อธิบายที่มาของคำว่า “ท่าแพ” ที่มีความเชื่อมโยงกับการอุปสมบทโดยการใช้เรือ 4 ลำ มาต่อเป็นแพที่เรียกว่า “อุทกสีมา” เพื่อบวชสมเด็จเจ้าพะโคะ ด้วยเหตุนี้จึงเรียกคลองท่าแพ เป็นต่อมา หากทว่าอีกความหมายของชุมชนท่าแพ ก็มีที่มาจากการค้าขายและคมนาคมทางน้ำ ทำให้เกิดเป็นจุดนัดพบของพ่อค้าแม่ขาย บริเวณระหว่างทางแยกปากแม่น้ำทั้ง 3 สายที่มาบรรจบกัน

หลังจากไหว้พระเป็นสิริมงคล ช่วงบ่ายแก่ ๆ เราก็เดินทางมาลงเรือเพื่อล่องลำน้ำคลองท่าแพที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวถึง 32 โค้ง ซึ่งตลอดสองข้างทางจะเห็นวิถีชีวิตที่แสนจะเรียบง่ายของคนในชุมชน ทุกครั้งที่มีเรือสัญจรสวนกัน เราจะยังสังเกตุเห็นรอยยิ้มเปื้อนหน้า แสดงความเป็นมิตรถามไถ่กันเสมอ

และเมื่อผ่านโค้งน้ำทั้งหมดเราก็จะไปถึงปากอ่าว ซึ่งจะเห็นปลายยอดของแหลมตะลุมพุกอีกฝากฝั่งเป็นเงาได้อีกด้วย ขากลับคนเรือใช้เส้นทางที่จะพาไปชมความสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าโกงกาง ที่มีทั้งหอยนางรมที่เกาะตามรากไม้ กุ้งตัวเล็กๆ และปูลม

หากคุณเองก็เป็นคนนึงที่รักธรรมชาติ อยากสูดอากาศจากแหล่งกำเนิดธรรมชาติ และชมวิถีชีวิตชุมชนที่ไม่ปรุงแต่ง ยังคงจิตวิญญาณและเสน่ห์ที่หาชมได้ยาก

ขอเสริมอีกนิดนึงนะค่ะ เส้นทางทางน้ำที่เราได้ล่องชมความงามของวิถีชีวิตและธรรมชาติทั้งสองฝั่งน้ำนี้ ยังคงเป็นเส้นทางเดียวกับครั้งเมื่อสมัยที่เมื่อล้นเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เสด็จทางชลมารตโดยเรือพระที่นั่งมหาจักรี เพื่อเสด็จประพาสแหลมมลายูและพักผ่อนกริยาตามพระราชอัธยาศัยอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการล่องเรือท่องเที่ยว สามารถติดต่อ (พี่เล๊าะ) คนนำเรือ โทร.061-1477728 แต่อาจต้องจองล่วงเป็นการสำรองเรือค่ะ เรือที่นั่งจะเป็นเรือหางยาว ค่าโดยสารท่องเที่ยวโดยประมาน คนละ 250 บาท โดยจุดเริ่มต้นขึ้นจากวัดท่าแพหรืออาจนัดแนะกับคนเรือได้แล้วแต่เราจะสะดวก

และเมื่อขึ้นจากเรือแล้ว หากยังมีแรงเหลือ พอมีเวลาก็สามารถเดินต่อไปชมวิถีของคนบนฝั่งที่ทุกๆ วันจะมานั่งถักอวน ถักแห และตากปลาแห้ง ซึ่งเป็นอาชีพเสริม หัตถกรรมพื้นบ้านของคนในชุมชนนี้ได้

สุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลหรือรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานในเมืองหลวงชุมชนท่าแพจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลว เพราะเป็นแหล่งของนครสองธรรม ที่มีทั้งธรรมชาติ และธรรมะให้พอได้หยุดคิดและใช้ชีวิตในแบบสโลไลฟ์

ขอบคุณสำหรับการติดตาม ไว้ทริปหน้าไปไหนจะตามมารีวิวค่ะ

เขียนโดย : Prapipim Panichsamai
ภาพ โดย Muse-Phuwapat
ที่มา : travel-thapair.blogspot.com

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 15-02-2561 เวลา 22:26:26 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
มหกรรมการประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง-พระบูชา และเหรียญพระคณาจารย์ทั่วประเทศ ที่เมืองคอน
ขบวนแรลลี่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางมาสักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช เพื่อความเป็นสิริมงคล
งานวันกตัญญู "ครูพุ่ม บุญล้อม" ณ บ้านหมน
"รวมใจวลัยลักษณ์เพื่อพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์การเเพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์"
เจ้าของร้านทำป้ายทะเบียนชื่อดังเมืองคอน ผวา!!! ถูกมือดีประกอบระเบิดวางข้างร้าน โร่แจ้งอีโอดีกู้
สลด ยิงผู้รับเหมาก่อนสร้าง ดับคางานบวชตอนเช้ามืด
โจรเมืองคอนสุดเหิม!!! ย่องลักปั้มน้ำอัตโนมัติบ้านพักข้าราชการสำนักงานเกษตร
ทภ.4 จับมือสื่อเมืองคอนร่วมอุดมการณ์ทำความดีด้วยหัวใจ สังคมไทยไม่ทิ้งกัน-มุ่งช่วยเหลือประชาชนนำร่องในจังหวัดนครศรีธรรมราช
ตร.ท่าศาลาตามจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดตามหมายจับค้างเก่าได้คาบ้าน
ป.ป.ช. เมืองคอน จัดกิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้สมาชิกชมรม STRONG - จิตพอเพียงต้านทุจริต
ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาต
จังหวัดนครศรีธรรมราช กำชับทุกฝ่ายเร่งกวดขันการลักลอบเล่นพนันฟุตบอลในสถานศึกษา
ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราชจัดกิจกรรม”วิจัยและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน”
ทหาร ตำรวจ คุมเข้มทองคำบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์
เมืองคอน เตรียมจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 22-28 กรกฎาคม นี้
คนคอนชวนกินของหรอย...เทศกาลผัดหมี่ และของดีปากพนัง 15-24 มิถุนายนนี้ ที่ถนนสุนอนันต์ ปากพนังฝั่งตะวันตก
ขอแสดงความยินดีกับ น้องพลอย สาวท่าศาลา เมืองคอน แชมป์จักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2561 อย่างเป็นทางการแล้ว
คนใต้รู้จักดี "ลูกเนียงหมาน"
ม.วลัยลักษณ์ จัดค่ายวัฒนธรรมนานาชาติปูทางสร้างทูตทาง”วัฒนธรรมไร้พรมแดน”ดึงนักศึกษาต่างชาติ 33 ประเทศ 5 ทวีปทั่วโลกร่วม
ฉก.ศรีวิชัย ผวจ.เมืองคอนขยายผลจับ”ชาย ปลายอวน”นักค้ายาบ้าเบอร์1ของตำบล ได้พร้อมของกลางยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น