บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: วอนช่วยตาวัย 78 พิการขา-ตาบอด ยายวัย 90 คอยหาเลี้ยงด้วยความยากลำบาก

วันที่ 23 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานสภาทนายความเพื่อประชาชน จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ได้พบสองสามีภรรยาวัยชราโดยคุณตาอายุ 78 ปี พิการแขนขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ ตาบอดทั้งสองข้าง มีคุณยายอายุ 90 ปีซึ่งเป็นภรรยาเป็นคนคอยเลี้ยงดูคุณตาอย่างใกล้ชิด 

โดยทั้งสองเช่าห้องแถว เลขที่ 55/9 ซอยท่าเรือ 6 หมู่ 10 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อยู่อาศัยผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายธนาชัย เกตุโรจน์ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว เมื่อถึงบ้านพบนาวิน จันอ่อน อายุ 78 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนเลขที่ 14 ซอยพัฒนา 3 ถนราชดำเนิน ต.ในเอง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นั่งอยู่บริเวณประตูหน้าบ้าน 

ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เข้าไปภายในบ้านแต่กลับได้กลิ่นเหม็นปัสสาวะจากภายในบ้านโชยออกมาด้านนอกค่อนข้างรุนแรง โดยภายในบ้านพบนางเจิม ช่วยทาศักดิ์ อายุ 90 ปี นั่งอยู่และรีบลุกขึ้นเดินหลังค่อมออกมาต้อนรับจากการตรวจสอบภายในบ้านเบื้องต้นพบข้าวของเสื้อผ้าเก่าๆ มีเพียงไม่กี่ชิ้น มีฟูกบางๆ 1 ผืนสำหรับปูเป็นที่หลับนอนของสองตายาย 

ห่างออกไปเล็กน้อยพบว่าเป็นจุดที่สองตายายใช้ทำเป็นห้องครัว โดยมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเก่าๆ เตาถ่าน กะละมังขนาดต่าง ๆ ถ้วย จาน และมีถาดใบใหญ่ 1 ใบมีฝาชีครอบเอาไว้ เมื่อเปิดดูพบมีถ้วยใส่ปลาเค็ม แกงน้ำเคย แกงเผ็ด และกล้วยบวชชี อย่างละ 1 ถ้วยซึ่งเหลือจากที่สองตายายกินและเก็บไว้กินในมื้อต่อๆ ไป

คุณยายเจิม ช่วยทาศักดิ์ กล่าวว่า เดิมตนมีภูมิลำเนาอยู่ ต.ปากแพรก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้ออกจากบ้านมาทำงานในตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยเช่าบ้านอยู่ในซอยพัฒนา 3 ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 

ในขณะที่คุณตาเจิม จันอ่อน ในขณะนั้นอายุประมาณ 17-18 ปี ได้มาทำงานรับจ้างในตัวเมืองนครศรีธรรมราชเช่นกันและทั้งสองได้พบรักกันแม้อายุจะห่างกันกว่า 10 ปีเศษจนอยู่กินกันฉันสามีภรรยา เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนคุณตาเจิมป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนเดินไม่ได้ ดวงตาก็เลือนรางมองเห็นไม่ชัด ตนต้องรับภาระในการเลี้ยงดูปรนนิบัติคุณตาเติมมาตลอด โดยตนมีอาชีพขายไก่ย่างทรงเครื่องและย้ายมาเช่าห้องแถวห้องดังกล่าวเดือนละ 1,000 บาทรวมค่าน้ำค่าไฟอยู่อาศัยมาจนถึงทุกวันนี้

คุณยายเจิม กล่าวต่อว่า เคยมีหลานของคุณตาวินที่ไปอาศัยอยู่ จ.ตรัง มารับสองตาตายไปอยู่ด้วย แต่อยู่ได้ระยะหนึ่งตนและคุณตาวินก็ขอกลับมาอยู่ จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากอาหารไม่ถูกปากกินอาหารไม่ค่อยได้ จึงหอบหิ้วพากันกลับมาและพบว่าห้องแถวที่เคยเช่ายังว่างอยู่ไม่มีคนมาเช่าอยู่อาศัย จึงขอเช่าอยู่อาศัยอยู่เป็นรอบที่ 2 จนกระทั้งทุกวันนี้

ซึ่งอยู่กันตามมีตามเกิด มีรายได้จากเงินช่วยเหลือของทางราชการ ซึ่งในส่วนของคุณตาวินได้รับเบี้ยยังชีพคนชรา เดือนละ 700 บาท เบี้ยยังชีพผู้พิการเดือนละ 800 บาท ส่วนตนได้รับเงินยังชีพคนชราเดือนละ 1,000 บาท และบัตรคนจนเดือนละ 500 บาท รวมรายได้ที่ได้รับจากทางราชการเดือนละ 3,000 บาท ในจำนวนนี้นำมาจ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ เดือนละ 1,000 บาท เหลืออีก 2,000 บาทเก็บไว้ซื้ออาหาร ซึ่งแทบไม่เพียงพอต้องประหยัดเป็นพิเศษ จนบางครั้งก็ต้องทนอดๆ อยากๆ

คุณยายเจิม กล่าวอีกว่า แต่ละวันตนจะออกจากบ้านไปหาอาหารในย่านตลาดหัวถนนศาลามีชัย ห่างออกไปประมาณ 1.5 กม. ในขณะที่คุณตาวินไปไหนไม่ได้ต้องนั่งรอตนอยู่ตรงประตูบ้านเช่า และนับว่าโชคดีที่บางครั้งชาวบ้านในย่านหัวถนนศาลามีชัย จะปันอาหารให้เป็นประจำ บางคนสงสารก็ให้เงินยายเจิมบ้างครั้งละ 20-30 บาท

หากพบเจอคุณใจดีก็จะให้มากถึง 100 บาท เมื่อถึงคราวเจ็บป่วยไข้ตนและคุณตาวิน ก็จะเดินทางมาที่คลินิค คุณหมอท่านหนึ่งที่ตลาดหัวถนนศาลามีชัย โดยไม่ว่าจะเจ็บป่วยไข้อะไรหนักขนาดไหน บางครั้งต้องฉีดยา ให้น้ำเกลือ คุณหมอก็จะเก็บค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 100 บาทเท่านั้น

ตอนนี้เป็นห่วงแต่คุณตาวิน เพราะหากตนมีอันต้องเสียชีวิตไปก่อนก็ไม่รู้ว่าคุณตาวินจะอยู่ได้อย่างไร แต่หากคุณตาวินเสียชีวิตไปก่อนตนก็หมดห่วง เราทั้งสองรักกันมากและจะไม่มีวันพรากจากกัน คุณยายเจิมกล่าวพร้อมคว้ามือคุณตาเจิมมากำและบีบไว้แน่น ก่อนจะโอบกอดอย่างรักใคร่ โดยน้ำตาไหลสองอาบแก้มอย่างน่าสงสาร

ขณะที่นายธนาชัย เกตุโรจน์ เปิดเผยว่า ช่วงหลายวันก่อนพบคุณยายเจิมในตลาดนัด โดยคุณยายเจิมได้ไปว่าจ้างรถจักรยานยนต์รับจ้างให้ไปส่งที่บ้านระยะทางไม่เกิน 2 กม. แต่คนขับรถจักยานยนต์รับจ้างไม่ยอมไปส่งอาจจะเป็นเพราะเห็นว่าคุณยายเป็นคนชรา เสี่ยงที่จะพลัดตกเป็นอันตรายและจะต้องรับผิดชอบ

ตนจึงลงไปสอบถามและตัดสินใจขับรถยนต์เก๋งไปส่งคุณยายเจิม และต้องจอดรถไว้ปากซอย เนื่องจากซอยเล็กรถยนต์เข้าไม่ได้ ก่อนเดินจูงคุณยายเจิมเข้าส่งถึงบ้านระยะทางเกือบ 100 เมตร จึงพบว่าคุณยายเจิมอาศัยอยู่กับคุณตาวินที่พิการขาเดินไม่ได้ ตาบอด 2 ข้างมองไม่เห็น ชีวิตได้รับความลำบากไม่น้อย แม้จะได้รับเงินช่วยเหลือจากภาครัฐก็ตาม

จึงแจ้งศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยประสานงานหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนหรือผู้ใจบุญยื่นมือเจ้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมดังกล่าว

สำหรับผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือสองตายายสามารถติดต่อศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ชั้นล่างอาคารศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 082-3333139,081-6761299 หรือที่ นายธนาชัย เกตุโรจน์ ทนายความเพื่อประชาชน โทร.098-7253179
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 24-10-2561 เวลา 12:34:48 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชลประทานแจงกรณีชาวนครฯคาใจ ไม่เปิดประตูระบายน้ำคลองท่าดี เพื่อระบายน้ำ
รถไฟนครศรีธรรมราช เปิดเดินรถตามปกติแล้ว หลังซ่อมแซมรางที่ถูกกระแสน้ำท่วมและกัดเซาะแล้วเสร็จ
จังหวัดนครศรีธรรมราช สรุปความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วม มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว จำนวน 20 อำเภอ 130 ตำบล
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลังเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่
เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ กับงาน “Nakhon Si Motor Show 2018” ครั้งที่ 2 มหกรรมยานยนต์ครั้งยิ่งใหญ่ วันนี้-20 ธันวาคม นี้
ชาติไทยพัฒนาบุกเมืองคอน เปิดสาขาพรรคยิ่งใหญ่ มีหลานหมอผี”สัมพันธ์”ลงสมัคร สส.เมืองคอนด้วย
“ ผู้แทน ศปป. พบปะสื่อมวลชน นครศรีฯ หารือกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ”
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช จัดเดย์ทริปสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวน 122 คน ด้วยเส้นทาง “How to pray like us ” เรียนรู้การบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ตามวิถีของชาวนครศรีธรรมราช
ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ฝ่าสายฝนร่วมแปรอักษร และปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
ชาวนครร่วมยินดี!! โรงเรียน​ในสังกัด อบจ.เมืองคอน คว้าแชมป์ตะกร้อหญิง​รุ่น​ 12​ ปี โค่นแชมป์เก่ากรุงเทพฯ ในกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย​
พิธีเปิดฟุตบอล นครธรรมาภิบาลคัพ “เตะเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแม่” ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ. มทบ.41 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
อบจ.จัดสรรงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อซ่อมแซมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อสายบ้านวัดหรั่ง- หนองศรีขวัญ ตำบลบ้านราม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 7-13 ธันวาคม 2561 ที่ลานข้างถนนพุทธภูมิ
สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับ จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย) เพื่อกระตุ้นให้สังคมและทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงผลเสียร้ายแรงที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
ซ้อมเสมือนจริงปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดนครศรีธรรมราช 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น