บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงานประเพณีลากพระอย่างยิ่งใหญ่ในหลายพื้นที่ พร้อมเชิญร่วมชมการแข่งเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35


 งานประเพณีลากพระเป็นอีกหนึ่งงานประเพณีที่มีการสืบสานกันมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอปากพนัง ที่ยังคงมีการอนุรักษ์และสืบสานงานประเพณีดังกล่าวไว้อย่างเหนียวแน่น 

ทั้งนี้การจัดงานประเพณีลากพระ หรือ เรือพระ เมืองปากพนังมีมาตั้งแต่สมัยใดยังไม่แน่ชัด แต่มีหลักฐานว่าในปี พ.ศ.1272 มีประเพณีนี้ปรากฏอยู่ และสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ เป็นงานบุญและงานสนุกสนานของชาวบ้าน โดยถือเอาเทศกาลออกพรรษาเป็นช่วงเวลาจัดงาน

 ปัจจุบันรูปแบบของการจัดงานอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามความเหมาะสมแห่งยุคสมัย มีการ "คาดเรือพระ" ซึ่งหมายถึงนำเรือมาเทียบเคียงกันประมาณ 2 ลำ หรือ 3 ลำ โดยยึดโยงเพื่อไม่ให้แยกออกจากกันได้ แล้วสร้างเป็นบุษบก หรือที่เรียกกันว่า "นมพระ" (นม คือ พนม) มีการตกแต่งแข่งขันกัน เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังมีการอัญเชิญ "พระลาก" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญประจำวัดแต่ละแห่ง มาประดิษฐานบนบุษบกกลางลำเรือและในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 

และในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านจะช่วยกันลากพระไปทางปากแม่น้ำ ในวันนี้จะมีเรือแจวและเรือพายจำนวนมากมาร่วมกัน "ซัดหลุด" (คือการขุดเอาโคลนปากอ่าวแม่น้ำใส่เรือแล้วไล่ปากัน) อย่างสนุกสนาน จะรู้จักกันหรือไม่รู้จักกันก็ตาม ใกล้เที่ยงพระฉันเพลในเรือพระ ตกบ่ายชาวบ้านก็จะลากจูงเรือพระกลับวัด รื้อเครื่องประกอบเรือเก็บไว้ใช้งานในปีต่อไป

จวบจนถึงปัจจุบันเทศบาลเมืองปากพนัง ยังคงอนุรักษ์ประเพณีลากพระเอาไว้ อีกทั้งยังจัดให้เป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และการประกวดเรือพระจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว พี่น้องชาวปากพนังและประชาชนพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และใกล้เคียงที่ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานประเพณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และถือเป็นงานใหญ่ งานบุญสำคัญช่วงออกพรรษา ที่จะมีผู้คนมาร่วมทำบุญกับเรือพระที่จัดตกแต่งประชันกันอย่างสวยงาม 

โดยในแต่ละปีจะมีเรือพระเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 100 ลำ โดยในปีนี้ทางเทศบาลเมืองปากพนัง กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35 อย่างยิ่งใหญ่

 ในระหว่างวันที่ 19 – 28 ตุลาคม 2561 ณ ศาลาประชาสันต์ ริมเขื่อนแม่น้ำปากพนัง ใน 3 รุ่น คือ รุ่นเล็ก รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองปากพนัง 

และนอกจากการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ที่อำเภอปากพนังแล้ว ในปี 2561นี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยภาคส่วนต่างๆ ได้ร่วมใจกันกำหนดจัดงานลากพระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีกหลายพื้นที่ อาทิ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอทุ่งสง ,อำเภอร่อนพิบูลย์  อำเภอเชียรใหญ่ และอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นต้น
/////////////
อุไรวรรณ/ข่าว
ขอขอบคุณภาพจากเจ้าของภาพทุกท่าน
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
19 ตุลาคม 2561
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 24-10-2561 เวลา 14:55:10 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาติไทยพัฒนาบุกเมืองคอน เปิดสาขาพรรคยิ่งใหญ่ มีหลานหมอผี”สัมพันธ์”ลงสมัคร สส.เมืองคอนด้วย
“ ผู้แทน ศปป. พบปะสื่อมวลชน นครศรีฯ หารือกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ”
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช จัดเดย์ทริปสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวน 122 คน ด้วยเส้นทาง “How to pray like us ” เรียนรู้การบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ตามวิถีของชาวนครศรีธรรมราช
ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ฝ่าสายฝนร่วมแปรอักษร และปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
ชาวนครร่วมยินดี!! โรงเรียน​ในสังกัด อบจ.เมืองคอน คว้าแชมป์ตะกร้อหญิง​รุ่น​ 12​ ปี โค่นแชมป์เก่ากรุงเทพฯ ในกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย​
พิธีเปิดฟุตบอล นครธรรมาภิบาลคัพ “เตะเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแม่” ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ. มทบ.41 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
อบจ.จัดสรรงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อซ่อมแซมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อสายบ้านวัดหรั่ง- หนองศรีขวัญ ตำบลบ้านราม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 7-13 ธันวาคม 2561 ที่ลานข้างถนนพุทธภูมิ
สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับ จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย) เพื่อกระตุ้นให้สังคมและทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงผลเสียร้ายแรงที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
ซ้อมเสมือนจริงปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดนครศรีธรรมราช
เศรษฐีเมืองคอนใจบุญ! บริจาคห้องซีซียู 6 ห้อง มูลค่าเกือบ 10 ล้านแก่ รพ.ทุ่งสง
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม(จิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม)
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานวันดินโลก ปี 2561 บริเวณประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ อ.ปากพนัง
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช พร้อมใจทำบุญตักบาตรและประกอบกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช หารือเตรียมจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
กองทัพภาคที่ 4 จัดกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น