บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงานประเพณีลากพระอย่างยิ่งใหญ่ในหลายพื้นที่ พร้อมเชิญร่วมชมการแข่งเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35


 งานประเพณีลากพระเป็นอีกหนึ่งงานประเพณีที่มีการสืบสานกันมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอปากพนัง ที่ยังคงมีการอนุรักษ์และสืบสานงานประเพณีดังกล่าวไว้อย่างเหนียวแน่น 

ทั้งนี้การจัดงานประเพณีลากพระ หรือ เรือพระ เมืองปากพนังมีมาตั้งแต่สมัยใดยังไม่แน่ชัด แต่มีหลักฐานว่าในปี พ.ศ.1272 มีประเพณีนี้ปรากฏอยู่ และสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ เป็นงานบุญและงานสนุกสนานของชาวบ้าน โดยถือเอาเทศกาลออกพรรษาเป็นช่วงเวลาจัดงาน

 ปัจจุบันรูปแบบของการจัดงานอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามความเหมาะสมแห่งยุคสมัย มีการ "คาดเรือพระ" ซึ่งหมายถึงนำเรือมาเทียบเคียงกันประมาณ 2 ลำ หรือ 3 ลำ โดยยึดโยงเพื่อไม่ให้แยกออกจากกันได้ แล้วสร้างเป็นบุษบก หรือที่เรียกกันว่า "นมพระ" (นม คือ พนม) มีการตกแต่งแข่งขันกัน เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังมีการอัญเชิญ "พระลาก" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญประจำวัดแต่ละแห่ง มาประดิษฐานบนบุษบกกลางลำเรือและในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 

และในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านจะช่วยกันลากพระไปทางปากแม่น้ำ ในวันนี้จะมีเรือแจวและเรือพายจำนวนมากมาร่วมกัน "ซัดหลุด" (คือการขุดเอาโคลนปากอ่าวแม่น้ำใส่เรือแล้วไล่ปากัน) อย่างสนุกสนาน จะรู้จักกันหรือไม่รู้จักกันก็ตาม ใกล้เที่ยงพระฉันเพลในเรือพระ ตกบ่ายชาวบ้านก็จะลากจูงเรือพระกลับวัด รื้อเครื่องประกอบเรือเก็บไว้ใช้งานในปีต่อไป

จวบจนถึงปัจจุบันเทศบาลเมืองปากพนัง ยังคงอนุรักษ์ประเพณีลากพระเอาไว้ อีกทั้งยังจัดให้เป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และการประกวดเรือพระจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว พี่น้องชาวปากพนังและประชาชนพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และใกล้เคียงที่ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานประเพณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และถือเป็นงานใหญ่ งานบุญสำคัญช่วงออกพรรษา ที่จะมีผู้คนมาร่วมทำบุญกับเรือพระที่จัดตกแต่งประชันกันอย่างสวยงาม 

โดยในแต่ละปีจะมีเรือพระเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 100 ลำ โดยในปีนี้ทางเทศบาลเมืองปากพนัง กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35 อย่างยิ่งใหญ่

 ในระหว่างวันที่ 19 – 28 ตุลาคม 2561 ณ ศาลาประชาสันต์ ริมเขื่อนแม่น้ำปากพนัง ใน 3 รุ่น คือ รุ่นเล็ก รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองปากพนัง 

และนอกจากการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ที่อำเภอปากพนังแล้ว ในปี 2561นี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยภาคส่วนต่างๆ ได้ร่วมใจกันกำหนดจัดงานลากพระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีกหลายพื้นที่ อาทิ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอทุ่งสง ,อำเภอร่อนพิบูลย์  อำเภอเชียรใหญ่ และอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นต้น
/////////////
อุไรวรรณ/ข่าว
ขอขอบคุณภาพจากเจ้าของภาพทุกท่าน
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
19 ตุลาคม 2561
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 24-10-2561 เวลา 14:55:10 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 3 )
เมืองคอนจัดงาน “พลังชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจ” 10 วัน 10 คืน วันที่ 24 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด)
รองผู้ว่าเมืองคอน ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเด็กน้อย 3 คน ที่แม่ทิ้งเผชิญชีวิตตามลำพัง" ขณะที่บิดาเด็กได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษปล่อยตัว
ผลงานลูกหลานคนเมองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 2 )
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” ( ตอนที่ 1) ◙
เลขา ส.ช.เผยหนุน รร.มัธยมยานากาวา เมืองคอนต้นแบบพัฒนานักเรียนด้านภาษาญี่ปุ่น
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น