บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงานประเพณีลากพระอย่างยิ่งใหญ่ในหลายพื้นที่ พร้อมเชิญร่วมชมการแข่งเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35


 งานประเพณีลากพระเป็นอีกหนึ่งงานประเพณีที่มีการสืบสานกันมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอปากพนัง ที่ยังคงมีการอนุรักษ์และสืบสานงานประเพณีดังกล่าวไว้อย่างเหนียวแน่น 

ทั้งนี้การจัดงานประเพณีลากพระ หรือ เรือพระ เมืองปากพนังมีมาตั้งแต่สมัยใดยังไม่แน่ชัด แต่มีหลักฐานว่าในปี พ.ศ.1272 มีประเพณีนี้ปรากฏอยู่ และสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ เป็นงานบุญและงานสนุกสนานของชาวบ้าน โดยถือเอาเทศกาลออกพรรษาเป็นช่วงเวลาจัดงาน

 ปัจจุบันรูปแบบของการจัดงานอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามความเหมาะสมแห่งยุคสมัย มีการ "คาดเรือพระ" ซึ่งหมายถึงนำเรือมาเทียบเคียงกันประมาณ 2 ลำ หรือ 3 ลำ โดยยึดโยงเพื่อไม่ให้แยกออกจากกันได้ แล้วสร้างเป็นบุษบก หรือที่เรียกกันว่า "นมพระ" (นม คือ พนม) มีการตกแต่งแข่งขันกัน เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังมีการอัญเชิญ "พระลาก" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญประจำวัดแต่ละแห่ง มาประดิษฐานบนบุษบกกลางลำเรือและในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 

และในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านจะช่วยกันลากพระไปทางปากแม่น้ำ ในวันนี้จะมีเรือแจวและเรือพายจำนวนมากมาร่วมกัน "ซัดหลุด" (คือการขุดเอาโคลนปากอ่าวแม่น้ำใส่เรือแล้วไล่ปากัน) อย่างสนุกสนาน จะรู้จักกันหรือไม่รู้จักกันก็ตาม ใกล้เที่ยงพระฉันเพลในเรือพระ ตกบ่ายชาวบ้านก็จะลากจูงเรือพระกลับวัด รื้อเครื่องประกอบเรือเก็บไว้ใช้งานในปีต่อไป

จวบจนถึงปัจจุบันเทศบาลเมืองปากพนัง ยังคงอนุรักษ์ประเพณีลากพระเอาไว้ อีกทั้งยังจัดให้เป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันเรือเพรียว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และการประกวดเรือพระจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว พี่น้องชาวปากพนังและประชาชนพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และใกล้เคียงที่ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานประเพณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และถือเป็นงานใหญ่ งานบุญสำคัญช่วงออกพรรษา ที่จะมีผู้คนมาร่วมทำบุญกับเรือพระที่จัดตกแต่งประชันกันอย่างสวยงาม 

โดยในแต่ละปีจะมีเรือพระเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 100 ลำ โดยในปีนี้ทางเทศบาลเมืองปากพนัง กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ครั้งที่ 35 อย่างยิ่งใหญ่

 ในระหว่างวันที่ 19 – 28 ตุลาคม 2561 ณ ศาลาประชาสันต์ ริมเขื่อนแม่น้ำปากพนัง ใน 3 รุ่น คือ รุ่นเล็ก รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองปากพนัง 

และนอกจากการจัดงานประเพณีลากพระ และแข่งเรือเพรียวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 ที่อำเภอปากพนังแล้ว ในปี 2561นี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยภาคส่วนต่างๆ ได้ร่วมใจกันกำหนดจัดงานลากพระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีกหลายพื้นที่ อาทิ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอทุ่งสง ,อำเภอร่อนพิบูลย์  อำเภอเชียรใหญ่ และอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นต้น
/////////////
อุไรวรรณ/ข่าว
ขอขอบคุณภาพจากเจ้าของภาพทุกท่าน
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
19 ตุลาคม 2561
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 24-10-2561 เวลา 14:55:10 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
กองทัพภาคที่ 4 นำกำลังทหารจิตอาสา ทำความสะอาดแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เชฟร่อน มอบเรือไฟเบอร์กลาสพร้อมอุปกรณ์ จำนวน 12 ลำ ให้ศูนย์จัดการภัยพิบัติตำบล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถรับมือภัยพิบัติภาคประชาชน
ขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ผืน และขบวนผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันต่างๆ ในงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และงานสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ชาวพุทธเรือนแสน ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เมืองคอน ในวันมาฆบูชาสืบทอดกันมาเกือบ 800 ปี
ชมรมรักบ้านเกิดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 ปีนักษัตร 12 กระทะ เนื่องในงานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในงาน “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ขนส่งนครฯ ลงโทษโชเฟอร์รถสองแถวปล่อยนักเรียนเต้นท้ายรถ ทั้งปรับและเรียกตัวอบรม
พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน
คนนครฯ เชิญชวนร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จากสนามหน้าเมืองมาวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช แบบแบ่งเขต ขาดคุณสมบัติ 6 คน
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดสัมมนาระดับนานาชาติ เพื่อสนับสนุนการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก
วัดบุญนารอบ ร่วมสืบสานวัฒนธรรม กวนข้าวยาคู เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562
โรงแรมทวินโลตัส จัดโครงการ ส่งยิ้ม ส่งใจ สู่ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ส่งมอบความห่วงใย และกำลังใจ ในวันแห่งความรัก ครั้งที่ 11
สุดชื่นมื่นวันแห่งความรัก ม.วลัยลักษณ์ร่วมกับอำเภอท่าศาลา จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส ฉลองวันวาเลนไทน์
คู่รัก จำนวน 29 คู่ ร่วมจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันแห่งความรัก ณ เนินเทวดา อ.ขนอม
องคมนตรี ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 4 จ.นครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราชประกอบพิธีมอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยปาบึกพื้นที่อำเภอปากพนัง
เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ มอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
กกต.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น