บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล”

 

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2561) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังเก่า เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยชาวประมงพื้นบ้านจากอำเภอขนอม สิชล ท่าศาลา เมืองนครศรีธรรมราช ปากพนัง และหัวไทร นำโดยนายประยุทธ์ แซ่ลิ้ม ประธานอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายศรเดช คำแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

ยื่นหนังสือขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ถึง นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับหนังสือ และหนังสือถึง อธิบดีกรมประมง โดยผ่าน ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

โดยมีประเด็นสำคัญ คือ

1 เรื่องผลกระทบจากแผนปฏิบัติการปากพนังโมเดลทางเครือข่ายขอยืนยันว่าไม่กระทบกับชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้เครื่องมือถูกกฎหมายแต่ประการใด และอยากให้มีคำสั่งตรวจสอบเครื่องมือประมงผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าใช้เครื่องมือชนิดใดเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ประเด็นที่

2 ขอให้ภาครัฐสนับสนุนข้าวสารครัวเรือนละ 50 กิโลกรัมในช่วงฤดูมรสุม (เดือนพฤศจิกายน ถึงมกราคม) สำหรับประเด็นนี้ทางเครือข่ายไม่ขัดข้องแต่ประการใดหากรัฐบาลหรือจังหวัดจะช่วยเหลือในช่วงที่การประมงไม่สามารถออกทำการประมงได้ แต่ต้องกระจายให้กับชาวประมงพื้นบ้านครอบคลุมทั้ง 6 อำเภออย่างเท่าเทียมกัน ไม่ควรเลือกปฏิบัติเพราะตามพระราชกำหนดประมง ฉบับปี พ.ศ 2558 มาตรา 21 (2) ป้องกันมิให้สนับสนุนการทำประมงที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ว่าสนับสนุนด้วยบุคลากร น้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องมือทำการประมง หรือสิ่งของอื่นใด

ประเด็นที่ 3 ขอให้เร่งสั่งการคุ้มครองประธานกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายประยุทธ แซ่ลิ้ม หลังจากที่มีกลุ่มประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่บุกจับกุม ทำให้ขณะนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพื่อปกป้องชีวิต และขอเป็นกำลังใจให้กับความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทุกคนในการนำความอุดมสมบูรณ์กลับคืนสู่อ่าวปากพนัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ขยายพันธุ์ และที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อนที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้
โอกาสนี้ หลังจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รับหนังสือสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งมอบให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งดำเนินการ และกล่าวว่า จังหวัดห่วงใยพี่น้องชาวประมง โดยทางจังหวัดได้มีการประชุมสรุปการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

กฎหมายได้บังใช้การทำประมงผิดกฎหมายทั่ว ๆ ไปไม่ใช่เฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ที่ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้ประมงที่ถูกต้องเจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการ ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยของแกนนำ เบื้องต้นได้มอบหมายป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บันทึกปากคำสอบถามถึงรายละเอียดเหตุการณ์ในการหาแนวทางแก้ไขต่อไป และขอให้ชาวประมงร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเล เพื่อคงเหลือไว้ให้ลูกหลานสำหรับประกอบอาชีพในอนาคตด้วย///////////


พรรณี มณีวรรณ/ภาพ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 06-11-2561 เวลา 22:48:39 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
กองทัพภาคที่ 4 นำกำลังทหารจิตอาสา ทำความสะอาดแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เชฟร่อน มอบเรือไฟเบอร์กลาสพร้อมอุปกรณ์ จำนวน 12 ลำ ให้ศูนย์จัดการภัยพิบัติตำบล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถรับมือภัยพิบัติภาคประชาชน
ขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ผืน และขบวนผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันต่างๆ ในงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และงานสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ชาวพุทธเรือนแสน ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เมืองคอน ในวันมาฆบูชาสืบทอดกันมาเกือบ 800 ปี
ชมรมรักบ้านเกิดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 ปีนักษัตร 12 กระทะ เนื่องในงานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในงาน “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ขนส่งนครฯ ลงโทษโชเฟอร์รถสองแถวปล่อยนักเรียนเต้นท้ายรถ ทั้งปรับและเรียกตัวอบรม
พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน
คนนครฯ เชิญชวนร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จากสนามหน้าเมืองมาวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช แบบแบ่งเขต ขาดคุณสมบัติ 6 คน
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดสัมมนาระดับนานาชาติ เพื่อสนับสนุนการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก
วัดบุญนารอบ ร่วมสืบสานวัฒนธรรม กวนข้าวยาคู เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562
โรงแรมทวินโลตัส จัดโครงการ ส่งยิ้ม ส่งใจ สู่ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ส่งมอบความห่วงใย และกำลังใจ ในวันแห่งความรัก ครั้งที่ 11
สุดชื่นมื่นวันแห่งความรัก ม.วลัยลักษณ์ร่วมกับอำเภอท่าศาลา จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส ฉลองวันวาเลนไทน์
คู่รัก จำนวน 29 คู่ ร่วมจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันแห่งความรัก ณ เนินเทวดา อ.ขนอม
องคมนตรี ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 4 จ.นครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราชประกอบพิธีมอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยปาบึกพื้นที่อำเภอปากพนัง
เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ มอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
กกต.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น