บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล”

 

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2561) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังเก่า เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยชาวประมงพื้นบ้านจากอำเภอขนอม สิชล ท่าศาลา เมืองนครศรีธรรมราช ปากพนัง และหัวไทร นำโดยนายประยุทธ์ แซ่ลิ้ม ประธานอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายศรเดช คำแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

ยื่นหนังสือขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ถึง นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับหนังสือ และหนังสือถึง อธิบดีกรมประมง โดยผ่าน ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

โดยมีประเด็นสำคัญ คือ

1 เรื่องผลกระทบจากแผนปฏิบัติการปากพนังโมเดลทางเครือข่ายขอยืนยันว่าไม่กระทบกับชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้เครื่องมือถูกกฎหมายแต่ประการใด และอยากให้มีคำสั่งตรวจสอบเครื่องมือประมงผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าใช้เครื่องมือชนิดใดเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ประเด็นที่

2 ขอให้ภาครัฐสนับสนุนข้าวสารครัวเรือนละ 50 กิโลกรัมในช่วงฤดูมรสุม (เดือนพฤศจิกายน ถึงมกราคม) สำหรับประเด็นนี้ทางเครือข่ายไม่ขัดข้องแต่ประการใดหากรัฐบาลหรือจังหวัดจะช่วยเหลือในช่วงที่การประมงไม่สามารถออกทำการประมงได้ แต่ต้องกระจายให้กับชาวประมงพื้นบ้านครอบคลุมทั้ง 6 อำเภออย่างเท่าเทียมกัน ไม่ควรเลือกปฏิบัติเพราะตามพระราชกำหนดประมง ฉบับปี พ.ศ 2558 มาตรา 21 (2) ป้องกันมิให้สนับสนุนการทำประมงที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ว่าสนับสนุนด้วยบุคลากร น้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องมือทำการประมง หรือสิ่งของอื่นใด

ประเด็นที่ 3 ขอให้เร่งสั่งการคุ้มครองประธานกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายประยุทธ แซ่ลิ้ม หลังจากที่มีกลุ่มประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่บุกจับกุม ทำให้ขณะนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพื่อปกป้องชีวิต และขอเป็นกำลังใจให้กับความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทุกคนในการนำความอุดมสมบูรณ์กลับคืนสู่อ่าวปากพนัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ขยายพันธุ์ และที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อนที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้
โอกาสนี้ หลังจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รับหนังสือสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งมอบให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งดำเนินการ และกล่าวว่า จังหวัดห่วงใยพี่น้องชาวประมง โดยทางจังหวัดได้มีการประชุมสรุปการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

กฎหมายได้บังใช้การทำประมงผิดกฎหมายทั่ว ๆ ไปไม่ใช่เฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ที่ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้ประมงที่ถูกต้องเจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการ ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยของแกนนำ เบื้องต้นได้มอบหมายป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บันทึกปากคำสอบถามถึงรายละเอียดเหตุการณ์ในการหาแนวทางแก้ไขต่อไป และขอให้ชาวประมงร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเล เพื่อคงเหลือไว้ให้ลูกหลานสำหรับประกอบอาชีพในอนาคตด้วย///////////


พรรณี มณีวรรณ/ภาพ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 06-11-2561 เวลา 22:48:39 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 3 )
เมืองคอนจัดงาน “พลังชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจ” 10 วัน 10 คืน วันที่ 24 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด)
รองผู้ว่าเมืองคอน ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเด็กน้อย 3 คน ที่แม่ทิ้งเผชิญชีวิตตามลำพัง" ขณะที่บิดาเด็กได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษปล่อยตัว
ผลงานลูกหลานคนเมองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 2 )
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” ( ตอนที่ 1) ◙
เลขา ส.ช.เผยหนุน รร.มัธยมยานากาวา เมืองคอนต้นแบบพัฒนานักเรียนด้านภาษาญี่ปุ่น
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น