บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล”

 

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2561) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังเก่า เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยชาวประมงพื้นบ้านจากอำเภอขนอม สิชล ท่าศาลา เมืองนครศรีธรรมราช ปากพนัง และหัวไทร นำโดยนายประยุทธ์ แซ่ลิ้ม ประธานอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายศรเดช คำแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

ยื่นหนังสือขอสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ถึง นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับหนังสือ และหนังสือถึง อธิบดีกรมประมง โดยผ่าน ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

โดยมีประเด็นสำคัญ คือ

1 เรื่องผลกระทบจากแผนปฏิบัติการปากพนังโมเดลทางเครือข่ายขอยืนยันว่าไม่กระทบกับชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้เครื่องมือถูกกฎหมายแต่ประการใด และอยากให้มีคำสั่งตรวจสอบเครื่องมือประมงผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าใช้เครื่องมือชนิดใดเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ประเด็นที่

2 ขอให้ภาครัฐสนับสนุนข้าวสารครัวเรือนละ 50 กิโลกรัมในช่วงฤดูมรสุม (เดือนพฤศจิกายน ถึงมกราคม) สำหรับประเด็นนี้ทางเครือข่ายไม่ขัดข้องแต่ประการใดหากรัฐบาลหรือจังหวัดจะช่วยเหลือในช่วงที่การประมงไม่สามารถออกทำการประมงได้ แต่ต้องกระจายให้กับชาวประมงพื้นบ้านครอบคลุมทั้ง 6 อำเภออย่างเท่าเทียมกัน ไม่ควรเลือกปฏิบัติเพราะตามพระราชกำหนดประมง ฉบับปี พ.ศ 2558 มาตรา 21 (2) ป้องกันมิให้สนับสนุนการทำประมงที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ว่าสนับสนุนด้วยบุคลากร น้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องมือทำการประมง หรือสิ่งของอื่นใด

ประเด็นที่ 3 ขอให้เร่งสั่งการคุ้มครองประธานกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หอยแครง นายประยุทธ แซ่ลิ้ม หลังจากที่มีกลุ่มประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่บุกจับกุม ทำให้ขณะนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพื่อปกป้องชีวิต และขอเป็นกำลังใจให้กับความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทุกคนในการนำความอุดมสมบูรณ์กลับคืนสู่อ่าวปากพนัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ขยายพันธุ์ และที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อนที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้
โอกาสนี้ หลังจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รับหนังสือสนับสนุนและชื่นชมการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “ปากพนังโมเดล” จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งมอบให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งดำเนินการ และกล่าวว่า จังหวัดห่วงใยพี่น้องชาวประมง โดยทางจังหวัดได้มีการประชุมสรุปการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

กฎหมายได้บังใช้การทำประมงผิดกฎหมายทั่ว ๆ ไปไม่ใช่เฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ที่ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้ประมงที่ถูกต้องเจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการ ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยของแกนนำ เบื้องต้นได้มอบหมายป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บันทึกปากคำสอบถามถึงรายละเอียดเหตุการณ์ในการหาแนวทางแก้ไขต่อไป และขอให้ชาวประมงร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเล เพื่อคงเหลือไว้ให้ลูกหลานสำหรับประกอบอาชีพในอนาคตด้วย///////////


พรรณี มณีวรรณ/ภาพ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 06-11-2561 เวลา 22:48:39 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาติไทยพัฒนาบุกเมืองคอน เปิดสาขาพรรคยิ่งใหญ่ มีหลานหมอผี”สัมพันธ์”ลงสมัคร สส.เมืองคอนด้วย
“ ผู้แทน ศปป. พบปะสื่อมวลชน นครศรีฯ หารือกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ”
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช จัดเดย์ทริปสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวน 122 คน ด้วยเส้นทาง “How to pray like us ” เรียนรู้การบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ตามวิถีของชาวนครศรีธรรมราช
ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ฝ่าสายฝนร่วมแปรอักษร และปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
ชาวนครร่วมยินดี!! โรงเรียน​ในสังกัด อบจ.เมืองคอน คว้าแชมป์ตะกร้อหญิง​รุ่น​ 12​ ปี โค่นแชมป์เก่ากรุงเทพฯ ในกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย​
พิธีเปิดฟุตบอล นครธรรมาภิบาลคัพ “เตะเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแม่” ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ. มทบ.41 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
อบจ.จัดสรรงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อซ่อมแซมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อสายบ้านวัดหรั่ง- หนองศรีขวัญ ตำบลบ้านราม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 7-13 ธันวาคม 2561 ที่ลานข้างถนนพุทธภูมิ
สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับ จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย) เพื่อกระตุ้นให้สังคมและทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงผลเสียร้ายแรงที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
ซ้อมเสมือนจริงปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดนครศรีธรรมราช
เศรษฐีเมืองคอนใจบุญ! บริจาคห้องซีซียู 6 ห้อง มูลค่าเกือบ 10 ล้านแก่ รพ.ทุ่งสง
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม(จิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม)
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานวันดินโลก ปี 2561 บริเวณประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ อ.ปากพนัง
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช พร้อมใจทำบุญตักบาตรและประกอบกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช หารือเตรียมจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
กองทัพภาคที่ 4 จัดกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น