บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ผู้ว่าเมืองคอน มอบนโยบายส่วนราชการถอดบทเรียน “มังคุดโมเดล”เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรชนิดอื่นๆ

(21 พ.ย. 61)ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานประชุมกรมการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประจำเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยมีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ และนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงาน องค์กร ผู้แทนภาคส่วนต่างๆ เข้าร่วมประชุมพร้อมเพรียงกัน


โดยวาระสำคัญการประชุมในครั้งนี้เป็นการติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานในโครงการสำคัญของจังหวัด และการเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมในพื้นที่ ทั้งในส่วนของการจัดกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 และการแก้ไขปัญหาผลิตทางการเกษตร ซึ่งในเบื้องต้นได้รับเกียรติจากทางผู้แทนบริษัทประชารัฐรักสามัคคี ร่วมชี้แจงถึงแนวทางการบริหารจัดการมังคุดอย่างครบวงจร พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ “มังคุดโมเดล”ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงฤดูกาลผลิตที่ผ่านมา จนสามารถคลี่คลายสถานการณ์ และสร้างรายได้แก่เกษตรกรได้อย่างเหมาะสม 


ซึ่งได้นำแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยการประเมินสถานการณ์ปัญหาทั้งจากต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ มาบูรณาการการแก้ไขปัญหาอย่างครอบคลุม สำหรับการประเมินสถานการณ์ปัญหาต้นน้ำ ได้นำจักรปัญหาเกษตรกร ที่พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่มีความสามารถจัดการความเสี่ยงต่ำ ปัญหาคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร ความต้องการของตลาด และปัจจัยเสี่ยงจากกลไกการตลาด 


รวมถึงศักยภาพในการพัฒนาผลผลิต สถานการณ์ปัญหากลางน้ำ ที่ขาดการรวมซื้อรวมขายของกลุ่มเพื่อการต่อรองราคากับพ่อค้า ซึ่งกลุ่มที่ทำได้ส่วนใหญ่เป็นมังคุดเกรดคุณภาพ ซึ่งจะต้องส่งเสริมการรวมตัวของเกษตรกรผู้ปลูกมังคุด เกรดคละเพื่อแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ และสถานการณ์ปัญหาปลายน้ำ ทั้งประเด็นตลาดส่งออก และการขายภายในประเทศ ซึ่งทางจังหวัดจะต้องระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเพื่อแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำเฉพาะกิจ โดยการ กำกับราคาซื้อขายที่เป็นธรรม และเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้นำแนวทางการบริหารจัดการมังคุดอย่างครบวงจร พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ “มังคุดโมเดล”ไปเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรชนิดอื่นๆ ด้วย
//////////////
อุไรวรรณ/ข่าว/ภาพ
พรรณี/ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
21 พฤศจิกายน 2561


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 22-11-2561 เวลา 10:15:55 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาติไทยพัฒนาบุกเมืองคอน เปิดสาขาพรรคยิ่งใหญ่ มีหลานหมอผี”สัมพันธ์”ลงสมัคร สส.เมืองคอนด้วย
“ ผู้แทน ศปป. พบปะสื่อมวลชน นครศรีฯ หารือกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ”
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช จัดเดย์ทริปสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวน 122 คน ด้วยเส้นทาง “How to pray like us ” เรียนรู้การบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ตามวิถีของชาวนครศรีธรรมราช
ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ฝ่าสายฝนร่วมแปรอักษร และปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
ชาวนครร่วมยินดี!! โรงเรียน​ในสังกัด อบจ.เมืองคอน คว้าแชมป์ตะกร้อหญิง​รุ่น​ 12​ ปี โค่นแชมป์เก่ากรุงเทพฯ ในกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย​
พิธีเปิดฟุตบอล นครธรรมาภิบาลคัพ “เตะเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแม่” ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ. มทบ.41 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอน..กับผลงานในกีฬาแห่งชาติครั้ง 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 4....สุดท้าย)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
เด็กคอนกับ...ผลงานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (ตอนที่ 3)
อบจ.จัดสรรงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อซ่อมแซมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อสายบ้านวัดหรั่ง- หนองศรีขวัญ ตำบลบ้านราม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 7-13 ธันวาคม 2561 ที่ลานข้างถนนพุทธภูมิ
สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับ จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย) เพื่อกระตุ้นให้สังคมและทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงผลเสียร้ายแรงที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
ซ้อมเสมือนจริงปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดนครศรีธรรมราช
เศรษฐีเมืองคอนใจบุญ! บริจาคห้องซีซียู 6 ห้อง มูลค่าเกือบ 10 ล้านแก่ รพ.ทุ่งสง
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม(จิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม)
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานวันดินโลก ปี 2561 บริเวณประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ อ.ปากพนัง
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช พร้อมใจทำบุญตักบาตรและประกอบกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช หารือเตรียมจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
กองทัพภาคที่ 4 จัดกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น