บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เตรียมจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ 2562 อย่างยิ่งใหญ่

วันนี้(24 ธ.ค.61)ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศาลากลางจังหวัด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวในระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ว่า จังหวัดนครศรีธรรมราชกำหนดจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร สนามหน้าเมือง อำเภอปากพนัง และวัดต่าง ๆ ในทุกอำเภอ


 เพื่อรักษาประเพณีการบูชาพระพุทธเจ้าแบบดั้งเดิมหรือพุทธบูชาที่ใกล้ชิดกับพระพุทธองค์ด้วยประเพณีแห่ผ้าพระบฏขึ้นธาตุ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญของวันมาฆบูชา และยกระดับประเพณีท้องถิ่นให้ยิ่งใหญ่ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งภายในประเทศและระดับนานาชาติ ด้วยการสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช หลังจากที่บูรณะกลีบบัวทองคำแล้วเสร็จ


ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า กิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การกวนข้าวยาคู, กิจกรรมสวดมนต์ฟังธรรม เจริญจิตภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา, กิจกรรมการสาธิตการเขียนผ้าพระบฏและนิทรรศการผ้าพระบฏ 4 ภาค,การประกวดภาพถ่ายเก่าเล่าเรื่องพระบรมธาตุ ,พิธีสมโภชผ้าพระบฏ, นอกจากนี้ยังมีการจัดสรรพื้นที่ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ เพื่อให้เป็นโซนจำหน่ายขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง การสาธิตการผลิตและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ อาทิ หนังตะลุง มโนราห์


 ขณะที่กิจกรรมเด่นของงานในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.00 น.ประกอบพิธีสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช โดยพระสงฆ์ 200 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ณ วิหารพระระเบียง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร


 วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 06.00 น. พิธีตักบาตรอาหารสด เนื่องในโอกาสสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ณ วิหารพระระเบียง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร


 วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.00 น. พิธีรับมอบและสมโภชผ้าพระบฏพระราชทานและผ้าพระบฏของหน่วยงานต่าง ๆ ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช 


วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ภาคเช้า เวลา 06.30 น. กิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา ณ บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เวลา 14.00-17.00 น. พิธีอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน และผ้าพระบฏจาก 23 อำเภอ และหน่วยงานต่าง ๆ จากศาลาประดู่หก ไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร และประกอบพิธีถวายผ้าพระบฏ ในเวลา 16.30 น. ณ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จากนั้น เวลา 18.00 น. พิธีเวียนเทียนวันมาฆบูชา ณ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร


ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า เนื่องจากปีนี้มีการสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช โดยมีการจัดพิธีสมโภชพร้อมกันทุกอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากนี้จังหวัดได้จัดพิมพ์บทสวดมนต์แจกจ่ายผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย 


โดยเอกชนที่สนใจสามารถจัดพิมพ์บทสวดมนต์เพิ่มเติมได้อีกด้วย และมีการจัดตั้งโรงทานตลอดระยะเวลา 7 วันของการจัดงานด้วย และขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาวตลอดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ 2562


ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 14-19 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีการจัดประชุมสัมมนานานาชาติ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดี เรื่องการอนุรักษ์คุ้มครองและบริหารจัดการ พุทธสถานในแหล่งมรดกโลกแห่งทวีปเอเชีย ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร มีพระสงฆ์จากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม อาทิ บังกลาเทศ ภูฏาณ กัมพูชา จีน อินเดีย ลาว เมียนมาร์ เนปาล ศรีลังกา และเวียดนาม เป็นต้น 


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 25-12-2561 เวลา 12:59:02 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชวนเที่ยวงาน "คอนเสิร์ตการกุศล ดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ" ปูสาดแลคอนเสิร์ต 30 มีนาคมนี้ ณ สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหัวไทร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง เพื่อให้การจัดพิธีจริงในวันที่ 6 เมษายน 2562 มีความถูกต้อง
พิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำวัดพระลาน
องคมนตรี ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมบรรยายพิเศษแก่นักศึกษาคณะครุศาสตร์
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชเปิดโครงการ “นวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง”ให้กับประชาชนในเขตเทศบาล
นายกรัฐมนตรี เดินทางดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ให้เป็นศูนย์การแพทย์หลักภาคใต้ตอนบน
นายกฯ ร่วมพิธีแห่ผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุฯ อธิษฐานให้คนนครศรีธรรมราช คนไทยทั้งประเทศและบ้านเมือง เดินหน้าไปด้วยความปลอดภัย ปรองดอง สันติ และยั่งยืน
กกต.เมืองคอน ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไปใช้สิทธิในวันที่ 17 มีนาคมนี้ หากไม่ไปใช้สิทธิก็จะไม่สามารถลงคะแนนในวันที่ 24 มีนาคมได้
จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบเงินและสิ่งของพระราชทานของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ให้ผู้ประสบอัคคีภัย
กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักรเข้าขุดคลองชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้ง บ้านคีรีวง
จังหวัดนครศรีธรรมราช Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2562 หลังเริ่มระบาดแล้ว
ขนอมขับเคลื่อนเป็นเมืองต้นแบบ จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม
ผู้บริหารสถานศึกษา ขอบคุณผู้สนับสนุนที่ช่วยซ่อมอาคารเรียนหลังประสบภัยปาบึก
รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด
ลุงตู่กำหนดลงพื้นที่เมืองคอน 18 มี.ค.62 พร้อมมอบบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
ทีมงานบริษัทโตชิบา เดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว“หลงรัก...ปักษ์ใต้”
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่เมืองนครฯ
เดินหน้าด้านการแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ หารือทางวิชาการด้านทันตแพทยศาสตร์กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
เมืองคอนตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง ไฟป่าและหมอกควัน มีพื้นที่เสี่ยงประสบภัยแล้งระดับปานกลาง-สูง จำนวน 15 อำเภอ 100 ตำบล 767 หมู่บ้าน 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น