บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เริ่มต้นดี ชีวิตดี ส่งความสุขท่องเที่ยววิถีไทย วิถีพุทธ รับปีใหม่ ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมสืบสานประเพณีโบราณ ร่วมทำบุญให้ทานไฟ รับปีใหม่ 2562


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับ จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งความสุขท่องเที่ยววิถีไทย วิถีพุทธ รับปีใหม่ 2562 ด้วย 4 กิจกรรมด้วยกัน สวดมนต์ข้ามปีบูชาพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช, วิ่งข้ามปีราตรีเมืองนคร, บุญปีใหม่ให้ทานไฟเมืองนคร, ทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี 

ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช รับผิดชอบงานหลักในการจัดงาน บุญปีใหม่ให้ทานไฟเมืองนคร ณ บริเวณลานทรายหน้าพระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช ซึ่งในแต่ละปีมีผู้ร่วมงานกว่า 2,000 คน ซึ่งในปีนี้มีพระสงฆ์จำนวน 76 รูป ร่วมกิจกรรม บุญให้ทานไฟ โดยมีพระเทพวินยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธี 

โดยพุทธศาสนิกชนจะร่วมกันนำไม้ฟืนมากองกองไฟเพื่อให้ความอบอุ่นแก่พระสงฆ์ และร่วมกันปรุงอาหารคาวหวานร้อน ๆ นานาชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมโค ขนมพิมพ์ ขนมจาก ข้าวเหนียวกวนทอด หมี่ผัด ข้าวต้ม ข้าวยำ ข้าวผัด ขนมปังปิ้ง น้ำชา กาแฟ ปาท่องโก๋ เป็นต้น 

เมื่อปรุงเสร็จก็จะนำไปถวายพระสงฆ์สามเณร และเมื่อพระสงฆ์ฉันอิ่มแล้ว พุทธศาสนิกชนได้นำอาหารที่เหลือมีการแบ่งปันแก่ผู้เข้าร่วมพิธีไปรับประทานร่วมกัน เป็นการแสดงออกถึงความรักความสามัคคีและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป พร้อมกับร่วมบุญตามกำลังศรัทธา นำปัจจัยที่ได้ถวายวัดทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย เป็นการร่วมแรงร่วมใจและพลังศรัทธา เป็นวิถีชีวิตของพุทธศาสนิกชนอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นการทำบุญให้ทานแรกของปี เชื่อว่าได้บุญกุศลที่แรงกล้าและยิ่งใหญ่ 

จากนั้นพระสงฆ์จะสวดให้ศีลให้พรแก่ผู้ที่มาทำบุญเป็นอันเสร็จพิธี ส่วนอาหารที่เหลือมีการแบ่งปันแก่ผู้เข้าร่วมพิธีนำไปรับประทานร่วมกัน เป็นการแสดงออกถึงความรักความสามัคคีและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ต่อจากนั้นพุทธศาสนิกชนจะร่วมกันทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ต่อเนื่องกันไปด้วย เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว 

หลังจากนั้น ได้มีการประกอบพิธีทำบุญตักบาตรท่ามกลางประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมจนเต็มถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สนับสนุนพระบรมธาตุเจดีย์สู่มรดกโลก เฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ ส่งเสริมให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ไม่สูบ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามการเชิญชวนองค์กรเครือข่ายงดเหล้า นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของจังหวัดนครศรีธรรมราช อีกด้วย.
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 28-01-2562 เวลา 10:11:29 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
กองทัพภาคที่ 4 นำกำลังทหารจิตอาสา ทำความสะอาดแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เชฟร่อน มอบเรือไฟเบอร์กลาสพร้อมอุปกรณ์ จำนวน 12 ลำ ให้ศูนย์จัดการภัยพิบัติตำบล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถรับมือภัยพิบัติภาคประชาชน
ขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ผืน และขบวนผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันต่างๆ ในงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และงานสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ชาวพุทธเรือนแสน ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เมืองคอน ในวันมาฆบูชาสืบทอดกันมาเกือบ 800 ปี
ชมรมรักบ้านเกิดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 ปีนักษัตร 12 กระทะ เนื่องในงานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในงาน “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 และสมโภชพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช
ขนส่งนครฯ ลงโทษโชเฟอร์รถสองแถวปล่อยนักเรียนเต้นท้ายรถ ทั้งปรับและเรียกตัวอบรม
พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน
คนนครฯ เชิญชวนร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จากสนามหน้าเมืองมาวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช แบบแบ่งเขต ขาดคุณสมบัติ 6 คน
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดสัมมนาระดับนานาชาติ เพื่อสนับสนุนการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก
วัดบุญนารอบ ร่วมสืบสานวัฒนธรรม กวนข้าวยาคู เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562
โรงแรมทวินโลตัส จัดโครงการ ส่งยิ้ม ส่งใจ สู่ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ส่งมอบความห่วงใย และกำลังใจ ในวันแห่งความรัก ครั้งที่ 11
สุดชื่นมื่นวันแห่งความรัก ม.วลัยลักษณ์ร่วมกับอำเภอท่าศาลา จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส ฉลองวันวาเลนไทน์
คู่รัก จำนวน 29 คู่ ร่วมจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันแห่งความรัก ณ เนินเทวดา อ.ขนอม
องคมนตรี ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 4 จ.นครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราชประกอบพิธีมอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยปาบึกพื้นที่อำเภอปากพนัง
เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ มอบบ้านแก่ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
กกต.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น