บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร

วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ก่อนวันมาฆบูชาหนึ่งวัน พุทธศาสนิกชนทุกหมู่บ้านในตำบลควนชะลิก อำเภอหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียงทุกเพศทุกวัยนับพันคนร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีแห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก ซึ่งได้สืบทอดกันมานับสิบปีแล้ว 

โดยขบวนแห่ผ้าหลากสีสันทั้งขาว เหลือง เขียว แดง ม่วง ฟ้า นำหน้าขบวนโดยวงดุริยางค์และขบวนกลองยาวพร้อมขบวนรำวงอย่างสนุกสนานออกจากโรงเรียนวัดควนชะลิก เคลื่อนไปตามถนนในหมู่บ้านระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่วัดควนชะลิก เมื่อขบวนแห่ผ้าไปถึงวัดมีการแห่วนรอบอุโบสถ 3 รอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเพื่อความเป็นสิริมงคล 

จากนั้นมีการแห่ผ้าขึ้นไปยังบนเขาควนชะลิกที่สูงชันด้วยระยะทางประมาณ 500 เมตร เมื่อขบวนผ้าขึ้นไปถึงมีการนำผ้าห่มองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาควนชะลิก จากนั้นมีการรำแสดงสมโภชเฉลิมฉลองด้วย ขณะที่บางคนได้เดินเท้าขึ้นลงจากยอดเขาด้วยบันไดคอนกรีตจำนวน 265 ขั้น ระยะทางอีกประมาณ 500 เมตร แม้ทุกคนจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยที่ต้องเดินขึ้นลงเขาแต่ก็รู้สึกอิ่มใจอิ่มบุญที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว 

สำหรับกิจกรรมประเพณีแห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก เป็นประเพณีท้องถิ่นที่แสดงออกถึงความสามัคคี เกิดจากความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วนในท้องถิ่นทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงเรียน วัด ชุมชน และพุทธศาสนิกชนในลักษณะลงขันหรือลงแขกร่วมกันทำบุญ บอกต่อแบบปากต่อปากบ้างผ่านโซเชียลมีเดียบ้าง ไม่งบประมาณของทางราชการ แต่ทุกคนจะช่วยกัน มีการทำขนมจีน ข้าวแกง น้ำดื่มไว้รองรับแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนด้วย 

สำหรับวัดควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ตามประวัติเป็นวัดแรกของอำเภอหัวไทร ตั้งมาเมื่อปี พ.ศ. 2023 ได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2043 มีโบสถ์โบราณโครงสร้างด้วยไม้ใช้สลักยึดไม่ใช้ตะปู ภายในโบสถ์นอกจากมีพระประธานแล้ว ยังมีรูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาสชื่อพ่อท่านดำ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนในพื้นที่ไปกราบไว้บนบานขอพรทำให้สมหวังเสมอ  

ส่วนบนยอดเขาควนชะลิก เป็นที่ตั้งขององค์เจดีย์มีอายุกว่า 100 ปี และมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะด้วย นอกจากนี้ยอดเขาควนชะลิกยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามสามารถมองได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา โดยทิศเหนือสามารถมองเห็นท้องทุ่งสุดลูกตา ทิศใต้มองเห็นท้องทุ่งและทะเลสาบสงขลา อ.ระโนด ทิศตะวันออกมองเห็นท้องทุ่งและทะเลอ่าวไทย 

ส่วนทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ สามารถมองเห็นท้องทุ่ง ป่าพรุควนเคร็งและทะเลน้อย อ.ควนขนุน จังหวัดพัทลุงด้วย นอกจากนี้ถนนจากวัดควนชะลิกยังสามารถเดินทางต่อไปยังตลาดน้ำคลองแดน อำเภอระโนด จ.สงขลา และทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้อย่างสะดวกสบายด้วย ...
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 18-02-2562 เวลา 16:04:31 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร
พลังศรัทธา!! ชาวพุทธจากประเทศมาเลเซีย พาบุตรหลานมาบรรพชา-อุปสมบท ที่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างคับคั่ง
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีอุปสมบทหมู่ 335 รูป เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลงผมผู้ที่เข้าอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
การแพร่ระบาดยาเสพติดในเมืองคอน ผู้ค้าใช้ถุงชาจีนแอบซุกยาบ้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่
เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีอำลาชีวิตทหารกองประจำการ รุ่นปี 2560 ผลัดที่ 1 เน้นย้ำทหารที่ปลดประจำการ ให้ยึดมั่นในการประกอบอาชีพที่สุจริต ปฏิบัติตนและเคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง
พระบารมีปกเกล้า ปฏิบัติการฝนหลวงที่นครศรีธรรมราชสำเร็จ ฝนตกนานเกือบสองชั่วโมง ชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรีดีใจ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น