บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: พุทธศาสนิกชนนับพันร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นลงเขาสูงชันประมาณหนึ่งกิโลเมตร

วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ก่อนวันมาฆบูชาหนึ่งวัน พุทธศาสนิกชนทุกหมู่บ้านในตำบลควนชะลิก อำเภอหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียงทุกเพศทุกวัยนับพันคนร่วมแรงร่วมใจสืบสานประเพณีแห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก ซึ่งได้สืบทอดกันมานับสิบปีแล้ว 

โดยขบวนแห่ผ้าหลากสีสันทั้งขาว เหลือง เขียว แดง ม่วง ฟ้า นำหน้าขบวนโดยวงดุริยางค์และขบวนกลองยาวพร้อมขบวนรำวงอย่างสนุกสนานออกจากโรงเรียนวัดควนชะลิก เคลื่อนไปตามถนนในหมู่บ้านระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่วัดควนชะลิก เมื่อขบวนแห่ผ้าไปถึงวัดมีการแห่วนรอบอุโบสถ 3 รอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเพื่อความเป็นสิริมงคล 

จากนั้นมีการแห่ผ้าขึ้นไปยังบนเขาควนชะลิกที่สูงชันด้วยระยะทางประมาณ 500 เมตร เมื่อขบวนผ้าขึ้นไปถึงมีการนำผ้าห่มองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาควนชะลิก จากนั้นมีการรำแสดงสมโภชเฉลิมฉลองด้วย ขณะที่บางคนได้เดินเท้าขึ้นลงจากยอดเขาด้วยบันไดคอนกรีตจำนวน 265 ขั้น ระยะทางอีกประมาณ 500 เมตร แม้ทุกคนจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยที่ต้องเดินขึ้นลงเขาแต่ก็รู้สึกอิ่มใจอิ่มบุญที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว 

สำหรับกิจกรรมประเพณีแห่ผ้าห่มเจดีย์วัดควนชะลิก เป็นประเพณีท้องถิ่นที่แสดงออกถึงความสามัคคี เกิดจากความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วนในท้องถิ่นทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงเรียน วัด ชุมชน และพุทธศาสนิกชนในลักษณะลงขันหรือลงแขกร่วมกันทำบุญ บอกต่อแบบปากต่อปากบ้างผ่านโซเชียลมีเดียบ้าง ไม่งบประมาณของทางราชการ แต่ทุกคนจะช่วยกัน มีการทำขนมจีน ข้าวแกง น้ำดื่มไว้รองรับแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนด้วย 

สำหรับวัดควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ตามประวัติเป็นวัดแรกของอำเภอหัวไทร ตั้งมาเมื่อปี พ.ศ. 2023 ได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2043 มีโบสถ์โบราณโครงสร้างด้วยไม้ใช้สลักยึดไม่ใช้ตะปู ภายในโบสถ์นอกจากมีพระประธานแล้ว ยังมีรูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาสชื่อพ่อท่านดำ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนในพื้นที่ไปกราบไว้บนบานขอพรทำให้สมหวังเสมอ  

ส่วนบนยอดเขาควนชะลิก เป็นที่ตั้งขององค์เจดีย์มีอายุกว่า 100 ปี และมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะด้วย นอกจากนี้ยอดเขาควนชะลิกยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามสามารถมองได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา โดยทิศเหนือสามารถมองเห็นท้องทุ่งสุดลูกตา ทิศใต้มองเห็นท้องทุ่งและทะเลสาบสงขลา อ.ระโนด ทิศตะวันออกมองเห็นท้องทุ่งและทะเลอ่าวไทย 

ส่วนทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ สามารถมองเห็นท้องทุ่ง ป่าพรุควนเคร็งและทะเลน้อย อ.ควนขนุน จังหวัดพัทลุงด้วย นอกจากนี้ถนนจากวัดควนชะลิกยังสามารถเดินทางต่อไปยังตลาดน้ำคลองแดน อำเภอระโนด จ.สงขลา และทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้อย่างสะดวกสบายด้วย ...
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 18-02-2562 เวลา 16:04:31 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชวนเที่ยวงาน "คอนเสิร์ตการกุศล ดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ" ปูสาดแลคอนเสิร์ต 30 มีนาคมนี้ ณ สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหัวไทร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง เพื่อให้การจัดพิธีจริงในวันที่ 6 เมษายน 2562 มีความถูกต้อง
พิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำวัดพระลาน
องคมนตรี ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมบรรยายพิเศษแก่นักศึกษาคณะครุศาสตร์
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชเปิดโครงการ “นวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง”ให้กับประชาชนในเขตเทศบาล
นายกรัฐมนตรี เดินทางดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ให้เป็นศูนย์การแพทย์หลักภาคใต้ตอนบน
นายกฯ ร่วมพิธีแห่ผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุฯ อธิษฐานให้คนนครศรีธรรมราช คนไทยทั้งประเทศและบ้านเมือง เดินหน้าไปด้วยความปลอดภัย ปรองดอง สันติ และยั่งยืน
กกต.เมืองคอน ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไปใช้สิทธิในวันที่ 17 มีนาคมนี้ หากไม่ไปใช้สิทธิก็จะไม่สามารถลงคะแนนในวันที่ 24 มีนาคมได้
จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบเงินและสิ่งของพระราชทานของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ให้ผู้ประสบอัคคีภัย
กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักรเข้าขุดคลองชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้ง บ้านคีรีวง
จังหวัดนครศรีธรรมราช Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2562 หลังเริ่มระบาดแล้ว
ขนอมขับเคลื่อนเป็นเมืองต้นแบบ จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม
ผู้บริหารสถานศึกษา ขอบคุณผู้สนับสนุนที่ช่วยซ่อมอาคารเรียนหลังประสบภัยปาบึก
รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด
ลุงตู่กำหนดลงพื้นที่เมืองคอน 18 มี.ค.62 พร้อมมอบบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
ทีมงานบริษัทโตชิบา เดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว“หลงรัก...ปักษ์ใต้”
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่เมืองนครฯ
เดินหน้าด้านการแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ หารือทางวิชาการด้านทันตแพทยศาสตร์กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
เมืองคอนตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง ไฟป่าและหมอกควัน มีพื้นที่เสี่ยงประสบภัยแล้งระดับปานกลาง-สูง จำนวน 15 อำเภอ 100 ตำบล 767 หมู่บ้าน 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น