บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ชาวขนาบนาก จัดพิธีสมโภชขวัญข้าว ขอบคุณแม่โพสพที่ให้ความอุดมสมบูรณ์แก่ผืนนา และสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวนา

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ที่วัดขนาบนาก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช พระครูปิยวัณณาภรณ์" (พ่อท่านเทพ) เจ้าอาวาสวัดขนาบนาก นายณัฐภัทร  อ่อนศรีทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลขนาบนาก นายเกรียงไกร ชูสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและพี่น้องชาวขนาบนาก ได้ร่วมสืบสานประเพณีโบราณทำพิธีสมโภชขวัญข้าว โดยมีคณะครูนักเรียนโรงเรียนวัดขนาบนากร่วมพิธีสมโภชขวัญข้าว

โอกาสนี้มีทีมงานนักวิจัยในกิจกรรมต่อยอดโครงการศึกษาอัตลักษณ์ข้าวพื้นเมืองลุ่มน้ำปากพนัง นำโดยอาจารย์ ดร.รุ่งรวี จิตภักดี และทีมงานสถาบันวิจัยและนวัตกรรม ฝ่ายงานวิจัยเชิงพื้นที่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  พร้อมทั้งตัวแทนผู้ประกอบการด้านโรงแรมและท่องเที่ยวได้มาร่วมในพิธีด้วย

ชุมชนขนาบนากประกอบอาชีพทำนากันมาตั้งแต่โบราณ เป็นแหล่งผลิตข้าวส่งขายทั่วภาคใต้ และปัจจุบันได้มีโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก็ยิ่งทำให้ชาวนาสามารถทำนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  
สำหรับการสมโภชขวัญข้าว เพื่อให้ความสำคัญของการสืบสานประเพณีอันเก่าแก่ของภาคใต้ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน และเป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตร ในการสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือ พระแม่โพสพ เทพีแห่งท้องทุ่งนาและอาหาร ที่คนไทยมีความเชื่อว่าจะบันดาลให้มนุษย์มีความอิ่มท้องไม่อดอยาก และมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวนา

ปัจจุบันการทำนาเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนมาก เมื่อก่อนใช้วัวควายไถนา ก็เปลี่ยนมาใช้รถไถ หว่านข้าวก็ใช้เครื่องจักร เกี่ยวข้าวก็ใช้รถเกี่ยวข้าว ใช้รถเก็บได้ข้าวเป็นเมล็ด  ได้ข้าวแล้วนำไปขายโรงสี ไม่ได้เก็บขึ้นยุ้งฉางหรือห้องข้าวเหมือนก่อน  ถึงแม้กระบวนการต่างๆ เปลี่ยนไป ความสำคัญของข้าวและชาวนาก็มิได้น้อยลง

คนนคร.คอม
 
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 26-02-2562 เวลา 10:29:55 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร
พลังศรัทธา!! ชาวพุทธจากประเทศมาเลเซีย พาบุตรหลานมาบรรพชา-อุปสมบท ที่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างคับคั่ง
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีอุปสมบทหมู่ 335 รูป เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลงผมผู้ที่เข้าอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
การแพร่ระบาดยาเสพติดในเมืองคอน ผู้ค้าใช้ถุงชาจีนแอบซุกยาบ้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่
เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีอำลาชีวิตทหารกองประจำการ รุ่นปี 2560 ผลัดที่ 1 เน้นย้ำทหารที่ปลดประจำการ ให้ยึดมั่นในการประกอบอาชีพที่สุจริต ปฏิบัติตนและเคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง
พระบารมีปกเกล้า ปฏิบัติการฝนหลวงที่นครศรีธรรมราชสำเร็จ ฝนตกนานเกือบสองชั่วโมง ชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรีดีใจ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น