บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ททท.ชวนทุกท่านชีพจรลง South เที่ยวงานบุญครั้งใหญ่แห่งปี มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ สมโภชพระบรมธาตุเมืองนคร

แห่ผ้าขึ้นธาตุ...เมืองนคร สัญลักษณ์งานประเพณีที่ฝังแน่นอยู่ในจิตใจชาวนครและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้ยึดถือปฎิบัติสืบทอดกันเป็นเวลายาวนาน ด้วยพลังแห่งความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อองค์พระบรมธาตุเจดีย์ อันเปรียบเสมือนตัวแทนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจ หลอมรวมกับแรงศรัทธาอันบริสุทธิ์จากชาวเมืองต่าง ๆ ก่อเกิดความเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในสยาม บนดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ นามนครศรีธรรมราช เมืองแห่งอารยธรรม 

เป็นหนึ่งกิจกรรม มหากุศลที่ชาวพุทธพึงได้บำเพ็ญครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยการนำผ้าผืนยาวไปบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ ถือเป็นการบูชาที่ใกล้ชิดกับพระพุทธองค์ ชาวพุทธจากทั่วสารทิศต่างมุ่งหมายมาสักการะอย่างพร้อมเพรียงกันปีละ ๒ ครั้งเท่านั้น "มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์” กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๑๓-๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ สนามหน้าเมือง 

อันประกอบด้วยกิจกรรมที่สำคัญได้แก่ การสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์แบบโบราณประเพณีในโอกาสพิเศษที่พุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและกรมศิลปกรได้บูรณะกลีบบัวทองคำบนปลีพระบรมธาตุแล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยเริ่มพิธีสมโภชในวันพุธที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ น. ตลอดคืนถึงเช้าวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วิหารพระด้าน 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเขียนผ้าพระบฎลายพุทธประวัติ พิธีกวนข้าว มธุปยาสยาคูหรือข้าวทิพย์ การสมโภชผ้าพระบฎพระราชทานและผ้าพระบฎจากทุกมุมเมือง และ Hi light ขบวนแห่ผ้าพระบฎอันวิจิตร ตระการตา นำมาจากทั่วทุกสารทิศ เริ่มขบวนบริเวณสนามหน้าเมืองสู่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันอังคารที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา

นายจำเริญ   ทิพญพงค์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่ามีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า ๑,๘๐๐ ปี เป็นนครที่ตั้งอยู่บนความเหมาะเจาะ ของความรุ่งเรืองทางการค้า บรรจบกับความรุ่งโรจน์แห่งธรรม ก่อเกิดเอกลักษณ์มากมาย ศูนย์รวมภูมิปัญญา วัฒนธรรม ทรัพยากรทางธรรมชาติ 

โดยคำว่า “นครศรีธรรมราช” หมายถึง นครอันงามสง่าแห่งพระราชผู้ทรงธรรม มีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ มีพระบรมธาตุเจดีย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า งานประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์” ถือเป็นงานบุญที่สำคัญอีกงานหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรพลาดได้เดินทางมาร่วมบุญกัน และร่วมเป็นสร้างแรงบันดาลใจผลักดัน “พระบรมธาตุ สู่มรดกโลก” 

นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมด้านตลาดท่องเที่ยวของภาคใต้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาคใต้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่ยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลาย กิจกรรมท่องเที่ยวในชุมชนน่าค้นหาและสัมผัส อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ โดยงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ไม่ได้มีเพียงแต่ชาวนครศรีธรรมราชเท่านั้นที่เข้าร่วมในกิจกรรม ยังมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศ ต่างประเทศ มีความศรัทธาต่อองค์พระบรมธาตุเจดีย์ รอคอยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกันถ้วนหน้า 

การได้ร่วมพิธีกวนข้าวมธุปยาสยาคู หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของงานมาฆบูชา ซึ่งก็มีความเชื่อว่า "ข้าวทิพย์" หากใครได้รับประทานเข้าไปแล้วจะมีอายุยืนยาว พลานามัยสมบูรณ์ ผิวพรรณผ่องใส และเป็นยาขนานเอกที่สามารถขจัดโรคร้ายได้ทุกชนิด นอกจากนี้ เมื่อเสร็จจากเที่ยวงานบุญแล้ว ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวอันสวยงามทั้งวัฒนธรรมและธรรมชาติ การร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวในชุมชน การรับประทานอาหารถิ่นใต้ขนานแท้ที่เมืองนครฯ และเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกที่มีทั้งผลไม้ งานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของเมืองนครศรีธรรมราช 

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ใช้โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต เดินทางชีพจรลง South มากราบพระธาตุเมืองนคร ที่เชื่อกันว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระธาตุเมืองนครฯ”

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 27-02-2562 เวลา 15:40:59 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร
พลังศรัทธา!! ชาวพุทธจากประเทศมาเลเซีย พาบุตรหลานมาบรรพชา-อุปสมบท ที่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างคับคั่ง
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีอุปสมบทหมู่ 335 รูป เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลงผมผู้ที่เข้าอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
การแพร่ระบาดยาเสพติดในเมืองคอน ผู้ค้าใช้ถุงชาจีนแอบซุกยาบ้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่
เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีอำลาชีวิตทหารกองประจำการ รุ่นปี 2560 ผลัดที่ 1 เน้นย้ำทหารที่ปลดประจำการ ให้ยึดมั่นในการประกอบอาชีพที่สุจริต ปฏิบัติตนและเคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง
พระบารมีปกเกล้า ปฏิบัติการฝนหลวงที่นครศรีธรรมราชสำเร็จ ฝนตกนานเกือบสองชั่วโมง ชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรีดีใจ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น