บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ททท.ชวนทุกท่านชีพจรลง South เที่ยวงานบุญครั้งใหญ่แห่งปี มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ สมโภชพระบรมธาตุเมืองนคร

แห่ผ้าขึ้นธาตุ...เมืองนคร สัญลักษณ์งานประเพณีที่ฝังแน่นอยู่ในจิตใจชาวนครและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้ยึดถือปฎิบัติสืบทอดกันเป็นเวลายาวนาน ด้วยพลังแห่งความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อองค์พระบรมธาตุเจดีย์ อันเปรียบเสมือนตัวแทนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจ หลอมรวมกับแรงศรัทธาอันบริสุทธิ์จากชาวเมืองต่าง ๆ ก่อเกิดความเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในสยาม บนดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ นามนครศรีธรรมราช เมืองแห่งอารยธรรม 

เป็นหนึ่งกิจกรรม มหากุศลที่ชาวพุทธพึงได้บำเพ็ญครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยการนำผ้าผืนยาวไปบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ ถือเป็นการบูชาที่ใกล้ชิดกับพระพุทธองค์ ชาวพุทธจากทั่วสารทิศต่างมุ่งหมายมาสักการะอย่างพร้อมเพรียงกันปีละ ๒ ครั้งเท่านั้น "มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์” กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๑๓-๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ สนามหน้าเมือง 

อันประกอบด้วยกิจกรรมที่สำคัญได้แก่ การสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์แบบโบราณประเพณีในโอกาสพิเศษที่พุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและกรมศิลปกรได้บูรณะกลีบบัวทองคำบนปลีพระบรมธาตุแล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยเริ่มพิธีสมโภชในวันพุธที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ น. ตลอดคืนถึงเช้าวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วิหารพระด้าน 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเขียนผ้าพระบฎลายพุทธประวัติ พิธีกวนข้าว มธุปยาสยาคูหรือข้าวทิพย์ การสมโภชผ้าพระบฎพระราชทานและผ้าพระบฎจากทุกมุมเมือง และ Hi light ขบวนแห่ผ้าพระบฎอันวิจิตร ตระการตา นำมาจากทั่วทุกสารทิศ เริ่มขบวนบริเวณสนามหน้าเมืองสู่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันอังคารที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา

นายจำเริญ   ทิพญพงค์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่ามีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า ๑,๘๐๐ ปี เป็นนครที่ตั้งอยู่บนความเหมาะเจาะ ของความรุ่งเรืองทางการค้า บรรจบกับความรุ่งโรจน์แห่งธรรม ก่อเกิดเอกลักษณ์มากมาย ศูนย์รวมภูมิปัญญา วัฒนธรรม ทรัพยากรทางธรรมชาติ 

โดยคำว่า “นครศรีธรรมราช” หมายถึง นครอันงามสง่าแห่งพระราชผู้ทรงธรรม มีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ มีพระบรมธาตุเจดีย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า งานประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์” ถือเป็นงานบุญที่สำคัญอีกงานหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรพลาดได้เดินทางมาร่วมบุญกัน และร่วมเป็นสร้างแรงบันดาลใจผลักดัน “พระบรมธาตุ สู่มรดกโลก” 

นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมด้านตลาดท่องเที่ยวของภาคใต้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาคใต้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่ยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลาย กิจกรรมท่องเที่ยวในชุมชนน่าค้นหาและสัมผัส อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ โดยงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ไม่ได้มีเพียงแต่ชาวนครศรีธรรมราชเท่านั้นที่เข้าร่วมในกิจกรรม ยังมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศ ต่างประเทศ มีความศรัทธาต่อองค์พระบรมธาตุเจดีย์ รอคอยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกันถ้วนหน้า 

การได้ร่วมพิธีกวนข้าวมธุปยาสยาคู หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของงานมาฆบูชา ซึ่งก็มีความเชื่อว่า "ข้าวทิพย์" หากใครได้รับประทานเข้าไปแล้วจะมีอายุยืนยาว พลานามัยสมบูรณ์ ผิวพรรณผ่องใส และเป็นยาขนานเอกที่สามารถขจัดโรคร้ายได้ทุกชนิด นอกจากนี้ เมื่อเสร็จจากเที่ยวงานบุญแล้ว ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวอันสวยงามทั้งวัฒนธรรมและธรรมชาติ การร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวในชุมชน การรับประทานอาหารถิ่นใต้ขนานแท้ที่เมืองนครฯ และเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกที่มีทั้งผลไม้ งานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของเมืองนครศรีธรรมราช 

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ใช้โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต เดินทางชีพจรลง South มากราบพระธาตุเมืองนคร ที่เชื่อกันว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระธาตุเมืองนครฯ”

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 27-02-2562 เวลา 15:40:59 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชวนเที่ยวงาน "คอนเสิร์ตการกุศล ดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ" ปูสาดแลคอนเสิร์ต 30 มีนาคมนี้ ณ สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหัวไทร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง เพื่อให้การจัดพิธีจริงในวันที่ 6 เมษายน 2562 มีความถูกต้อง
พิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำวัดพระลาน
องคมนตรี ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมบรรยายพิเศษแก่นักศึกษาคณะครุศาสตร์
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชเปิดโครงการ “นวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง”ให้กับประชาชนในเขตเทศบาล
นายกรัฐมนตรี เดินทางดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ให้เป็นศูนย์การแพทย์หลักภาคใต้ตอนบน
นายกฯ ร่วมพิธีแห่ผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุฯ อธิษฐานให้คนนครศรีธรรมราช คนไทยทั้งประเทศและบ้านเมือง เดินหน้าไปด้วยความปลอดภัย ปรองดอง สันติ และยั่งยืน
กกต.เมืองคอน ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไปใช้สิทธิในวันที่ 17 มีนาคมนี้ หากไม่ไปใช้สิทธิก็จะไม่สามารถลงคะแนนในวันที่ 24 มีนาคมได้
จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบเงินและสิ่งของพระราชทานของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ให้ผู้ประสบอัคคีภัย
กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักรเข้าขุดคลองชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้ง บ้านคีรีวง
จังหวัดนครศรีธรรมราช Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2562 หลังเริ่มระบาดแล้ว
ขนอมขับเคลื่อนเป็นเมืองต้นแบบ จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม
ผู้บริหารสถานศึกษา ขอบคุณผู้สนับสนุนที่ช่วยซ่อมอาคารเรียนหลังประสบภัยปาบึก
รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด
ลุงตู่กำหนดลงพื้นที่เมืองคอน 18 มี.ค.62 พร้อมมอบบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
ทีมงานบริษัทโตชิบา เดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว“หลงรัก...ปักษ์ใต้”
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่เมืองนครฯ
เดินหน้าด้านการแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ หารือทางวิชาการด้านทันตแพทยศาสตร์กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
เมืองคอนตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง ไฟป่าและหมอกควัน มีพื้นที่เสี่ยงประสบภัยแล้งระดับปานกลาง-สูง จำนวน 15 อำเภอ 100 ตำบล 767 หมู่บ้าน 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น