บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: 4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด

 สัปดาห์นี้เปิดชีวิต 4 พี่น้องน่าเวทนาวอนช่วยเหลือ อาศัยอยู่กับลุงตาบอดมือกุด หลังพ่อแม่ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน พี่ชายคนโตชกมวยหาเลี้ยงน้องๆ อนาถใจจำเป็นต้องออกเรียนกลางคัน


........... นับเป็นสัจธรรมของมนุษย์ที่จุดเริ่มต้นแต่ละชีวิตนั้นมีที่มาแตกต่างกันไป บางคนไม่ต้องดิ้นรนอะไรมาก แต่กลับอีกหลายครอบครัวที่ต้องสร้างจุดเริ่มต้นของชีวิตด้วย 2 มือและ 2 เท้า เพียงเพราะพวกเขาเหล่านั้นหวังว่า...ชีวิตทุกคนในบ้านจะสามารถอยู่รอดผ่านวันนี้ไปให้ได้

ไม่ต่างเลยกับชีวิตตอนนี้ของ 4 พี่น้องชาวอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ต้องพบกับวิบากกรรมที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หลังพ่อแม่โดนคดีติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน แต่เด็กๆ จะสู้อย่างไรเพื่ออยู่รอด คือ คำถามที่ควรได้รับคำตอบ เพราะเส้นทางชีวิตนับต่อจากนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เด็กๆ จะสร้างขึ้นมาเองโดยไร้อุปสรรค

ในทุกวันนี้พี่ชายคนโตของบ้านวัย 15 ปี เขาต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัวด้วยการขึ้นสังเวียนใช้กำปั้นแลกเงิน หาเลี้ยงน้องๆ 3 คน ประกอบไปด้วยน้องคนเล็กที่อายุเพียง 5 ขวบ ร้องเรียกหาแม่อยู่ตลอดเวลา น้องอีกคนวัย 9 ขวบที่กำลังหัดบวกเลข และน้องคนรองอายุ 14 ปี ที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ รวมถึงลุงที่พิการอีก 1 คน ซึ่งตาบอด ซ้ำยังมือกุด ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้

โดยหลังจากที่พ่อแม่เด็กถูกจำคุกเมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ทำให้เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องเผชิญชะตากรรม มีเพียงพี่ชายที่ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันไปชกมวยหาเงินเลี้ยงน้องๆ และอยู่กันอย่างอยากลำบาก ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็ช่วยเหลือได้เป็นครั้งคราวตามกำลังที่มี ข้าวสารบ้างครั้งละ 1-2 กก. ไข่ไก่ และปลากระป๋อง

แต่สิ่งที่เด็กๆ ตั้งตารอคอย แน่นอนว่า...เมื่อไหร่พ่อแม่จะพ้นโทษออกมา เพราะติดคุกยาวนานถึง 31 ปี 13 เดือน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอนาคตในวันข้างหน้าของเด็กๆ ทั้ง 4 คนจะเป็นอย่างไร ในขณะนี้เด็กๆ และลุงพิการก็ทำได้เพียงอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 7 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ตามยถากรรม

น.ส.สร้อยเพชร ชัยพนัส อายุ 36 ปี ญาติของแม่เด็ก เล่าให้ฟังว่า เดิมพ่อแม่เด็กมีฐานะยากจน ประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา แม้จะพิการตาบอดข้างหนึ่ง แต่ก็ทำมาหากินอย่างสุดความสามารถ กระทั่งช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำไม่มีใครจ้าง

จึงตัดสินใจใช้เงินเก็บเปิดร้านคาราโอเกะเล็กๆ ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน ใช้เงินลงทุนราว 1 หมื่นบาทเศษ ซึ่งในระห่างที่รอใบอนุญาต ก็ได้เปิดให้บริการไปก่อน ส่วนพ่อของเด็กก็ตระเวนออกหารับจ้างกรีดยาง ก่อนจะโดนคดีจนต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน

ชีวิตนับต่อจากนี้พวกเขาจะเป็นอย่างไร ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือได้บ้าง เขาไม่สามารถตอบได้...แต่เขารู้เพียงว่า พวกเขาต้องสู้เพื่ออยู่รอดให้ถึงวันพรุ่งนี้

ขอบคุณ เดลินิวส์

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 10-03-2562 เวลา 06:58:34 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 3 )
เมืองคอนจัดงาน “พลังชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจ” 10 วัน 10 คืน วันที่ 24 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด)
รองผู้ว่าเมืองคอน ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเด็กน้อย 3 คน ที่แม่ทิ้งเผชิญชีวิตตามลำพัง" ขณะที่บิดาเด็กได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษปล่อยตัว
ผลงานลูกหลานคนเมองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 2 )
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” ( ตอนที่ 1) ◙
เลขา ส.ช.เผยหนุน รร.มัธยมยานากาวา เมืองคอนต้นแบบพัฒนานักเรียนด้านภาษาญี่ปุ่น
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น