บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: 4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด

 สัปดาห์นี้เปิดชีวิต 4 พี่น้องน่าเวทนาวอนช่วยเหลือ อาศัยอยู่กับลุงตาบอดมือกุด หลังพ่อแม่ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน พี่ชายคนโตชกมวยหาเลี้ยงน้องๆ อนาถใจจำเป็นต้องออกเรียนกลางคัน


........... นับเป็นสัจธรรมของมนุษย์ที่จุดเริ่มต้นแต่ละชีวิตนั้นมีที่มาแตกต่างกันไป บางคนไม่ต้องดิ้นรนอะไรมาก แต่กลับอีกหลายครอบครัวที่ต้องสร้างจุดเริ่มต้นของชีวิตด้วย 2 มือและ 2 เท้า เพียงเพราะพวกเขาเหล่านั้นหวังว่า...ชีวิตทุกคนในบ้านจะสามารถอยู่รอดผ่านวันนี้ไปให้ได้

ไม่ต่างเลยกับชีวิตตอนนี้ของ 4 พี่น้องชาวอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ต้องพบกับวิบากกรรมที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หลังพ่อแม่โดนคดีติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน แต่เด็กๆ จะสู้อย่างไรเพื่ออยู่รอด คือ คำถามที่ควรได้รับคำตอบ เพราะเส้นทางชีวิตนับต่อจากนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เด็กๆ จะสร้างขึ้นมาเองโดยไร้อุปสรรค

ในทุกวันนี้พี่ชายคนโตของบ้านวัย 15 ปี เขาต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัวด้วยการขึ้นสังเวียนใช้กำปั้นแลกเงิน หาเลี้ยงน้องๆ 3 คน ประกอบไปด้วยน้องคนเล็กที่อายุเพียง 5 ขวบ ร้องเรียกหาแม่อยู่ตลอดเวลา น้องอีกคนวัย 9 ขวบที่กำลังหัดบวกเลข และน้องคนรองอายุ 14 ปี ที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ รวมถึงลุงที่พิการอีก 1 คน ซึ่งตาบอด ซ้ำยังมือกุด ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้

โดยหลังจากที่พ่อแม่เด็กถูกจำคุกเมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ทำให้เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องเผชิญชะตากรรม มีเพียงพี่ชายที่ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันไปชกมวยหาเงินเลี้ยงน้องๆ และอยู่กันอย่างอยากลำบาก ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็ช่วยเหลือได้เป็นครั้งคราวตามกำลังที่มี ข้าวสารบ้างครั้งละ 1-2 กก. ไข่ไก่ และปลากระป๋อง

แต่สิ่งที่เด็กๆ ตั้งตารอคอย แน่นอนว่า...เมื่อไหร่พ่อแม่จะพ้นโทษออกมา เพราะติดคุกยาวนานถึง 31 ปี 13 เดือน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอนาคตในวันข้างหน้าของเด็กๆ ทั้ง 4 คนจะเป็นอย่างไร ในขณะนี้เด็กๆ และลุงพิการก็ทำได้เพียงอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 7 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ตามยถากรรม

น.ส.สร้อยเพชร ชัยพนัส อายุ 36 ปี ญาติของแม่เด็ก เล่าให้ฟังว่า เดิมพ่อแม่เด็กมีฐานะยากจน ประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา แม้จะพิการตาบอดข้างหนึ่ง แต่ก็ทำมาหากินอย่างสุดความสามารถ กระทั่งช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำไม่มีใครจ้าง

จึงตัดสินใจใช้เงินเก็บเปิดร้านคาราโอเกะเล็กๆ ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน ใช้เงินลงทุนราว 1 หมื่นบาทเศษ ซึ่งในระห่างที่รอใบอนุญาต ก็ได้เปิดให้บริการไปก่อน ส่วนพ่อของเด็กก็ตระเวนออกหารับจ้างกรีดยาง ก่อนจะโดนคดีจนต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน

ชีวิตนับต่อจากนี้พวกเขาจะเป็นอย่างไร ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือได้บ้าง เขาไม่สามารถตอบได้...แต่เขารู้เพียงว่า พวกเขาต้องสู้เพื่ออยู่รอดให้ถึงวันพรุ่งนี้

ขอบคุณ เดลินิวส์

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 10-03-2562 เวลา 06:58:34 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชวนเที่ยวงาน "คอนเสิร์ตการกุศล ดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ" ปูสาดแลคอนเสิร์ต 30 มีนาคมนี้ ณ สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหัวไทร
จังหวัดนครศรีธรรมราช ซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง เพื่อให้การจัดพิธีจริงในวันที่ 6 เมษายน 2562 มีความถูกต้อง
พิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำวัดพระลาน
องคมนตรี ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมบรรยายพิเศษแก่นักศึกษาคณะครุศาสตร์
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชเปิดโครงการ “นวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง”ให้กับประชาชนในเขตเทศบาล
นายกรัฐมนตรี เดินทางดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ให้เป็นศูนย์การแพทย์หลักภาคใต้ตอนบน
นายกฯ ร่วมพิธีแห่ผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุฯ อธิษฐานให้คนนครศรีธรรมราช คนไทยทั้งประเทศและบ้านเมือง เดินหน้าไปด้วยความปลอดภัย ปรองดอง สันติ และยั่งยืน
กกต.เมืองคอน ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไปใช้สิทธิในวันที่ 17 มีนาคมนี้ หากไม่ไปใช้สิทธิก็จะไม่สามารถลงคะแนนในวันที่ 24 มีนาคมได้
จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบเงินและสิ่งของพระราชทานของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ให้ผู้ประสบอัคคีภัย
กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักรเข้าขุดคลองชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้ง บ้านคีรีวง
จังหวัดนครศรีธรรมราช Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2562 หลังเริ่มระบาดแล้ว
ขนอมขับเคลื่อนเป็นเมืองต้นแบบ จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม
ผู้บริหารสถานศึกษา ขอบคุณผู้สนับสนุนที่ช่วยซ่อมอาคารเรียนหลังประสบภัยปาบึก
รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
4 ชีวิตน่าเวทนา พ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด
ลุงตู่กำหนดลงพื้นที่เมืองคอน 18 มี.ค.62 พร้อมมอบบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก
ทีมงานบริษัทโตชิบา เดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว“หลงรัก...ปักษ์ใต้”
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่เมืองนครฯ
เดินหน้าด้านการแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ หารือทางวิชาการด้านทันตแพทยศาสตร์กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
เมืองคอนตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง ไฟป่าและหมอกควัน มีพื้นที่เสี่ยงประสบภัยแล้งระดับปานกลาง-สูง จำนวน 15 อำเภอ 100 ตำบล 767 หมู่บ้าน 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น