บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.วลัยลักษณ์เปิดตัว “WU UKPSF CLUB” แห่งแรกของประเทศไทย ฉลองความสำเร็จระบบการสอนแบบมืออาชีพ

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดตัวชมรม “WU UKPSF Club” (The Launch WU UKPSF Club) เพื่อเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ทางวิชาการของอาจารย์ผู้ผ่านการอบรมตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพเพื่อการสอนและการสนับสนุนการเรียนรู้ที่มีคุณภาพของประเทศอังกฤษ หรือ UKPSF (The UK Professional Standards Framework) จาก The Advance Higher Education (AdvancyHE) เมื่อ

วันที่ 21 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม
โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานในพิธี รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการเรียนการสอนและกิจการต่างประเทศ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานวิชาชีพเพื่อการสอนและการสนับสนุนการเรียนรู้ที่มีคุณภาพของประเทศอังกฤษ (UKPSF) ระดับ Senior Fellow และ Fellow และผู้เข้ารับการอบรมรุ่นที่ 2 เข้าร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้ 

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ของระบบการศึกษาไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับอุดมศึกษา คือการเรียนการสอนแบบท่องจำ และการเรียนแบบห้องเรียนใหญ่ 100-300 ที่นั่ง ทำให้การเรียนการสอนระหว่างอาจารย์กับนักศึกษาเป็นแบบ One-Way ส่งผลให้นักศึกษาขาดทักษะการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ 

กรอบมาตรฐานวิชาชีพเพื่อการสอนและการสนับสนุนการเรียนรู้ที่มีคุณภาพของประเทศอังกฤษ (The UK Professional Standards Framework (UKPSF) เป็นระบบการเรียนการสอนที่ประเทศอังกฤษพัฒนาขึ้นมาใช้กว่า 27 ประเทศ 

และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกใช้ระบบนี้ในการสอนเป็นจำนวนมาก เป็นระบบการเรียนการสอนที่ส่งเสริมให้นักศึกษามีทักษะการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ คิดนอกกรอบ มีรูปแบบการประเมินผลแบบ Formative Assessment คือการประเมินผลรายจุดประสงค์ เพื่อประเมินความพร้อมของนักศึกษา ซึ่งจะเป็นแนวทางให้อาจารย์ผู้สอนได้ตัดสินใจว่า ควรสอนซ้ำ ปรับปรุงการสอนอย่างไร หรือขึ้นเรื่องใหม่ได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการประเมินผลแบบ Summative Assessment หรือการประเมินผลปลายทาง เช่น การประเมินผลช่วง Midterm และ Final เพียงอย่างเดียว
 
ระบบการเรียนการสอนแบบนี้จะกระตุ้นให้ผู้สอนมีความกระตือรือร้นพัฒนาตนเองอยู่เสมอขณะเดียวกันจะกระตุ้นให้นักศึกษา มีความใส่ใจในการเตรียมตัวมาเรียน ประกอบกับการใช้ห้องเรียนแบบ Smart Classroom ทำให้นักศึกษาเรียนอย่างสนุกสนานมากยิ่งขึ้น 

ขณะนี้มีอาจารย์ที่ผ่านการอบรม UKPSF ในระดับ Senior Fellow จำนวน 8 คน และ ระดับ Fellow จำนวน 29 คน คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีผู้ผ่านการอบรมโดยตรง 180 คน ที่เหลือทุกคนผ่านการอบรม ที่เรียกว่า PreUKPSF เพื่อให้อาจารย์ทุกท่านมีความรู้ ความเข้าใจมาตรฐานนี้ เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้ความสำคัญมากกับระบบการเรียนการสอนที่นักศึกษาจะได้ประโยชน์ 100% 

การจัดตั้ง UKPSF Club ในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์ที่ผ่านการอบรมได้ร่วมกันพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอน รวมทั้งเทคนิค วิธีการต่างๆ แบบ Knowlade sharing ซึ่งจะทำให้อาจารย์เก่งมากยิ่งขึ้น เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการสอน UKPSF Club จะสามารถเป็นเจ้าภาพเชิญผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและต่างประเทศมาร่วมพูดคุยเรื่องการปฏิรูปการเรียนการสอนหรือการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆทางการศึกษา เป็นเสมือนสื่อกลางในการประสานความร่วมมือร่วมกันของอาจารย์ที่ผ่านการอบรม UKPSF ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กล่าว 

ข่าว/ภาพ โดย ชลธิชา ปานแก้ว ส่วนสื่อสารองค์กร
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 26-03-2562 เวลา 03:27:57 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช 6 อำเภอ กว่า 20 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี อย่าอนุโลมการทำประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย
ททท.นำเที่ยวปากพนัง
สคร. 11 นครศรีธรรมราช รณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน ปี 62 “หยุดไข้เลือดออก เริ่มต้นที่ตัวเรา”
ประธานฝ่ายวิชาการมั่นใจสามารถเสนอเอกสารการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก ให้คณะกรรมการมรดกโลก พิจารณารอบแรกในเดือนกันยายนนี้
ปิดจราจรยกโครงคานเหล็กสะพานลอยถนนคนข้าม ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 08.00-12.00 น
เชิญเที่ยวงานเทศกาลผัดหมี่ของดีปากพนัง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งฉีดพ่นหมอกควัน พ่นละอองฝอยเพื่อป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้ว 140 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
กิจกรรมเสนอขายกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอินเซ็นทีฟจากประเทศสเปน
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำทีมประชาสัมพันธ์รอบเมืองคอน เชิญชวนผู้ใจบุญ และผู้สนใจ เข้าประมูลหมายเลขทะเบียนรถสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กล “การเงินมั่งมี ลาภทวีเพิ่มพูน”
สโมสรไลออนส์นครศรีธรรมราช ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อลูกๆ เพื่อหลานๆ กิจกรรมเสวนา เพื่อจัดตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก
ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย
#ท่าศาลา Party On The River Music 7 มิถุนายนนี้ ณ ลานหน้าสนามท่าศาลาซีฟู๊ด
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...ของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ (ตอนที่ 6 ตอนจบ)
เตรียมผลักดันให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลาง หรือฮับของศูนย์ฝึกเทเบิลเทนนิส เพื่อผลิตนักกีฬาออกไปรับใช้ชาติ
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 5 )
ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
ทิพยจัดให้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป. เพียงแค่ กรอกแบบสอบถามวันนี้ ทิพยแจก ฟรี ! แก้วน้ำสุดเท่ห์ 1 ใบ ต่อ 1 ใบสอบถาม
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอนในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 4 ) 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น