บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: เชิญเที่ยวงาน "พิธีแห่นางดาน" หนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนครฯ 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562

จังหวัดนครศรีธรรมราช เทศบาลนครนครศรีธรรมราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช พร้อมจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดาน เมืองนครศรีธรรมราช 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมโศกราช และตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ภายในงานจะมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน มหกรรมขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ชมบรรยากาศเมืองโบราณ จ่ายหลาดหัตถศิลป์ถิ่นภูมิปัญญา ขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง รื่นเริงรำวงโบราณ 10 บาท ต้อนรับปีใหม่ไทย 

 โดยการจัดงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2562 ซึ่งจะมีการประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ณ สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราชเพื่อความเป็นสิริมงคล ,วันที่ 12 เมษายน 2562 มีการประกอบพิธีพุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แห่ง ณ สนามหน้าเมือง ,วันที่ 13 เมษายน 2562 ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวันปีใหม่ไทย ณ สนามหน้าเมือง และกิจกรรมภาคบันเทิงมหกรรมคอนเสิร์ต สนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์ 

และในวันที่ 14 เมษายน 2562 มีพิธีบวงสรวงพระอิศวร ณ ฐานพระสยม บริเวณตลาดท่าชี ในเขตเทสบาลนครนครศรีธรรมราช ก่อนจะตั้งขบวนเพื่อประกอบพิธีแห่นางดาน ตั้งแต่เวลา 18.30 น. แล้วเคลื่อนไปยังสวนศรีธรรมาโศกราช เพื่อประกอบพิธีโล้ชิงช้า หรือพิธีตรียัมปวาย และชมการแสดง Mini Light And Sound แสงเสียงสื่อผสม อลังการนางดาน ตำนานเมืองนครฯ  

            สำหรับพิธีแห่นางดานเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งมีชุมชนพราหมณ์เกิดขึ้นในนครศรีธรรมราช หรือเมื่อราว  พ.ศ. 1200  โดยเป็นงานประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ทั้งเพื่อบูชาเทพบริวารในคติพราหมณ์ โดยนางดานหรือนางกระดาน เป็นแผ่นไม้กระดานที่มีขนาดความกว้างหนึ่งศอก และสูงสี่ศอก แกะสลักเป็นรูปเทพบริวารในคติความเชื่อของพราหมณ์ จำนวน 3 องค์ 

คือ แผ่นแรกคือรูปพระอาทิตย์ และพระจันทร์, แผ่นที่สองรูปพระแม่ธรณี และแผ่นที่สามคือรูปพระนางคงคา โดยทั้ง 3 แผ่น จะนำมาร่วมในขบวนแห่เพื่อรอรับเสด็จพระอิศวรที่เสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลก ณ เสาชิงช้า  

            ซึ่งเชื่อกันว่าการเสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลกเพื่อประสาทพรให้เกิดความสงบสุข ให้เกิดน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และช่วยคุ้มครองมนุษย์โลกให้ปลอดภัย ซึ่งตามความเชื่อการเสด็จลงมาของพระอิศวรจะต้องเสด็จลงมาในเดือนอ้าย ซึ่งเป็นปีใหม่ของชาวพราหมณ์ฮินดู ปัจจุบัน ประเพณีแห่นางดาน กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 เมษายนของทุกปี โดยมีขบวนแห่นางดาน และการโล้ชิงช้า ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย
คม 2562 

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช ในส่วนของการประชาสัมพันธ์งาน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงาม เที่ยวชมงาน และร่วมกันแต่งกายสไตล์วิถีไทย นุ่งไทยเก๋ไก๋สไตล์คนเมืองคอน พร้อมชิงรางวัลการแต่งกายสไตล์วิถีไทยในทุกค่ำคืน พิเศษค่ำคืนสุดท้าย แจกรางวัลขยะชิงโชค 

สนับสนุนโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ให้กับผู้ร่วมกิจกรรมแยกขยะถูกที่ ทิ้งขยะถูกถัง แล้วพบกันในงานเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดาน เมืองนครศรีธรรมราช 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมโศกราช และตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

เวทัณญะ เกตุแก้ว  ข่าว/ภาพ
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 01-04-2562 เวลา 04:15:02 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาวทุ่งสง แห่ร่วมงานเทศกาล”#ขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” กินฟรีขนมจีน 1,067 กิโลกรัม
NBT และ สวท. นครศรีฯ จับมือ กองทัพภาคที่ 4 และเทศบาลนครนครศรีฯ จัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ Big Cleaning Day เฉลิมพระเกียรติ
ม.วลัยลักษณ์ จัดกิจกรรม “กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์”
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จัดโครงการรณรงค์ป้องโรคพิษสุนัขบ้าและทำหมันสุนัขและแมว วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2562
เชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล คาราบาวนครธรรมาภิบาลพบประชาชน รายได้มอบให้กับโรงพยาบาลพระพรหม วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ณ สนามตลาดลีวัฒนา
ข่าวดีเมืองคอน ความหวังของผู้ป่วยโรคหัวใจมีแล้ว จิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญ มอบเงิน 25 ล้านบาทซื้ออุปกรณ์รักษาหัวใจให้ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช
เชิญเที่ยวงานบุญเดือน 5 สงกรานต์แตแรก @เมืองคอน ระหว่าง วันที่ 12-15 เมษายน 2562
“ม.วลัยลักษณ์”เตรียมตั้ง “ศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาไทย”ครบวงจร
จ.นครศรีธรรมราช ทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ระดมทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมเตือนผู้จุดไฟเผาป่าต้องได้รับโทษตามกฎหมาย
กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาในพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
รพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ระยะแรก เปิดให้บริการผู้ป่วยใน ขนาด 16 เตียง
อบจ.เมืองคอน ขอเชิญร่วมกิจกรรม​ "ลานวัฒนธรรมท้องถิ่น​ สืบสานศิลป์ในสวน​" วันอนุรักษ์มรดกไทย​ วันพุธที่ 3 เม.ย.นี้ ที่สวนสาธารณะ ร.9
กิจกรรม TTM+2019 Sale Call To Emerging Destination ณ โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2562 และวันอนุรักษ์มรดกไทย
เชิญเที่ยวงาน "พิธีแห่นางดาน" หนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนครฯ 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์กำหนดจัดพิธีพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 6 เมษายน 2562
เอสซีจี โฮมโซลูชั่น ท่าศาลา เปิดศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร
แบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลือคนลำบาก!! 11 ชีวิตดีใจที่สุดเมื่อบริษัท นครพลังงาน จำกัด ติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์ช่วยให้มีไฟฟ้าใช้ หลังอยู่ในความมืดมา 18 ปี
“ซี.พี.แลนด์” ปักหมุด “เมืองท่องเที่ยว”เปิดโรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น