บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ระดมทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมเตือนผู้จุดไฟเผาป่าต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

วันนี้(4 เม.ย.62) ที่ศาลาประชาคมอำเภอเชียรใหญ่ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช กล่าวในระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะทำงานควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็งจังหวัดนครศรีธรรมราช ปี 2562 ว่า ขณะนี้หลายจังหวัดของประเทศกำลังประสบปัญหาหมอกควันจากไฟป่าและฝุ่นละออง PM. 2.5 ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขปัญหา

ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีพื้นที่สีแดงที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่ามากที่สุดคือพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ประมาณ 3 แสนไร่เศษ ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ เชียรใหญ่ ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ หัวไทร และร่อนพิบูลย์ ซึ่งจังหวัดได้กำหนดแนวทางปฏิบัติในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมวกควันตามมาตรการ 4 พื้นที่ 5 มาตรการบริหารจัดการ ดังนี้

มาตรการเชิงพื้นที่ แบ่งเป็น 4 พื้นที่ได้แก่ พื้นที่ป่าสงวน/ป่าอนุรักษ์ พื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ชุมชน/เมือง พื้นที่ริมทาง ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกประกาศเขตห้ามเผา หากมีผู้ฝ่าฝืนให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และมาตรการบริหารจัดการ 5 มาตรการ ได้แก่ ระบบบัญชาการเหตุการณ์

ทั้งในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ การสร้างความตระหนัก การลดปริมาณเชื้อเพลิง การบังคับใช้กฎหมาย และจัดทีมประชารัฐ ในการออกลาดตระเวน สนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน

นายชัยชนะ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง

จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจาก 5 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง และสตูล มาประจำการ ณ ศูนย์อำนวยการที่สถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง บริเวณศาลหลวงต้นไทร ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย จังหวัดนครศรีธรรมราช ต.เคร็ง อ.ชะอวด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ รวมทั้งสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าของกรมป่าไม้

นอกจากนี้ยังมีการบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งฝ่ายทหาร ปกครอง ท้องถิ่นและอาสาสมัครภาคประชาชนจำนวน 40 เครือข่าย ส่วนระดับน้ำผิวดินในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งจังหวัดนครศรีธรรมราช ลดระดับลงวันละประมาณ 4 เซนติเมตร

จึงได้มีการขอความร่วมมือจากกรมชลประทานในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อรักษาระดับน้ำในป่าพรุควนเคร็งไว้ สำหรับห้วงเวลาที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าพรุตั้งแต่เดือนเมษายน-ตุลาคมของทุกปี แต่ช่วงเดือนที่เกิดไฟป่ามากที่สุดเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม สำหรับปี 2562 ได้เกิดไฟป่าพรุควนเคร็งแล้ว 3 ครั้ง พื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 15 ไร่../////// ..///////

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 04-04-2562 เวลา 16:34:05 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ชาวทุ่งสง แห่ร่วมงานเทศกาล”#ขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” กินฟรีขนมจีน 1,067 กิโลกรัม
NBT และ สวท. นครศรีฯ จับมือ กองทัพภาคที่ 4 และเทศบาลนครนครศรีฯ จัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ Big Cleaning Day เฉลิมพระเกียรติ
ม.วลัยลักษณ์ จัดกิจกรรม “กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์”
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จัดโครงการรณรงค์ป้องโรคพิษสุนัขบ้าและทำหมันสุนัขและแมว วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2562
เชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล คาราบาวนครธรรมาภิบาลพบประชาชน รายได้มอบให้กับโรงพยาบาลพระพรหม วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ณ สนามตลาดลีวัฒนา
ข่าวดีเมืองคอน ความหวังของผู้ป่วยโรคหัวใจมีแล้ว จิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญ มอบเงิน 25 ล้านบาทซื้ออุปกรณ์รักษาหัวใจให้ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช
เชิญเที่ยวงานบุญเดือน 5 สงกรานต์แตแรก @เมืองคอน ระหว่าง วันที่ 12-15 เมษายน 2562
“ม.วลัยลักษณ์”เตรียมตั้ง “ศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาไทย”ครบวงจร
จ.นครศรีธรรมราช ทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ระดมทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมเตือนผู้จุดไฟเผาป่าต้องได้รับโทษตามกฎหมาย
กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาในพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
รพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ระยะแรก เปิดให้บริการผู้ป่วยใน ขนาด 16 เตียง
อบจ.เมืองคอน ขอเชิญร่วมกิจกรรม​ "ลานวัฒนธรรมท้องถิ่น​ สืบสานศิลป์ในสวน​" วันอนุรักษ์มรดกไทย​ วันพุธที่ 3 เม.ย.นี้ ที่สวนสาธารณะ ร.9
กิจกรรม TTM+2019 Sale Call To Emerging Destination ณ โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2562 และวันอนุรักษ์มรดกไทย
เชิญเที่ยวงาน "พิธีแห่นางดาน" หนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนครฯ 2562 ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2562
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์กำหนดจัดพิธีพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 6 เมษายน 2562
เอสซีจี โฮมโซลูชั่น ท่าศาลา เปิดศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร
แบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลือคนลำบาก!! 11 ชีวิตดีใจที่สุดเมื่อบริษัท นครพลังงาน จำกัด ติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์ช่วยให้มีไฟฟ้าใช้ หลังอยู่ในความมืดมา 18 ปี
“ซี.พี.แลนด์” ปักหมุด “เมืองท่องเที่ยว”เปิดโรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น