บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ระดมทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมเตือนผู้จุดไฟเผาป่าต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

วันนี้(4 เม.ย.62) ที่ศาลาประชาคมอำเภอเชียรใหญ่ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช กล่าวในระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะทำงานควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็งจังหวัดนครศรีธรรมราช ปี 2562 ว่า ขณะนี้หลายจังหวัดของประเทศกำลังประสบปัญหาหมอกควันจากไฟป่าและฝุ่นละออง PM. 2.5 ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขปัญหา

ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีพื้นที่สีแดงที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่ามากที่สุดคือพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ประมาณ 3 แสนไร่เศษ ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ เชียรใหญ่ ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ หัวไทร และร่อนพิบูลย์ ซึ่งจังหวัดได้กำหนดแนวทางปฏิบัติในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมวกควันตามมาตรการ 4 พื้นที่ 5 มาตรการบริหารจัดการ ดังนี้

มาตรการเชิงพื้นที่ แบ่งเป็น 4 พื้นที่ได้แก่ พื้นที่ป่าสงวน/ป่าอนุรักษ์ พื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ชุมชน/เมือง พื้นที่ริมทาง ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกประกาศเขตห้ามเผา หากมีผู้ฝ่าฝืนให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และมาตรการบริหารจัดการ 5 มาตรการ ได้แก่ ระบบบัญชาการเหตุการณ์

ทั้งในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ การสร้างความตระหนัก การลดปริมาณเชื้อเพลิง การบังคับใช้กฎหมาย และจัดทีมประชารัฐ ในการออกลาดตระเวน สนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน

นายชัยชนะ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง

จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจาก 5 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง และสตูล มาประจำการ ณ ศูนย์อำนวยการที่สถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง บริเวณศาลหลวงต้นไทร ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย จังหวัดนครศรีธรรมราช ต.เคร็ง อ.ชะอวด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ รวมทั้งสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าของกรมป่าไม้

นอกจากนี้ยังมีการบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งฝ่ายทหาร ปกครอง ท้องถิ่นและอาสาสมัครภาคประชาชนจำนวน 40 เครือข่าย ส่วนระดับน้ำผิวดินในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งจังหวัดนครศรีธรรมราช ลดระดับลงวันละประมาณ 4 เซนติเมตร

จึงได้มีการขอความร่วมมือจากกรมชลประทานในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อรักษาระดับน้ำในป่าพรุควนเคร็งไว้ สำหรับห้วงเวลาที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าพรุตั้งแต่เดือนเมษายน-ตุลาคมของทุกปี แต่ช่วงเดือนที่เกิดไฟป่ามากที่สุดเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม สำหรับปี 2562 ได้เกิดไฟป่าพรุควนเคร็งแล้ว 3 ครั้ง พื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 15 ไร่../////// ..///////

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 04-04-2562 เวลา 16:34:05 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช 6 อำเภอ กว่า 20 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี อย่าอนุโลมการทำประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย
ททท.นำเที่ยวปากพนัง
สคร. 11 นครศรีธรรมราช รณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน ปี 62 “หยุดไข้เลือดออก เริ่มต้นที่ตัวเรา”
ประธานฝ่ายวิชาการมั่นใจสามารถเสนอเอกสารการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก ให้คณะกรรมการมรดกโลก พิจารณารอบแรกในเดือนกันยายนนี้
ปิดจราจรยกโครงคานเหล็กสะพานลอยถนนคนข้าม ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 08.00-12.00 น
เชิญเที่ยวงานเทศกาลผัดหมี่ของดีปากพนัง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งฉีดพ่นหมอกควัน พ่นละอองฝอยเพื่อป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้ว 140 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
กิจกรรมเสนอขายกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอินเซ็นทีฟจากประเทศสเปน
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำทีมประชาสัมพันธ์รอบเมืองคอน เชิญชวนผู้ใจบุญ และผู้สนใจ เข้าประมูลหมายเลขทะเบียนรถสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กล “การเงินมั่งมี ลาภทวีเพิ่มพูน”
สโมสรไลออนส์นครศรีธรรมราช ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อลูกๆ เพื่อหลานๆ กิจกรรมเสวนา เพื่อจัดตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก
ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย
#ท่าศาลา Party On The River Music 7 มิถุนายนนี้ ณ ลานหน้าสนามท่าศาลาซีฟู๊ด
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...ของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ (ตอนที่ 6 ตอนจบ)
เตรียมผลักดันให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลาง หรือฮับของศูนย์ฝึกเทเบิลเทนนิส เพื่อผลิตนักกีฬาออกไปรับใช้ชาติ
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 5 )
ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
ทิพยจัดให้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป. เพียงแค่ กรอกแบบสอบถามวันนี้ ทิพยแจก ฟรี ! แก้วน้ำสุดเท่ห์ 1 ใบ ต่อ 1 ใบสอบถาม
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอนในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 4 ) 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น