บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ม.วลัยลักษณ์ จัดกิจกรรม “กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์”

ม.วลัยลักษณ์ จัดกิจกรรมกินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายแตงโมแก่เกษตรกร พร้อมปลูกสละต้นแรก บนพื้นที่ 130 ไร่

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี ม.วลัยลักษณ์ กล่าวในพิธีเปิดกิจกรรม กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ว่า กิจกรรม “กินแตงโม ปลอดสาร @ ม.วลัยลักษณ์” ในครั้งนี้ 

สืบเนื่องมาจากโครงการ “การสร้างความมีส่วนร่วมกับชุมชน”เปิดโอกาสให้ชาวบ้านในชุมชนรายรอบมหาวิทยาลัย ร่วมกันปลูกพืชอายุสั้น แซม หรือเสริมพืชหลักของมหาวิทยาลัย มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชุมชนกับมหาวิทยาลัย และนอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นและเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยจำหน่ายผลผลิตแตงโม ให้ถึงมือผู้บริโภคได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น

  ในส่วนของโครงการปลูกพืชระยะสั้น โดยการปลูกแตงโมปลอดสารพิษ จำนวน 130 ไร่ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวบ้านในชุมชนรายรอบเข้าร่วมโครงการ 14 รายและ ในอนาคตมหาวิทยาลัยยังมีโครงการ ที่จะเชิญชวนลูกหลานของชาวชุมชนมาร่วมกันปลูกผักปลอดสารพิษ หรือผักไฮโดรโปนิกส์ เพื่อสร้างอาชีพแก่ชุมชนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นี่คือสิ่งที่มหาวิทยาลัยตั้งใจจะทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับชุมชน 

  ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีความตั้งใจอยากให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีเติบโตไปพร้อมกับมหาวิทยาลัย และจะทำงานร่วมกับพี่น้องประชาชนมากขึ้น โดยที่ดินผืนนี้เดิมทีจะให้เป็นพื้นที่ปลูกสละพันธ์สุมาลี ซึ่งคาดว่าในอนาคต 3-4 ปีข้างหน้า พื้นที่ตรงนี้จะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ โดยการจัดให้มีการเยี่ยมชมสวนผลไม้ รับซื้อผลผลิตได้จากศูนย์ Smart Farm โดยตรง ซึ่งขณะนี้มีไม้ผลที่ปลูกไปแล้ว กว่า10 ชนิด  เช่น มะพร้าวน้ำหอม ขนุนพันธ์ทองประเสริฐ ทุเรียน ฝรั่งกิมจู และอื่นๆอีกหลายชนิด คาดว่าภายในปี 2562 จะสามารถปลูกไม้ผลได้ประมาณพันกว่าไร่ 

  นอกจากนี้ ภายในศูนย์ Smart Farm ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ยังมีการก่อสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ระบบปิดซึ่งบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ  ได้ร่วมก่อสร้างโรงเรือน และโรงเรือนเลี้ยงสุกรอีก 650 ตัว เพราะฉะนั้นต่อไปศูนย์ Smart Farm ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์จะเป็นศูนย์กลางที่ทันสมัย ทำการปลูกพืชไม้ผล รวมทั้งการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ เป็นแหล่งวิจัยของอาจารย์ เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ของนักศึกษาและการอบรมสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน
เขียนโดย : คนนครดอทคอม 19-04-2562 เวลา 11:40:12 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่ “พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร”
เมืองคอนปล่อยขบวนรถไม้แดง ออก“ไหว้พระทั่วไทย สุขใจทั่วหน้า” เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ประจำปี 2562
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมร่วมหล่อเทียนหลอมใจชาวนครศรีธรรมราช เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562
เหลือมยักษ์ยาวกว่า 4 เมตรเลื้อยหนีร้อยซุกคานไม้ในบ้าน-เจ้าของบ้านถึงผงะแจ้งกู้ภัยจับปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ ๑ จังหวัด ๑ ถนนเฉลิมพระเกียรติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสร้างบ้านให้ตาวิ่งผู้พิการตาบอดสองข้าง อายุ 98 ปี พร้อมเปิดบัญชีรับบริจาคเป็นกองทุนเลี้ยงชีพ
ทหารใหม่ มทบ. 41โชว์ยุทธวิธีจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันต่อหน้าพ่อแม่และผู้ปกครอง-ในกิจกรรมวันพร้อมญาติทหารใหม่ ผลัดที่ 1 ประจำปี 2562
หากจะบอกว่า....บาสเกตบอลเมืองคอน...จะกลับมาเฟื่องอีกที..!!!จะได้ไหม?
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลคูขวาง
เจอกัน 27 กรกฎาคม นี้ มหกรรมดนตรี Khanom Festival 2019
กองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำจิตอาสาร่วมเก็บกวาดทำความสะอาดชุมชนคูขวางท่าวังเขต 3 พร้อมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจรักษาประชาชนฟรีด้วย
เบญจมฯ ฮาล์ฟมาราธอน เมืองคอน ครั้งที่ 3 กิจกรรมเดินวิ่ง "Half Marathon Muang Khon 2019" ย้อนรอย 120 ปี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช
“อัยย๊ะ พัทลุง” โครงการ Roadshow ของดี ที่นี่พัทลุง ส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว CBT วิถีชุมชนคนเมืองลุง
กกต.ระบุ การกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นเป็นอำนาจของรัฐบาล ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันว่าจะเป็นเมื่อใด
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 82 ชุมชน แบ่งเป็น 4 ประเภท
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อใช้ในโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...อีกก้าวของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
เตรียมตัวให้พร้อม“KHANOM LIFE SAVING 2019 ก้าวกับพี่ตูน” เพื่อโรงพยาบาลขนอม เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562
รวมพลังพุทธศาสนิกชนแสดงตนเป็นพุทธมามกะเพื่อร่วมขับเคลื่อนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร สู่มรดกโลก คาดว่าจะสามารถส่งเอกสารฉบับสมบูรณ์ให้ยูเนสโกได้ภายในสิ้นปีนี้
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองเพื่อพัฒนาชุมชนสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น