บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: “แห่นางดาน อลังการเมืองนคร” พิธีกรรม พิธีการ งานประเพณี สะท้อนให้เห็นความเชื่อ ที่ยังคงรักษาประเพณีโบราณเอาไว้ ที่ตกทอดสืบต่อกันมารุ่นต่อรุ่น

ค่ำคืนของวันที่ 14 เมษายน 2562 ณ สวนสาธารณะพระศรีธรรมาโศกราช จังหวัดนครศรีธรรมราช  เทศบาลนครนครศรีธรรมราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช หอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช และชมรม ทถท. ร่วมกันจัดงาน “เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดาน เมืองคอน” 

ซึ่งค่ำคืนนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ร่วมชมงานนับหมื่นคน กันเลยทีเดียว โดยเมื่อเวลา 18.30 น. ได้มีขบวนแห่นางดาน เคลื่อนออกจากตลาดท่าชี สู่เวทีการแสดง แสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่ ให้ชมกัน “นางดาน...อลังการเมืองนคร” ณ สวนสาธารณะพระศรีธรรมาโศกราช ย้ำถึงศรัทธา และจิตวิญญาณแห่งประเพณีเก่าแก่ ที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองคอน สำหรับพิธีแห่นางดานเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งมีชุมชนพราหมณ์เกิดขึ้นในนครศรีธรรมราช หรือเมื่อราว  พ.ศ. 1200 

 โดยเป็นงานประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ทั้งเพื่อบูชาเทพบริวารในคติพราหมณ์ และเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีตรียัมปวาย ซึ่งเป็นประเพณีทางศาสนาพราหมณ์ พิธีแห่นางดาน คำว่านางดาน หรือนางกระดาน หมายถึงแผ่นไม้กระดานขนาดกว้างหนึ่งศอกสูงสี่ศอก ที่วาดหรือแกะสลักรูปเทพบริวารในคติพราหมณ์ จำนวน 3 องค์ แผ่นแรก คือ พระอาทิตย์พระจันทร์ แผ่นที่สองคือแม่พระธรณี แผ่นที่สามคือพระแม่คงคา เพื่อใช้ในขบวนแห่เพื่อรอรับเสด็จพระอิศวรที่เสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลก ณ เสาชิงช้า

เชื่อกันว่าการเสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลกเพื่อประสาทพรให้เกิดความสงบสุข ให้เกิดน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และช่วยคุ้มครองมนุษย์โลกให้ปลอดภัย ซึ่งตามความเชื่อการเสด็จลงมาของพระอิศวรจะต้องเสด็จลงมาในเดือนอ้าย ซึ่งเป็นปีใหม่ของชาวพราหมณ์ฮินดู เพื่อให้ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จัก และคงไว้ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราช และกำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทย ปัจจุบันเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับผิดชอบ และถือเป็นกิจกรรมสำคัญในปฏิทินการท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกด้วย.


นอกจากนี้ ยังนำเอาน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 6 บ่อ มาทำพิธีทางศาสนาเป็นน้ำเทวศักดิ์สิทธิ์ ร่วมในพิธีในครั้งนี้ หลังจากเสร็จพิธีได้นำน้ำบรรจุขวดที่เตรียมไว้ เพื่อแจกจ่าย ให้กับผู้ร่วมพิธีและผู้ร่วมงานนำกลับไปเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ประเพณีอันดีงาม ในตำนานของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ททท.นครศรีธรรมราช

ยังมีกิจกรรม ต่างๆ ให้ได้รับชม และชิม กันอย่างมากมาย เช่น ชมประติมากรรมหุ่มโคมไฟเทวรูป/รำวงย้อนยุค/ชมการแสดงดนตรี/นาฏศิลป์ จากโรงเรียนสอนดนตรีชั้นนำในเมืองนคร/ชมงานหัตถศิลป์ ทั้งสาธิต/จัดแสดง/ออกร้านอย่างคับคั่ง/อาหารพื้นถิ่น ขนมโบราณ ฯลฯ อีกมากมายจนถึงเวลา 22.00 น. งานนี้ใครมาชมถือว่าคุ้มมากเลยทีเดียว.

เวทัณญะ  เกตุแก้ว  ข่าว-ภาพ

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 21-04-2562 เวลา 09:36:17 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่ “พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร”
เมืองคอนปล่อยขบวนรถไม้แดง ออก“ไหว้พระทั่วไทย สุขใจทั่วหน้า” เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ประจำปี 2562
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมร่วมหล่อเทียนหลอมใจชาวนครศรีธรรมราช เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562
เหลือมยักษ์ยาวกว่า 4 เมตรเลื้อยหนีร้อยซุกคานไม้ในบ้าน-เจ้าของบ้านถึงผงะแจ้งกู้ภัยจับปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ ๑ จังหวัด ๑ ถนนเฉลิมพระเกียรติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสร้างบ้านให้ตาวิ่งผู้พิการตาบอดสองข้าง อายุ 98 ปี พร้อมเปิดบัญชีรับบริจาคเป็นกองทุนเลี้ยงชีพ
ทหารใหม่ มทบ. 41โชว์ยุทธวิธีจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันต่อหน้าพ่อแม่และผู้ปกครอง-ในกิจกรรมวันพร้อมญาติทหารใหม่ ผลัดที่ 1 ประจำปี 2562
หากจะบอกว่า....บาสเกตบอลเมืองคอน...จะกลับมาเฟื่องอีกที..!!!จะได้ไหม?
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลคูขวาง
เจอกัน 27 กรกฎาคม นี้ มหกรรมดนตรี Khanom Festival 2019
กองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำจิตอาสาร่วมเก็บกวาดทำความสะอาดชุมชนคูขวางท่าวังเขต 3 พร้อมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจรักษาประชาชนฟรีด้วย
เบญจมฯ ฮาล์ฟมาราธอน เมืองคอน ครั้งที่ 3 กิจกรรมเดินวิ่ง "Half Marathon Muang Khon 2019" ย้อนรอย 120 ปี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช
“อัยย๊ะ พัทลุง” โครงการ Roadshow ของดี ที่นี่พัทลุง ส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว CBT วิถีชุมชนคนเมืองลุง
กกต.ระบุ การกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นเป็นอำนาจของรัฐบาล ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันว่าจะเป็นเมื่อใด
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 82 ชุมชน แบ่งเป็น 4 ประเภท
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อใช้ในโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...อีกก้าวของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
เตรียมตัวให้พร้อม“KHANOM LIFE SAVING 2019 ก้าวกับพี่ตูน” เพื่อโรงพยาบาลขนอม เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562
รวมพลังพุทธศาสนิกชนแสดงตนเป็นพุทธมามกะเพื่อร่วมขับเคลื่อนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร สู่มรดกโลก คาดว่าจะสามารถส่งเอกสารฉบับสมบูรณ์ให้ยูเนสโกได้ภายในสิ้นปีนี้
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองเพื่อพัฒนาชุมชนสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น