บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: “แห่นางดาน อลังการเมืองนคร” พิธีกรรม พิธีการ งานประเพณี สะท้อนให้เห็นความเชื่อ ที่ยังคงรักษาประเพณีโบราณเอาไว้ ที่ตกทอดสืบต่อกันมารุ่นต่อรุ่น

ค่ำคืนของวันที่ 14 เมษายน 2562 ณ สวนสาธารณะพระศรีธรรมาโศกราช จังหวัดนครศรีธรรมราช  เทศบาลนครนครศรีธรรมราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช หอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช และชมรม ทถท. ร่วมกันจัดงาน “เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดาน เมืองคอน” 

ซึ่งค่ำคืนนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ร่วมชมงานนับหมื่นคน กันเลยทีเดียว โดยเมื่อเวลา 18.30 น. ได้มีขบวนแห่นางดาน เคลื่อนออกจากตลาดท่าชี สู่เวทีการแสดง แสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่ ให้ชมกัน “นางดาน...อลังการเมืองนคร” ณ สวนสาธารณะพระศรีธรรมาโศกราช ย้ำถึงศรัทธา และจิตวิญญาณแห่งประเพณีเก่าแก่ ที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองคอน สำหรับพิธีแห่นางดานเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งมีชุมชนพราหมณ์เกิดขึ้นในนครศรีธรรมราช หรือเมื่อราว  พ.ศ. 1200 

 โดยเป็นงานประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ทั้งเพื่อบูชาเทพบริวารในคติพราหมณ์ และเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีตรียัมปวาย ซึ่งเป็นประเพณีทางศาสนาพราหมณ์ พิธีแห่นางดาน คำว่านางดาน หรือนางกระดาน หมายถึงแผ่นไม้กระดานขนาดกว้างหนึ่งศอกสูงสี่ศอก ที่วาดหรือแกะสลักรูปเทพบริวารในคติพราหมณ์ จำนวน 3 องค์ แผ่นแรก คือ พระอาทิตย์พระจันทร์ แผ่นที่สองคือแม่พระธรณี แผ่นที่สามคือพระแม่คงคา เพื่อใช้ในขบวนแห่เพื่อรอรับเสด็จพระอิศวรที่เสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลก ณ เสาชิงช้า

เชื่อกันว่าการเสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลกเพื่อประสาทพรให้เกิดความสงบสุข ให้เกิดน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และช่วยคุ้มครองมนุษย์โลกให้ปลอดภัย ซึ่งตามความเชื่อการเสด็จลงมาของพระอิศวรจะต้องเสด็จลงมาในเดือนอ้าย ซึ่งเป็นปีใหม่ของชาวพราหมณ์ฮินดู เพื่อให้ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จัก และคงไว้ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราช และกำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทย ปัจจุบันเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับผิดชอบ และถือเป็นกิจกรรมสำคัญในปฏิทินการท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกด้วย.


นอกจากนี้ ยังนำเอาน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 6 บ่อ มาทำพิธีทางศาสนาเป็นน้ำเทวศักดิ์สิทธิ์ ร่วมในพิธีในครั้งนี้ หลังจากเสร็จพิธีได้นำน้ำบรรจุขวดที่เตรียมไว้ เพื่อแจกจ่าย ให้กับผู้ร่วมพิธีและผู้ร่วมงานนำกลับไปเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ประเพณีอันดีงาม ในตำนานของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ททท.นครศรีธรรมราช

ยังมีกิจกรรม ต่างๆ ให้ได้รับชม และชิม กันอย่างมากมาย เช่น ชมประติมากรรมหุ่มโคมไฟเทวรูป/รำวงย้อนยุค/ชมการแสดงดนตรี/นาฏศิลป์ จากโรงเรียนสอนดนตรีชั้นนำในเมืองนคร/ชมงานหัตถศิลป์ ทั้งสาธิต/จัดแสดง/ออกร้านอย่างคับคั่ง/อาหารพื้นถิ่น ขนมโบราณ ฯลฯ อีกมากมายจนถึงเวลา 22.00 น. งานนี้ใครมาชมถือว่าคุ้มมากเลยทีเดียว.

เวทัณญะ  เกตุแก้ว  ข่าว-ภาพ

เขียนโดย : คนนครดอทคอม 21-04-2562 เวลา 09:36:17 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 3 )
เมืองคอนจัดงาน “พลังชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจ” 10 วัน 10 คืน วันที่ 24 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด)
รองผู้ว่าเมืองคอน ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเด็กน้อย 3 คน ที่แม่ทิ้งเผชิญชีวิตตามลำพัง" ขณะที่บิดาเด็กได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษปล่อยตัว
ผลงานลูกหลานคนเมองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ ( ตอนที่ 2 )
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” ( ตอนที่ 1) ◙
เลขา ส.ช.เผยหนุน รร.มัธยมยานากาวา เมืองคอนต้นแบบพัฒนานักเรียนด้านภาษาญี่ปุ่น
สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) เตรียมเปิดบ้านนครศรีธรรมราช จัดประชุมใหญ่ 23-25 พฤษภาคม นี้
สตาร์ คอนเสิร์ต ช่อง 7 HD @ Big C จังหวัดนครศรีธรรมราช
คณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61 เดินทางดูกิจการและศึกษาภูมิประเทศ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช
ของดีจากขอบสนาม ตอน เด็กเมืองคอนสร้างชื่อเสียงในระดับอาเชี่ยน
เมืองคอน ถอดบทเรียนช่วงสงกรานต์เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนน
เทศบาลเมืองทุ่งสงเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย 13-16 กรกฎาคม 2563 โดยใช้ชื่อว่า "โครำเกมส์"
ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเครือข่าย ทำกิจกรรม CSR สร้างโรงแยกขยะ, เตาเผาขยะ ณ ชุมชนบ้านปลายทอน
โครงการ เมืองรอง ต้องลอง อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง ในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งเป้ามีผลิตภัณฑ์ OTOP จำนวน 345 ผลิตภัณฑ์ เข้ารับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย คาดติดระดับ 5 ดาว 70 ผลิตภัณฑ์
จ.นครศรีฯ เตรียมความพร้อมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา
พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
ชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรเฉลิมพระเกียรติ และรับชมการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร
สุดสลด!! เก๋งชนมอเตอร์ไซต์ตายยกครัวพร้อมหลาน รวมทั้งหมด 5 ศพ ที่หัวไทร 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น