บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ผู้ว่าฯเมืองคอน ตั้งเป้าขายมังคุดตกเกรดต่ำสุดราคา 3 โล 100 บาท พร้อมงัดข้อกฎหมายเอาผิดล้ง ที่เอาเปรียบเกษตรกร และ ได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือมังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกา

(7 พ.ค.62) ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตทางการเกษตรระดับจังหวัดว่า จากการคาดการณ์ว่าปี 2562 จังหวัดนครศรีธรรมราช จะมีผลผลิตมังคุดออกสู่ตลาดประมาณ 53,000 ตัน ผลผลิตมากที่สุดในภาคใต้ ซึ่งได้ออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมกราคม- มีนาคม ประมาณ9,600 ตัน และจะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน ประมาณ 43,000 ตัน แต่จะมากสุดในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 


ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ จังหวัดนครศรีธรรมราชจึงได้กำหนดมาตรการต่าง ๆ โดยเน้นการตลาดนำการผลิต เนื่องจากปีที่ผ่านมาราคากับผลผลิตไม่สมดุลกันทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน จึงได้มีการพิจารณาตั้งแต่ตันน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเน้นให้เกษตรกรผลิตมังคุดเชิงคุณภาพ มีมาตรฐานการผลิต เช่น ระบบ GAP เป็นต้น


 โดยมอบหมายให้เกษตรจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมดูว่ากลุ่มผู้ผลิตที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานมีผลผลิตเท่าไหร่ ไม่ได้มาตรฐานเท่าไหร่ ให้แต่ละตำบลตั้งกลุ่มเพื่อคัดแยกมังคุดคุณภาพเพื่อขายภายในประเทศด้วย มีการสร้างกลไกโดยบริษัทประชารัฐฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด 


โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร บริษัทห้างร้านขนาดใหญ่ นิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น เพื่อกระจายผลผลิต รวมทั้งทำการตลาดผ่านออนไลน์ การตลาดเชิงรุก รับออเดอร์มา แล้วส่งของให้ผู้บริโภคโดยตรง เบื้องต้น อย่างน้อยที่สุดมังคุดคละเกรดต่ำสุดต้องได้ 3 กิโลกรัม ต่อ 100 บาท และอีกเกรด 5 กิโลกรัมต่อ 200 บาท


ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า ในส่วนของล้งหรือผู้รับซื้อที่จะเข้ามารับซื้อในพื้นที่มีมาตรการในการจัดให้ลงทะเบียนทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็ก พร้อมสร้างความเข้าใจร่วมกัน ให้มีมาตรฐานของการเข้าไปรับซื้อในพื้นที่ ที่ถูกต้อง เหมาะสม และมีความเป็นธรรม โดยจังหวัดพร้อมจะเป็นคนกลางเพื่อสร้างความเป็นธรรมระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย 


หากพบมีการเอารัดเอาเปรียบหรือกดราคา นอกลู่นอกทาง ไม่อยู่ในกรอบของกฎหมาย หรือข้อกำหนด ทางจังหวัดก็พร้อมที่จะมีการบังคับใช้กฎหมาย เช่น กฎหมายอั่งยี่ซ่องโจร กฎหมายของ ป.ป.ง.ในเรื่องของการยึดทรัพย์ เป็นต้น โดยมอบหมายให้ฝ่ายตำรวจ ทหาร อำเภอ พาณิชย์จังหวัด ลงไปสำรวจดูแล ในส่วนของเกษตรกรเองก็ต้องมีการรวมกลุ่มกันในการผลิตมังคุดอินทรีย์ให้มากขึ้น เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น มีการส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรที่เป็นต้นแบบอยู่แล้ว พร้อมขยายผลไปสู่กลุ่มอื่นๆ ทุกอำเภอ ซึ่งได้มอบหมายให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบ


ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดและสร้างการรับรู้ จังหวัดนครศรีธรรมราชได้กำหนดจัดงานวันกินมังคุด หรือ มังคุดแฟร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่อำเภอลานสกาด้วย


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 08-05-2562 เวลา 04:37:33 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่ “พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร”
เมืองคอนปล่อยขบวนรถไม้แดง ออก“ไหว้พระทั่วไทย สุขใจทั่วหน้า” เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ประจำปี 2562
อบจ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมร่วมหล่อเทียนหลอมใจชาวนครศรีธรรมราช เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562
เหลือมยักษ์ยาวกว่า 4 เมตรเลื้อยหนีร้อยซุกคานไม้ในบ้าน-เจ้าของบ้านถึงผงะแจ้งกู้ภัยจับปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ ๑ จังหวัด ๑ ถนนเฉลิมพระเกียรติ
จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสร้างบ้านให้ตาวิ่งผู้พิการตาบอดสองข้าง อายุ 98 ปี พร้อมเปิดบัญชีรับบริจาคเป็นกองทุนเลี้ยงชีพ
ทหารใหม่ มทบ. 41โชว์ยุทธวิธีจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันต่อหน้าพ่อแม่และผู้ปกครอง-ในกิจกรรมวันพร้อมญาติทหารใหม่ ผลัดที่ 1 ประจำปี 2562
หากจะบอกว่า....บาสเกตบอลเมืองคอน...จะกลับมาเฟื่องอีกที..!!!จะได้ไหม?
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลคูขวาง
เจอกัน 27 กรกฎาคม นี้ มหกรรมดนตรี Khanom Festival 2019
กองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำจิตอาสาร่วมเก็บกวาดทำความสะอาดชุมชนคูขวางท่าวังเขต 3 พร้อมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจรักษาประชาชนฟรีด้วย
เบญจมฯ ฮาล์ฟมาราธอน เมืองคอน ครั้งที่ 3 กิจกรรมเดินวิ่ง "Half Marathon Muang Khon 2019" ย้อนรอย 120 ปี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช
“อัยย๊ะ พัทลุง” โครงการ Roadshow ของดี ที่นี่พัทลุง ส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว CBT วิถีชุมชนคนเมืองลุง
กกต.ระบุ การกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นเป็นอำนาจของรัฐบาล ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันว่าจะเป็นเมื่อใด
จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินหน้าขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 82 ชุมชน แบ่งเป็น 4 ประเภท
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อใช้ในโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...อีกก้าวของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
เตรียมตัวให้พร้อม“KHANOM LIFE SAVING 2019 ก้าวกับพี่ตูน” เพื่อโรงพยาบาลขนอม เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562
รวมพลังพุทธศาสนิกชนแสดงตนเป็นพุทธมามกะเพื่อร่วมขับเคลื่อนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร สู่มรดกโลก คาดว่าจะสามารถส่งเอกสารฉบับสมบูรณ์ให้ยูเนสโกได้ภายในสิ้นปีนี้
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองเพื่อพัฒนาชุมชนสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่ 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น