บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า

นายสัตวแพทย์ ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์กรณีที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยันผลการตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการกรณีเด็กนักเรียนหญิง อายุประมาณ 11 ปี ในพื้นที่ตำบลช้างซ้าย อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมาและเสียชีวิตในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ซึ่งนับเป็นรายที่ 2 ของประเทศในปี2562 


เบื้องต้นจากการสอบสวนโรคพบว่าเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตมีประวัติเล่นกับสุนัขจรจัดและถูกข่วน แต่ไม่ได้ล้างแผลและไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากน้องไม่ได้บอกผู้ปกครอง จึงไม่ได้ไปพบแพทย์ หลังจากนั้น 2 เดือน มีอาการไข้ ปวดศีรษะ กระวนกระวาย กลัวน้ำกลัวลม ถ่มน้ำลายตลอดเวลาและเสียชีวิตในที่สุด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจแก่ครอบครัว ญาติและเพื่อนบ้าน


อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค และร่วมประชุมวางแผนควบคุมโรค ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งปศุสัตว์ สาธารณสุข และ ผู้นำท้องที่/ท้องถิ่น


 โดยขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกพื้นที่ได้นำสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามจุดนัดหมายที่เทศบาล หรือ อบต.ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้จะได้เร่งสร้างความเข้าใจพร้อมแนะนำหากถูกสุนัข แมวกัด ข่วน หรือเลียบาดแผลแม้เพียงเล็กน้อย ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆ ครั้ง นานประมาณ 10 นาที และใส่ยาทาแผลเพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 


จากนั้นรีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากฉีดวัคซีนแล้วควรไปตามนัดทุกครั้ง นอกจากนี้ควรสังเกตสุนัข/แมวที่ก่อเหตุว่ามีอาการผิดปกติหรือตายในระยะเวลา 10 วันหรือไม่ ถ้าสุนัขหรือแมวดังกล่าวตาย ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบเพื่อนำซากสัตว์ไปทำการตรวจหาเชื้อด้วย


ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของการออกปฏิบัติการเพื่อการควบคุมป้องกันโรคสัตว์นั้น ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายเข้าดำเนินการฉีดวัคซีนสุนัขและแมวในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว 100% รวม 925 ตัว ห้วงระหว่างวันที่ 23 - 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยใช้รูปแบบการตรวจสอบและฉีดวัคซีนเป็นรายครัวเรือน 


รวมทั้งมีการกักตัวสุนัขที่มีความเสี่ยงเพื่อดูอาการโรค จำนวน 4 ตัว เพื่อเฝ้าระวังโรคในพื้นที่อย่างต่อเนื่องด้วย ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานพบผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ครั้งหลังสุด เมื่อปีพ.ศ.2555 ในพื้นที่อำเภอทุ่งสง จึงอยากให้ประชาชนและทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงอันตรายร้ายแรงของโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งได้ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ในการป้องกัน ควบคุมและกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไป
///////////////
อุไรวรรณ/ข่าว
ขอขอบคุณข้อมูลข่าว-ภาพ จาก สนง.ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
29 พฤษภาคม 2562


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 29-05-2562 เวลา 10:55:25 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช 6 อำเภอ กว่า 20 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี อย่าอนุโลมการทำประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย
ททท.นำเที่ยวปากพนัง
สคร. 11 นครศรีธรรมราช รณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน ปี 62 “หยุดไข้เลือดออก เริ่มต้นที่ตัวเรา”
ประธานฝ่ายวิชาการมั่นใจสามารถเสนอเอกสารการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก ให้คณะกรรมการมรดกโลก พิจารณารอบแรกในเดือนกันยายนนี้
ปิดจราจรยกโครงคานเหล็กสะพานลอยถนนคนข้าม ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 08.00-12.00 น
เชิญเที่ยวงานเทศกาลผัดหมี่ของดีปากพนัง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งฉีดพ่นหมอกควัน พ่นละอองฝอยเพื่อป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้ว 140 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
กิจกรรมเสนอขายกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอินเซ็นทีฟจากประเทศสเปน
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำทีมประชาสัมพันธ์รอบเมืองคอน เชิญชวนผู้ใจบุญ และผู้สนใจ เข้าประมูลหมายเลขทะเบียนรถสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กล “การเงินมั่งมี ลาภทวีเพิ่มพูน”
สโมสรไลออนส์นครศรีธรรมราช ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อลูกๆ เพื่อหลานๆ กิจกรรมเสวนา เพื่อจัดตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก
ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย
#ท่าศาลา Party On The River Music 7 มิถุนายนนี้ ณ ลานหน้าสนามท่าศาลาซีฟู๊ด
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...ของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ (ตอนที่ 6 ตอนจบ)
เตรียมผลักดันให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลาง หรือฮับของศูนย์ฝึกเทเบิลเทนนิส เพื่อผลิตนักกีฬาออกไปรับใช้ชาติ
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 5 )
ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
ทิพยจัดให้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป. เพียงแค่ กรอกแบบสอบถามวันนี้ ทิพยแจก ฟรี ! แก้วน้ำสุดเท่ห์ 1 ใบ ต่อ 1 ใบสอบถาม
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอนในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 4 ) 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น