บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
โรงอาหารแปรรูปสัตว์น้ำ ระโนด
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อ/โฆษณา |
 
 
 
 
 
 
 
 


Untitled Document
เรื่องราวของเรา
ประวัติจังหวัดนครฯ
เพลงมาร์ช
ติดต่อเรา

ดูอะไรดี
ค้นข่าวนคร
คนนครบอกต่อ
สังคมธุรกิจนคร
ลานนคร
นครหรอย
เรื่องเล่าชาวนคร
คนนครยกมือขึ้น
การบ้านการเมือง
รอบรั้วการศึกษา
แวดวงกีฬา
คุ้ยภาษาหาสาร
คารมคมคาย
ความสวยความงาม
สุขภาพดี ชีวีเป็นสุข
ภาพนี้ที่นคร:: ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย

วันนี้(5 มิ.ย.62) นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประมง นำหอยแครงขนาดต่าง ๆ บรรจุใส่กระสอบปุ๋ย น้ำหนักรวมกว่า 500 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 100,000 บาท ซึ่งเป็นของกลางที่ตรวจยึดได้จากแพปลาเจ๊แมว ในพื้นที่ตำบลปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีกับผู้รับซื้อหอยแครง เนื่องจากไม่มีหลักฐานการบันทึกการรับซื้อ แหล่งที่ไปที่มาของหอยแครงดังกล่าวตามแบบฟอร์มที่กำหนด 


ซึ่งมีความผิดตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มาตรา 61 และมาตรา 85 (มาตรา 61 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองเพื่อการค้าซึ่งสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ โดยรู้ว่าเป็นสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ได้มาโดยการกระทําความผิดตามมาตรา 58 มาตรา 60 หรือจากการทําการประมงโดยฝ่าฝืนกฎหมายอย่างร้ายแรงตามมาตรา 114 หรือที่ได้มาจากเรือประมง ที่ต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรตามมาตรา 94 หรือที่มีชื่ออยู่ในประกาศรายชื่อตามมาตรา 116 และมาตรา 85 


จ้าของท่าเทียบเรือประมงตามมาตรา 84 หรือผู้ประกอบกิจการแพปลา ต้องบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับเรือประมงทุกลําที่เข้าใช้บริการจอดเรือ ขนถ่ายสัตว์น้ำ หรือนําสัตว์น้ำ หรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้าขึ้นท่าเทียบเรือประมง และต้องเก็บบันทึกไว้เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถ ตรวจสอบได้ ตามรายการ วิธีการ และระยะเวลาที่อธิบดีประกาศกําหนด ให้เจ้าของท่าเทียบเรือประมงหรือผู้ประกอบกิจการแพปลา ดําเนินการรวบรวมและจัดส่งรายงาน การเข้าออกเรือตามมาตรา 81 ไปที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก ตามวิธีการที่อธิบดีประกาศกําหนด)


นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเจ้าของแพปลา หรือผู้รับซื้อหอยแครง มีความผิดตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มาตรา 61 และมาตรา 85 มีอัตราโทษดังนี้ มาตรา 142 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 61 ต้องระวางโทษปรับหนึ่งหมื่นบาทหรือปรับจํานวนห้าเท่า ของมูลค่าสัตว์น้ำที่มีไว้ในครอบครอง แล้วแต่จํานวนใดจะสูงกว่า และมาตรา 154 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 84 หรือมาตรา 85 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงหนึ่งล้านบาท 


ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า ก่อนการจับกุมสำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการค้าสัตว์น้ำให้แก่ผู้ประกอบกิจการประมง แพ พ่อค้าคนกลาง และผู้รวบรวมสัตว์น้ำเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 พร้อมทั้งได้มีประกาศจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครอง เพื่อการค้าซึ่งสัตว์น้ำโดยรู้ว่าได้มาโดยการกระทำความผิด ประกาศ ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ส่งไปยังผู้ประกอบการให้รับทราบแล้ว 


นอกจากนี้สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้ออกไปชี้แจงตักเตือนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน แต่เมื่อยังมีการฝ่าฝืนจึงจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย ด้วยการเข้าจับกุมดำเนินคดี ส่วนหอยแครงของกลางที่ยึดมาได้หลังมีการบันทึกการจับกุมเรียบร้อยแล้ว จะมีการนำไปปล่อยในแหล่งพื้นที่อนุรักษ์ต่อไป../////


เขียนโดย : คนนครดอทคอม 05-06-2562 เวลา 13:23:01 น.
 
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :
Related Link
เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช 6 อำเภอ กว่า 20 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี อย่าอนุโลมการทำประมงที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย
ททท.นำเที่ยวปากพนัง
สคร. 11 นครศรีธรรมราช รณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน ปี 62 “หยุดไข้เลือดออก เริ่มต้นที่ตัวเรา”
ประธานฝ่ายวิชาการมั่นใจสามารถเสนอเอกสารการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก ให้คณะกรรมการมรดกโลก พิจารณารอบแรกในเดือนกันยายนนี้
ปิดจราจรยกโครงคานเหล็กสะพานลอยถนนคนข้าม ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 08.00-12.00 น
เชิญเที่ยวงานเทศกาลผัดหมี่ของดีปากพนัง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งฉีดพ่นหมอกควัน พ่นละอองฝอยเพื่อป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้ว 140 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
กิจกรรมเสนอขายกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอินเซ็นทีฟจากประเทศสเปน
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำทีมประชาสัมพันธ์รอบเมืองคอน เชิญชวนผู้ใจบุญ และผู้สนใจ เข้าประมูลหมายเลขทะเบียนรถสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กล “การเงินมั่งมี ลาภทวีเพิ่มพูน”
สโมสรไลออนส์นครศรีธรรมราช ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อลูกๆ เพื่อหลานๆ กิจกรรมเสวนา เพื่อจัดตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก
ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจยึดหอยแครงกว่า 500 กิโลกรัม จากแพปลา หลังมีการรับซื้อจากผู้ทำประมงด้วยเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย
#ท่าศาลา Party On The River Music 7 มิถุนายนนี้ ณ ลานหน้าสนามท่าศาลาซีฟู๊ด
ก้าว!!!...ที่น่าภาคภูมิใจ...ของสาวน้อยวัย 14 โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ผลงานลูกหลานคนคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ บุรีรัมย์เกมส์ (ตอนที่ 6 ตอนจบ)
เตรียมผลักดันให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลาง หรือฮับของศูนย์ฝึกเทเบิลเทนนิส เพื่อผลิตนักกีฬาออกไปรับใช้ชาติ
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 5 )
ปศุสัตว์เมืองคอน ร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อควบคุมโรคแล้ว หลังผลการวินิจฉัยพบนักเรียนหญิงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
ทิพยจัดให้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป. เพียงแค่ กรอกแบบสอบถามวันนี้ ทิพยแจก ฟรี ! แก้วน้ำสุดเท่ห์ 1 ใบ ต่อ 1 ใบสอบถาม
ผลงานลูกหลานคนเมืองคอนในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “บุรีรัมย์เกมส์” (ตอนที่ 4 ) 
Untitled Document
 

คนนครดอทคอม
ลงข่าวประชาสัมพันธ์/โฆษณาสินค้า
E-mail : konnakhon-thailand@hotmail.com

 

เฉพาะเว็บมาสเตอร์เท่านั้น