สภ.ทุ่งสง ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนรับทราบข้อกฎหมายระเบียบการห้ามจำหน่ายพืชกระท่อม ก่อนจับจริง

ผู้กับทุ่งสง เตือนก่อนจับ โดย พ.ต.อ.ธีระวุฒิ เทพเลื่อน ผกก.สภ.ทุ่งสง

วันนี้ ๒๒ ม.ค.๖๖ เวลา ๐๘.๓๐ น. พ.ต.อ. .ต.อ.ธีระวุฒิ เทพเลื่อน ผกก.สภ.ทุ่งสง สภ.ทุ่งสง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งสง พร้อมนายวิชา สว่างอารมย์ ประธาน กต.ตร.สภ.ทุ่งสง พร้อม นายวัชระ ยอดระบำ ( ปลัดอำเภอทุ่งสง ) และ เจ้าหน้าที่สารธารสุข ของ อ.ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช และ นางสาวเข็มอัปสร สุวรรณพันธุ์ ( นางสาวทุ่งสงประจำปี ๒๕๖๖ )


ผู้กับนำร่องเตือนก่อนจับ ได้มีร่วมกันเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องให้ประชาชนในอำเภอทุ่งสงรับทราบก่อนจับ 1 อาทิตย์ ให้โอกาสให้ปรับความเข้าใจประประชาชน รับทราบข้อกฎหมายระเบียบการห้ามจำหน่ายพืชกระท่อม ก่อนจับจริง และในจันทร์หน้าจะมีการเริ่มจับอย่างจริงจัง ลดเหตุเกี่ยวกับอาชญกรรม ตามนโนบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อธิบายถึงกฎหมายบอกกล่าวให้ประชาชน ให้รับทราบ ว่าใบกระท่อมขายได้ แต่ถ้าต้มขายระวังโดนจับ มีโทษตามมาตรา 50 จำคุก 6 เดือน-2 ปี ปรับ 5,000-20,000 บาท”

พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายกระท่อมต้องรู้..ใบกระท่อมขายได้ แต่ถ้าต้มขายจากนี้ไประวังโดนจับ
#ซึ่งการขายที่ไม่ผิดกฎหมาย มีดังนี้
-ปลูก ซื้อ ขาย ต้นกระท่อม
-ขายใบสด ลำต้น เมล็ด ฯลฯ
-ต้มน้ำกระท่อมดื่มเองหรือแจกจ่ายกันโดยไม่ได้ขาย

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 454 ออกตาม พ.ร.บ.อาหาร ปี 22 ว่าด้วย เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายที่ระบุบัญชีแนบท้ายไว้หลายรายการ และกระท่อมสารสกัดเป็นหนึ่งในบัญชีแนบท้ายรายการที่ 52 ยังถูกจำกัดห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย