ชาวบ้าน ตำบลเขาขาว อ.ทุ่งสง บุกร้อง กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งแยกออกจากอำเภอทุ่งสง ขอให้ กกต.ประกาศใช้แบบที่ 2 รวมกับอำเภอทุ่งสง

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0


เมื่อเวลา 11.30น.วันที่ 13มี.ค. ที่ สนง.กกต.นครศรีธรรมราช ได้มีชาวบ้านจากตำบลเขาขาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จำนวน20คน พร้อมป้ายข้อความ”เราชาวตำบลเขาขาว ขออยู่ในเขตเลือกตั้งอำเภอทุ่งสงอำเภอเดียว “ได้เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากนางสาวนุชนภางค์ ลิ่มดุลไพบูลย์ ผอ.กกต.นครศรีธรรมราช กรณีทาง กกต.ประกาศแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 3แบบ ซึ่งล่าสุดมีกระแสข่าวแนวโน้มว่า กกต.จะเลือกประกาศแบบแบ่งเขตเลือกตั้งใช้แบบที่ 1 ซึ่งจะทำให้ ต.เขาขาว อ.ทุ่งสง ตำบลเดียวของอำเภอทุ่งสง ต้องแยกออกจากอำเภอทุ่งสง ไปรวมกับ อ.ทุ่งใหญ่ อ.ถ้ำพรรณรา ซึ่งมีความไม่เป็นธรรมกับชาว ต.เขาขาว เนื่องจากชาวบ้าน ต.เขาขาวไม่ต้องการใช้แบบที่ 1 แต้องการใช้แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง แบบที่ 2 ซึ่งรวมอำเภอทุ่งสงทั้งอำเภอ เป็น 1เชตเลือกตั้ง
นางสำพา สุชาติพงศ์ สมาชิก อบต.ตำบลเขาขาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช1ในชาวบ้านที่เดินทางมาในวันนี้ ได้กล่าวว่า วันนี้ชาวตำบลเขาขาวได้ร่วมลงชื่อกว่า 2พันคนแสดงความจำนงค์กับทาง กกต.ขอให้กกต.พิจารณราเลือกแบบแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นแบที่ 2 เนื่องจากเห็นว่า ต.เขาขาว จะได้รวมกับอำเภอทุ่งสง อำเภอเดียว เพราะจะทำให้ชาวบ้าน ต.เขาขาวง่ายต่อการเลือกตั้ง ไม่ต้องข้ามกระโดดไปขึ้นกับ อ.ทุ่งใหญ่ และอ.ถ้ำพรรณรา ซึ่งอยากให้ กกต.พิจารณาให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านตำบลเขาขาวด้วย

ซึ่งหากผลการพิจารณาของ กกต.สรุปเลือกเอาแบบแบ่งเขตเลือกตั้งแบบที่ 1 ชาวตำบลเขาขาวทั้งตำบลจะรวมตัวกันไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.แต่จะเลือกโนโหวตกันหมดทั้งตำบล เพราะชาวตำบลเขาขาวเห็นว่าการแบ่งเขตการเลือกตั้งไม่มีความเป็นธรรมกับชาวบ้านเลยจึงอยากให้ทางกกต.ได้พิจารณาเรื่องนี้ด้วย
ด้านนางสาวนุชนภางค์ ลิ่มดุลไพบูลย์ ผอ.กกต.นครศรีธรรมราช กล่าวว่าทางกกต.นครศรีธรรมราชไม่มีอำนาจตัดสินว่าจะเลือกแบบแบ่งเขตตั้งแบบไหน เรามีเพียงหน้ารวบรวมความคิดเห็นของประชาชนและตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆเสนอความคิดเห็นไปยัง กกต.กลาง เท่านั้น ซึ่งทราบว่าทาง กกต.กลางจะประกาศผลการแบ่งเขตเลือกตั้งของจ.นครศรีธรรมราชว่าจะใช้รูปแบบไหนในวันที่ 18มีนาคมนี้ ซึ่งเราไม่สามารถตอบได้ว่า กกต.จะประกาศใช้แบบไหน แต่จะทำให้ได้รับความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแน่นอน.

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0