ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช บูรณาการร่วม จัดฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินและแผนเผชิญเหตุท่าอากาศยานเต็มรูปแบบ (Full-scale Exerdise) ประจำปีงบประมาณ 2566


วันนี้ (3 ส.ค.66) เวลา 22.00 น. ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นายศรัทธา ทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานบัญชาการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินและแผนเผชิญเหตุท่าอากาศยานเต็มรูปแบบ (Full-Scale Exercise) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช หรือ Nakhonsi-EMEX 2023 กรณีการก่อเหตุจับตัวประกันและรันเวย์อากาศยานเกิดเพลิงไหม้ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ บริษัท มูลนิธิ และผู้เข้าร่วมการฝึกซ้อมเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกัน

การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินและแผนเผชิญเหตุท่าอากาศยานเต็มรูปแบบ (Full-scale Exercise) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ณ ท่าอากาศนครศรีธรรมราช (NAKHONSI-EMEX 2023) กรณีจับตัวประกันและเพลิงไหม้อากาศยานดังกล่าว เป็นไปตามข้อกำหนดของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ที่จะต้องจัดการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุแบบเต็มรูปแบบ (Full Scale Contingency Exercise) ทุก 3 ปี และจัดการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินแบบเต็มรูปแบบ (Full Scale Emergency Exercise) ทุก ๆ 2 ปี ซึ่งในส่วนของท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้จัดทำแผนเผชิญเหตุของท่าอากาศยาน เพื่อรองรับการกระทำอันเป็นการแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (Acts of unlawful interference) และจัดทำแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในกรณีต่าง ๆ

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในการซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์กรณีจับตัวประกันและเพลิงไหม้อากาศยาน ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ในวันนี้ เป็นการจำลองเหตุการณ์ มีคนร้ายจำนวน 3 คน ก่อเหตุใช้อาวุธปืนจี้เจ้าหน้าที่และผู้โดยสารจำนวน 2 คน ขณะสายการบินเอ็นเอสทีแอร์ไลน์ กำลังเรียกผู้โดยสารขึ้นเครื่อง ณ ห้องผู้โดยสารขาออก คนร้ายมีปืนสั้น คนละ 1 กระบอก และกระเป๋าสะพายไม่ทราบสิ่งของด้านใน พยายามพาตัวประกัน
ไปถึงอากาศยานแต่ไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ เวรอำนวยการบินได้สั่ง รปภ. ปิดช่องทางเข้าออกพื้นที่แอร์ไซด์ทุกจุด และเมื่อตำรวจสนามบินได้รับแจ้ง พยายามเข้าไปเจรจาประวิงเวลา เพื่อรอหน่วยสนับสนุนจากตำรวจ สภ.เมืองนครศรีฯ ในขณะเดียวกัน นางนวพร มีวาสนา ผู้อำนวยการทราอากาศยานนครศรีธรรมราช จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (Emergency Operation Centre: EOC) และอพยพผู้โดยสารที่อยู่ภายในอาคารไปยังจุดรวมพลลานจอดรถ และขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และดับเพลิงทุกนายเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าระงับเหตุ เวลา 22:45 น. ได้เกิดเหตุระเบิด และเพลิงใหม้บริเวณที่เก็บสัมภาระใต้อากาศยาน ได้รับสนับสนุนทีมดับเพลิง


และขอรถสนับสนุนรถดับเพลิงอากาศยานจากหน่วยนอก เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมเพลิง
ได้100% ในเวลา 22:48 น. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และขอสนับสนุนทีมเคลื่อนย้ายผู้ประสบเหตุ โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิง จำนวน 1 คน บาดเจ็บจากไฟใหม้ตามร่างกายระดับรุนแรง จำนวน 3 คน บาดเจ็บปานกลาง จำนวน 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 14 คน และเสียชีวิต จำนวน 1 คน ทั้งนี้ หน่วยแพทย์ทำการคัดกรองและให้ความช่วยเหลือ พร้อมเจ้าหน้าที่สายการบิน รวบรวมข้อมูลผู้โดยสารและอยู่ประจำจุดรวมพบญาติ EOC เข้าตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุ และชันสูตรศพผู้เสียชีวิต หน่วย EOC พร้อมสุนัขตำรวจเข้ากันพื้นที่โดยรอบ เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นที่ปลอดภัยก่อนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
เวลา 23:30 น. สถานการณ์ได้เข้าสู่สภาวะปกติ

ข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช