ผวจ.นครศรีธรรมราช ชวนเที่ยวงานเดือนสิบ “ร้อยรักษ์ ร้อยใจ ร้อยปี บุญสารทเดือนสิบ นครศรีธรรมราช” ก่อนร่วมกับนายกเหล่ากาชาด นักท่องเที่ยว และพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตรร่วมกันภายใต้ธีม ผ้าไทยอัตลักษณ์ท้องถิ่น


วันที่ 20 สิงหาคม 2566 เวลา 06:30 น นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ร่วมทำบุญตักบาตร ประจำเช้าวันอาทิตย์ ที่ถนนราชดำเนิน หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช โดยมี พระธรรมวชิรากร เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค16 17 18 เป็นประธานสงฆ์ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ โดยก่อนการทำบุญตักบาตร ผูว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชกล่าวพบปะกับผู้เข้าร่วมพิธีพร้อมเชิญชวนร่วมกิจกรรมเนื่องในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาด ประจำปี 2566จังหวัดนครศรีธรรมราชที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้

งานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาด ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นที่ สนามหน้าเมือง, สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) จังหวัดนครศรีธรรมราช
ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 14 ตุลาคม 2566 รวม 20 วัน 20 คืน เป็นการจัดขึ้นเนื่องในโอกาสอันพิเศษครบรอบ 100 ปีการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ โดยในพิธีเปิดจะมีการแสดงของประชาชนจากพื้นที่ต่างๆไม่น้อยกว่า 500 คน นอกจากนั้น ภายในงานมีการจัดกิจกรรมประกวดหมฺรับและขบวนแห่หมฺรับ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากเดิมจะจัดขึ้นก่อนวันทำบุญใหญ่ 1 วัน แต่เนื่องจากปีนี้จะตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศวร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงต้องเปลี่ยนแปลงห้วงเวลาการประกวดหมฺรับฯ เป็นวันที่ 30 กันยายน 2566 แทน และในภาพรวมเป็นการจักิจกรรมยิ่งใหญ่ จึงเชิญเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสมิติแห่งประเพณีล้ำค่าของเมืองนคร ภายใต้ธีม “ร้อยรักษ์ ร้อยใจ ร้อยปี บุญสารทเดือนสิบ นครศรีธรรมราช”

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำพุทธศาสนอกชนได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรประจำเช้าวันอาทิตย์ ด้วยชุดแต่งกายชุดผ้าประจำถิ่นนครศรีธรรมราชซึ่งนอกจากเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมวิถีชีวิตแล้วยังเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของประชาชนอีกด้วย