ทภ.4 แจง การฝึกกระโดดร่มประจำปี นักโดด“ร่มหลักไม่ทำงาน” ใช้สติดึงร่มช่วยลงพื้น อย่างปลอดภัย

ล่าสุด วันที่ 20 พ.ค. 2568 พันเอก วัชรกร อ้นเงิน โฆษกกองทัพภาคที่ 4 ได้ออกมาเปิดเผยว่า พลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า เป็นการแก้ปัญหาการติดขัดของร่มหลักในขณะทำการกระโดด ซึ่งเป็นไปตามหลักนิรภัย และหลักความปลอดภัยของนักกระโดดร่ม ที่มีการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี โดยเมื่อร่มหลักไม่ทำงานนักกระโดดร่ม จะทำการคัดหรือปลดร่มหลักทิ้ง และจะทำการเปิดหรือดึงร่มช่วยขึ้นเพื่อใช้ทดแทนร่มหลัก ซึ่งเป็นไปตามรูปแบบการฝึกของหน่วยใช้ร่มอยู่แล้ว

และจากเหตุการณ์นี้ นับว่านักกระโดด คือ สิบเอก ปาล์ม โสเสมอ สังกัด กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 มีความชำนาญ ซึ่งเกิดจากการฝึกทบทวนก่อนการกระโดดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีสติในการเปิดร่มช่วยและลงพื้นอย่างปลอดภัย ไม่ได้ลงในบ่อน้ำตามที่เป็นข่าว ซึ่งภาพที่ปรากฏเป็นเพียงร่มหลักที่นักกระโดดร่มคัดทิ้งแล้ว และได้ไปตกบริเวณบ่อน้ำจนทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในเวลาต่อมา

กองทัพภาคที่ 4 ขอยืนยันว่า ในการฝึกกระโดดร่มประจำปี 2568 ของหน่วยใช้ร่ม กองทัพภาคที่ 4 เป็นไปตามมาตรฐานการฝึก ซึ่งมีขั้นตอนการปฏิบัติ และหลักความปลอดภัย ตามหลักสูตรของหน่วยใช้ร่มทางยุทธวิธี ทั้งนี้ การฝึกกระโดดร่มประจำปี 2568 ของหน่วยใช้ร่มกองทัพที่ 4 ในครั้งนี้ เป็นการฝึกตามวงรอบปกติเป็นประจำปี เพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะและความชำนาญให้กับกำลังพลของหน่วยใช้ร่มในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 ประกอบด้วย กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5, กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 15 กองทหารราบที่ 15 และกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล มีนักกระโดดร่ม รวม 71 นาย โดยทำการกระโดดในห้วง วันที่ 19 – 20 พ.ค. 2568 ณ สนามบินกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช สำหรับสาเหตุการติดขัดของตัวร่ม จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ต่อไปตามที่ได้ปรากฏภาพข่าวผ่านสื่อ

Loading