ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช นำสื่อฯท้องถิ่น ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน บ้านสวนทองคำ ชุมชนบ้านมะขาม หมู่ที่ 2 ต.น้ำตก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

455079
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช นำสื่อฯท้องถิ่น ลงพื้นที่สำรวจ เส้นทางท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวชุมชน ชุมชนบ้านมะขาม ต.น้ำตก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ชุมชนบ้านมะขาม “เที่ยวน้ำตก ชมกวางป่า พาลอดถ้ำ ” คำขวัญชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีต้นแบบ ชุมชนท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ หมู่บ้านดีเด่น “บ้านสวย เมืองสุข” ระดับอำเภอ ประจำปี 2562 นอกจากนี้ ยังได้รางวัล 1 ใน 50 ชุมชนระดับประเทศ ตามโครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีต้นแบบ” ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน จากกระทรวงมหาดไทย ภายใต้การนำของนายสัมพันธ์ หนูอินทร์แก้ว ผู้ใหญ่บ้าน และเป็นประธานกรรมการกลางหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม ประจำปี 2562

455080
ซึ่งชุมชนบ้านมะขาม เป็นพื้นที่ป่าไม้ล้อมรอบ สลับกับแนวเขาทอดยาว ทำให้พื้นที่ตรงนี้ มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยสถานที่ท่องเที่ยวบ้านมะขามนั้น มีมากมายและหลากหลาย ทั้งทางน้ำ ทางบก จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในขณะนี้ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวน้ำตก ถ้ำน้ำลอด ชมกวางป่า และที่พักกลางธรรมชาติ ยังมีสินค้า OTOP อีกมากมายโดยเฉพาะกล้วยฉาบ โดยการนำกล้วยหินมาทอดซึ่งมีธาตุเหล็กสูง เพื่อสุขภาพ และรักษาโรคได้ นอกจากนี้ยังมีการนำดอกหญ้ามาทำเป็นไม้กวาดดอกหญ้า ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย และยังมีเครื่องจักรสานที่นำวัสดุจากท้องถิ่น เป็นศิลปะของคนรุ่นเก่า มาสานเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ตะกร้า เข่งใส่ของ และยังมีเรื่องของอาหารการกินเมนูถิ่นให้ลิ้มลองกันอีกด้วยของชุมชนและยังมีไฮไลท์ที่น่าสนใจและกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจคือน้ำตกธารทิพย์เล่นน้ำแบบใสๆสะอาดๆก็เชิญมาที่นี่ได้โดยเฉพาะล่องแก่งลอดถ้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราชไปยังจังหวัดตรังเป็นไฮไลท์ก็ว่าได้และเมื่อมาแล้วก็ต้องไปกราบขอพรวัดถ้ำพระพุทธอีกหนึ่งสถานที่เก่าแก่ที่คนในชุมชนให้ความนับถือเป็นอย่างมาก

455081
นอกจากนี้ได้ลงพื้นที่สำรวจ เส้นทางท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวชุมชนต้นแบบ ชุมชนบ้านมะขาม บ้านสวนทองคำ หมู่ที่ 2 ต.น้ำตก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ของคุณบอล นายปิยะนัย ไชยเดช เจ้าของโฮมสเตย์บ้านสวนทองคำ กล่าวว่า ชุมชนบ้านมะขามยังเป็นชุมชนที่อนุรักษ์ความเป็นวิถีชุมชนแบบเดิมๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ในราคามิตรภาพ “ เราทำโฮมสเตย์ ไม่ได้มุ่งร่ำรวย แต่เราต้องการได้เพื่อนได้มิตรภาพที่ดี ผมเป็นคนพื้นที่ถิ่นที่นี้ มีสวนผลไม้ ทุเรียน เราทำโฮมสเตย์ในราคาประหยัด นักท่องเที่ยวมาพักจะได้สัมผัสธรรมชาติ บรรยากาศบ้านสวน รับประทานอาหารพื้นถิ่น ผักที่ปลูกเอง สำหรับค่าบริการของบ้านสวนทองคำโฮมสเตย์ ราคาคืนละ 500 บาท/ท่าน เด็กๆ ฟรี โดยมีอาหารสองมื้อ เช้า-เย็น
455088
โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไม่ขาดสายกันเลยทีเดียว ได้พายเรือคายัค ล่องแพไม้ไผ่ ตามสโลแกน “ ถีบรถชมสวน ชวนชิมอาหารพื้นบ้าน โดดน้ำลำธาร ล่องแพแลนก ฟังเสียงน้ำตกไหลซู่ แนบหูติดหมอน นอนกรนกลางหุบเขา” สนใจที่พัก ที่ facebook บ้านสวนทองคำโฮมสเตย์ โทร. 082 018 2782, 082 283 2680

455082

455084

455083

455087

455089