รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ จ.พัทลุง แถลงข่าวจัดงาน “390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง ไปสู่ในระดับสากล

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

S__31768578
วันนี้ (1 ก.ย. 62) ที่อาคารหอประชุมจังหวัดพัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรม “390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง , นางนาที รัชกิจประการ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคี พัทลุง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด , นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , ผอ.ททท.นครศรีธรรมราช , ผอ.ททท.ตรัง และนายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือศุภักษร ผู้จัดงานฯ ร่วมแถลงข่าว
S__31768581
ซึ่งจังหวัดพัทลุงได้ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานมหกรรม “390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” ที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง และที่บริเวณหน้าศาลาจังหวัดพัทลุง ในระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทโบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากล
S__31768583
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ได้กำหนดจัดกิจกรรม 2 จุด คือ ที่สนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง และสนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง การแสดงบนเวที และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กล่าวคือ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง จะมีกิจกรรมวิถีเท่ โดยนำวิถีชีวิตของชาวบ้านมาแสดง , กิจกรรมที่ 2 ฝีมือเท่เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมที่ 3 วิถีกินเท่ เป็นการนำอาหารที่เป็นของดีของพัทลุง โดยมีการสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วย
S__31768588
ส่วนที่สนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นการแสดงประกอบ แสง สี เสียง เล่าถึงเรื่องราวเมืองพัทลุงในอดีต แบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์ โดยจัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 20.00-21.00 น. พร้อมกันนี้ยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุง และมโนราห์ ให้ชมฟรีทุกคืน ในขณะที่กิจกรรมบริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่า โดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า การตกแต่งพื้นที่เมืองเก่าชัยบุรี ให้มีความสวยงามในรูปแบบย้อนยุค ทั้งนี้จะมีรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ระหว่างศาลากลางจังหวัดพัทลุง กับเมืองเก่าชัยบุรี ทุกวัน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เที่ยวงานในครั้งนี้โดยทั่วกัน
S__31768590

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0