รอบคัดเลือก..การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ในงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

476857
รอบคัดเลือก..การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ในงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งเสริม และสืบสานเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของจังหวัดนครศรีธรรมราช
วันนี้ (14 ก.ย. 62) ณ ห้องดอกบัว โรงแรมทวินโลตัสนครศรีธรรมราช หอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช และเครือข่ายพันธมิตรหลายภาคส่วน จัดประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 (รอบคัดเลือก) ในงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีตัวแทนสาวงามจาก 23 อำเภอ ร่วมเข้าประกวด อวดความงาม ในชุดกีฬา สีขาวใสๆ ให้บรรดาช่างภาพและสื่อมวลชน ได้ยลโฉมเปิดตัวด้านหน้าเวที เพื่อเป็นการส่งเสริม และสืบสานเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น และการท่องเที่ยว เสริมสร้างความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้วและความรักสามัคคีในหมู่คณะรวมทั้งสนับสนุนกิจการของเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ ประสบภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
476863

สำหรับประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เป็นประเพณีการทำบุญกลางเดือนสิบ เพื่อนำเครื่องอุปโภคและเครื่องบริโภคทั้งขนมสำคัญห้าอย่างไปถวายพระ แล้วอุทิศส่วนกุศลแด่บรรพบุรุษของตน ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่ว่าจะไปอยู่ไกลเพียงใดเมื่อถึงช่วงทำบุญเดือนสิบก็จะกลับภูมิลำเนามาร่วมทำบุญ ด้วยความสำนึกกตัญญูที่ฝังแน่นอยู่ในจิตใจมาแต่เยาว์วัย จากการที่ชาวนครศรีธรรมราชกลับภูมิลำเนากันมาก จังหวัดนครศรีธรรมราชจึงได้จัดงานรื่นเริงขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองประเพณีสารทเดือนสิบของชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งนับเป็นงานมหกรรมอันยิ่งใหญ่งานหนึ่งของภาคใต้และประเทศไทย และภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายอาทิเช่น การแห่หมฺรับ การแข่งขันหนังตะลุง มโนราห์ เพลงบอก และการร้องเพลงเรือเด็ก การออกร้านจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร สินค้า OTOP และการประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก
476861

โดยกำหนดจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 22 กันยายน – 1 ตุลาคม 2562 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) จังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับในส่วนของประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ที่ทางหอการค้าเป็นผู้รับผิดชอบ ปรากฏว่าปีนี้ได้มี 23 สาวงามสมัครมาประชันความงามกันอย่างคึกคัก และได้มีการรายงานตัวเพื่อเก็บตัวเรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้สาวงามทั้ง 23 คนได้มาเก็บตัวแล้วที่โรงแรมทวินโลตัส และโรงแรมปุระนคร พร้อมทั้งออกทำกิจกรรมหลากหลายกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของ จ.นครศรีธรรมราช เช่น การเดินทางไปกราบไหว้สักการะวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร การร่วมทำบุญตักบาตรตอนเช้าบริเวณถนนท่าชี
476865
และเดินทางไปทำกิจกรรมที่แหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านแหลมโฮมสเตย์ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.นครศรีธรรมราช ด้านสปาโคลน สาวงามทุกคนได้ร่วมลงนั่งเรือของชาวประมงพื้นบ้าน ออกไปทำกิจกรรมป่าชายเลนเพื่อปล่อยปู และลงลุยโคลน พอกโคลนธรรมชาติ และสบู่โคลนบริเวณป่าชายเลนอย่าง ก่อนเดินทางไปกราบไหว้สักการะไอ้ไข่วัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นวัดชื่อดัง ก่อนเดินทางกลับเข้าที่พักเพื่อเก็บตัว และสาวงามทั้ง 23 คนจะขึ้นเวทีในรอบตัดสินรอบสุดท้าย ในคืนวันที่ 28 ก.ย.นี้ ณ เวทีกลางสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตัดสินว่าสาวงามท่านใดคว้าตำแหน่งนางสาวนครศรีธรรมราชคนใหม่ประจำปี 2562 ต่อไป
476866
476867

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0